เชื่อ “อดีตพระคม” คุกแน่ อมเงินวัด 180 ล้าน ค้นบ้านน้องสาวยึด 51 ล้าน ฝังทองคำ-เงินอื้อ ลูกศิษย์ช็อก ขอให้พระคุ้มครอง

2023-05-08 21:10:09

เชื่อ “อดีตพระคม” คุกแน่ อมเงินวัด 180 ล้าน ค้นบ้านน้องสาวยึด 51 ล้าน ฝังทองคำ-เงินอื้อ ลูกศิษย์ช็อก ขอให้พระคุ้มครอง

Advertisement

จากกรณีการจับกุม “นายคม คงแก้ว” หรือ “อดีตพระอาจารย์คม อภิวโร” อดีตประธานฝ่ายสงฆ์วัดป่าธรรมคีรี พร้อม “นายวุฒิมา” หรือ “พระหมอ” เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมคีรี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และ “น.ส.จุฑาทิพย์ ภูบดีวโรชุพันธุ์” น้องสาวของนายคม 3 ผู้ต้องหาในคดียักยอกเงิน วัดป่าธรรมคีรี 180 ล้านบาท ภายหลังการจับกุมทางเจ้าหน้าพยายามที่จะค้นหาหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติม เบื้องต้นพบผู้ต้องหามีการซุกซ่อนเงินของกลางไว้ที่บัญชีน้องสาวของนายคม รวมทั้งเงินสดที่บรรจุในกระเป๋าไว้เป็นอย่างดี รวมๆ แล้วกว่า 180 ล้านบาท อีกทั้งมีการขยายผล จนพบทองคำ-เงินสด ขุดฝังไว้บนเขาบริเวณหลังวัดอีกจำนวนมาก

รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการกองปราบ มาพร้อม อ.จตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการอิสระด้านพระพุทธศาสนา

ตอนนี้จับแล้วกี่คน?
พล.ต.ต.มนตรี : 3 คนครับ คืออดีตพระคม พระหมอ และน้องสาวอ.จตุรงค์ เคยลงข้อความพระคมเอาไว้ก่อนหน้าโดนจับ เหมือนท่านเป็นนอสตราดามุส?
จตุรงค์ : แค่สงสัยเฉยๆ

อาจารย์ชี้เป้าหรือเปล่า?
จตุรงค์ : ไม่ได้ชี้เป้า ผมแค่ล่อซื้อว่าเกิดอะไรขึ้น

ยอมรับว่าล่อซื้อจริง?


จตุรงค์ : ล่อซื้อจากบรรดาแฟนเพจ ตอนนั้นตร.ยังไม่ได้แถลงข่าวทั้งสอบสวนกลางและกองปราบปราม ไม่มีใครแถลงข่าว แต่บังเอิญมีความสงสัยคือท่านไปงานศพหลวงปู่เหลือง เกจิท่านนึง แล้วท่านหายตัวไป มาตามกันว่าหายไปไหนวะ ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็ถามในเฟซบุ๊กว่าใครเห็นพระคมบ้าง แล้วมีคนบอกว่าสึก ผมก็ต้องแก้ข้อความใหม่ก็ถามว่าพระคมสึกจริงเหรอ แล้วสักพักมีคนมาบอกว่าท่านถูกจับให้สึก ผมก็แก้ข้อความอีก เฮ้ย พระคมสึกจริงดิ ใครมีข้อความก็ส่งมาหน่อยนะ นั่นแหละก็เริ่มมีคนถาโถมข้อความเข้ามาในเฟซบุ๊ก จุดเริ่มคือตรงนี้ไม่ใช่มีประเด็นอะไร จริงๆ ท่านหายตัวไปก่อนหน้าผมโพสต์ 3 วัน

แฟนคลับนะ ตามตลอด?
จตุรงค์ : เราแค่สงสัยว่าสึกจริงเหรอ

พระคมเป็นใคร?
จุตรงค์ : ท่านคือความหวังของธรรมยุติกนิกาย เพราะท่านมีศรัทธาไทยมาก ศรัทธาไทยมีหลายระดับ เช่นตั้งแต่ประชาชนคนรากหญ้า จนถึงระดับไฮโซไฮซ้อเจ้าของกิจการใหญ่ๆ จนถึงระดับข้าราชการผู้ใหญ่ จนถึงระดับองคมนตรีบางท่านก็มี ไปขึ้นที่วัดป่า เราก็ต้องยอมรับความจริงว่าท่านคือความหวังธรรมยุต ธรรมยุตเราเหี่ยวเฉามานาน เราไม่มีพระคุณภาพที่จะสามารถเผยแพร่นิกายของเราได้อย่างดี ท่านคมมาปุ๊บ โห อยู่ๆ ได้รับการโปรดเกล้าจากพระเจ้าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมตตาอีก เมตตาให้โปรดเกล้าฯ จากพระธรรมดา ให้เป็นเจ้าคุณชั้นสามัญอีก ก็เป็นดาวรุ่งท่านเองเป็นผู้ก่อสร้างวัดป่าธรรมคีรี?
จตุรงค์ : ต้องเท้าความประวัติท่านแบบนี้ก่อน ท่านเป็นเด็กวนศาสตร์ เกษตร แต่ไม่แน่ใจว่าท่านจบหรือไม่จบ เสร็จแล้วท่านก็มาบวชที่จังหวัดราชบุรี ตัดสินใจมาฝึกวิชาสายหลวงตามหาบัว จนได้วิชากรรมฐานแบบหลวงตามหาบัว แล้วเลยมาเปิดสำนักนี้ที่ปากช่อง จริงๆ วัดนี้ถ้าเข้าใจไม่ผิด ถูกสร้างเพื่ออุทิศให้หลวงตามหาบัว กับน้องสาวหลวงตามหาบัวด้วยซ้ำ จริงๆ วัตถุประสงค์เดิมเป็นแบบนี้พระหมอล่ะ?
จตุรงค์ : พระหมอผมไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว รู้อีกทีแกเป็นเจ้าอาวาสตามกฎหมายไปแล้ว สังคมยังไม่เข้าใจว่าท่านคมคือเจ้าอาวาส ไม่ใช่นะ หลายๆ วัดในประเทศไทย คนเป็นพระสำคัญไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเจ้าอาวาส อย่างสมัยพุทธอิสระ เป็นพระ ท่านก็ไม่เคยเป็นเจ้าอาวาส มีพระอีกรูปเป็นเจ้าอาวาสในสำนักสงฆ์วัดป่าธรรมคีรี เจ้าอาวาสหรือประธานสงฆ์ ใครใหญ่กว่ากัน?
จตุรงค์ : ถ้าถามผมประธานสงฆ์ใหญ่กว่า เพราะเป็นผู้หาเงิน จริงๆ มันไม่มีหรอกตำแหน่งนี้ แต่ประธานสงฆ์มาได้คืออำนาจ เป็นผู้หาเงินมา เจ้าอาวาสอาจหาเงินไม่เก่งเท่าประธานสงฆ์

ทำไมไม่ให้ท่านเป็นเจ้าอาวาสซะเลย ทำไมต้องมีเจ้าอาวาสและประธานสงฆ์?
จตุรงค์ : มันเป็นเรื่องการบริหารภายใน ถามว่ามีทุกวัดมั้ย ก็เยอะแยะไป

ตามหลักตำแหน่งนี้ไม่มี?
จตุรงค์ : โดยหลักเจ้าอาวาสเป็นประธานสงฆ์นั่นแหละ จะมีส่วนน้อยที่เป็นแบบนี้

แล้วเขาแยกเพื่ออะไร?
จตุรงค์ : บางทีเจ้าอาวาสอาจไม่เก่งหาเงิน หรือไม่เก่งในการดีลกับพระสังฆาธิการ อาจไม่เก่งกับการดีลกับเจ้าหน้าที่รัฐ ก็เลยมีตำแหน่งประธานสงฆ์งอกมาอีกอัน เพราะเขาดีลกับรัฐได้เก่งกว่า หาเงินเข้าวัดได้ดีกว่า เป็นต้น มันเลยมีตำแหน่งใหม่ๆ เกิดขึ้น แต่ถามว่าเป็นตำแหน่งตามกฎหมายมั้ย ไม่ใช่ แต่เจ้าอาวาสที่ถูกท่านคุมตัวไป เป็นตำแหน่งตามกฎหมาย ต้องเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องเงินหาย เพราะเขาถือว่าเป็นเจ้าพนักงานของรัฐชนิดนึงกับการเป็นเจ้าอาวาส

คำว่าเงินที่เอาไป เป็นเงินส่วนไหน เงินวัด หรือเงินบริจาค?
พล.ต.ต.มนตรี : จริงๆ เงินวัดมาจากหลายทาง วัดมีบัญชีหลักๆ อยู่ 6 บัญชี เช่นท่านจะสร้างเจดีย์ บริจาคทั่วไปเกี่ยวกับสร้างโน่นสร้างนี่ท่านก็เปิดไว้ ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาก็บริจาค พอบริจาคเสร็จ ในกระบวนการทำผิดของคดีนี้คือทางพระคมเขาก็จะให้พระหมอมีการเบิกถอนเงินจากบัญชีวัด รวบรวมไว้เป็นก้อนใหญ่ๆ ให้น้องสาว

เริ่มเรื่องที่มาที่ไป ทำไมถึงไปรู้ว่าพระคมอมเงินวัด?
พล.ต.ต.มนตรี : เรื่องนี้สืบเนื่องจากสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ มีการประสานมายังกองบังคับการปราบปราม ให้ทำการสืบสวนในทางลับเกี่ยวกับพฤติกรรมพระรูปนี้ ว่ามีพฤติกรรมในเรื่องการเสพเมถุน และเรื่องการใช้จ่ายบริหารเงินในวัด เราก็ตั้งทีมขึ้นมาสืบสวน จนเป็นที่มาของการเปิดในคดีนี้

ท่านเข้าไปตรวจสอบตรงไหนก่อน เงินหรือเสพเมถุน?
พล.ต.ต.มนตรี : จริงๆ อำนาจหน้าที่ของเรา เราเน้นเรื่องการทำผิดทางอาญา คือเรื่องเงิน แต่พอสืบสวนขยายผลไป พบพฤติการณ์เรื่องนี้ด้วย ก็เลยมีการดำเนินคดีอาญา เรื่องรสนิยมทางเพศก็เป็นเรื่องวินัยสงฆ์ไปครับ

ในมุมอดีตพระคม ให้อดีตพระหมอถอนเงินออกมาจากวัด พอถอนเงินออกมาก็เอาเงินไปให้น้องสาวอดีตพระคม พอไปตรวจสอบที่บ้านเจอเงินเท่าไหร่?
พล.ต.ต.มนตรี : 51 ล้านบาทเศษครับ อยู่ในกระเป๋าเดินทางบ้าง กล่องโฟมบ้างครับ

ตอนผู้การไปตรวจสอบ เขาตกใจมั้ย?
พล.ต.ต.มนตรี : เขาตกใจเป็นเรื่องปกติ ตอนแรกเราเชิญเขามาสอบปากคำก่อน เขาก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องเงิน 51 ล้านเลย แต่เรามีความสงสัยเพราะจากการซักถามเขาไม่ได้พูดถึงเงินยอดนี้เลย แต่เราพบความผิดปกติ เพราะเงินของวัดไปอยู่ในบัญชีน้องสาวก็ 100 กว่าล้านแล้ว เราก็เชื่อว่าน่าจะมีเงินส่วนอื่นอยู่อีก ก็เป็นที่มาของการไปตรวจค้นที่พัก และเจอเงิน 51 ล้านเศษ

พอถามเขาบอกเป็นเงินใคร?
พล.ต.ต.มนตรี : เขายอมรับว่าเป็นเงินวัดนี่แหละครับ พี่ชายให้เก็บรักษาไว้เพื่อใช้จ่าย เขาอ้างว่าใช้เพื่อประโยชน์ของวัด เพื่อก่อสร้างพระเจดีย์บ้าง อะไรบ้าง แล้วไม่เชื่อมั่นคนอื่น เพราะก่อนหน้านี้วัดมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาแล้วทุจริต เขาเลยไม่ไว้ใจใคร ไว้ใจน้องสาวคนเดียว แต่โดยการรวบรวมหลักฐานของเราไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะเรื่องการก่อสร้างเจดีย์เราทราบว่าเป็นงวดสุดท้ายแล้ว ก็เหลือ 30 กว่าล้าน การเบิกจ่ายเงินจริงๆ ทางช่างกับพระหมอมีการไปเบิกหน้าเคาน์เตอร์เพื่อจ่ายเงินค่าก่อสร้างอยู่แล้ว ไม่ได้เกี่ยวกับน้องสาว เท่าที่เราตรวจสอบ เราเลยเชื่อมั่นว่าในสิ่งที่เขากล่าวอ้างไม่น่าฟังได้

ตามหลักแล้วเจ้าอาวาสมีสิทธิ์ถอนเงินออกมาเป็นก้อนแบบนี้ และฝากไว้ที่ฆราวาสคนใดคนหนึ่งมั้ย?
จตุรงค์ : ไม่ได้ ถ้าได้คดีเงินทอนวัดก็สำราญสิครับ ทุกวันนี้คดีเงินทอนวัดที่ผ่านมาจุดตัดรอดไม่รอด ให้ทายจุดตัดอยู่ตรงไหน เวลาศาลพิจารณาคือเส้นทางการเงินและเงินในบัญชีมันนอนอยู่ที่ไหน ถ้าเงินนอนอยู่ในบัญชีวัด รอด ศาลยกหมด แต่ในทางกลับกัน เงินอยู่ในบัญชีคนอื่นจะกลายเป็นการฟอกเงินทันที ศาลตีฟอกเงินเลย

แต่เขาอ้างว่าเก็บให้พระพี่ชายเพราะไม่ไว้ใจคนอื่น เอาเงินไปสร้างเจดีย์ เอาเงินไปจ่าย?
จตุรงค์ : อย่างน้อยหยวนสุดก็ควรเป็นชื่อบัญชีส่วนตัวท่านคม นั่นคือหยวนที่สุดแล้วนะ ในนามพระคมด้วยนะ ไม่ใช่นายคม เพื่ออะไร เพื่อก่อสร้าง เพื่อนั่นเพื่อนี่ แต่การที่เอาไปให้น้องสาวสำหรับผมฟังไม่ขึ้น คุณจะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้ เพราะ 5 ปีที่ผ่านมาในสมัยยุค คสช. เราก็กรวดล้างคดีเงินทอนพระ จับเข้าคุกกันเกรียวกราว คุณจะมาบอกว่าไม่รู้ไม่ได้ ตัวอย่างมีอยู่ การที่เอามาไว้ในนามน้องสาว เข้าข่ายแปลงสภาพทรัพย์ ตามความรู้สึกของผม

นี่พูดถึงเงินสดก่อน นอกเหนือจากนั้นไปเจออีก 130 ล้าน อยู่ที่ไหน?
พล.ต.ต.มนตรี : ไปเจออยู่ในบัญชีน้องสาว เขาก็อ้างหลักการเดียวกันเพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายเงิน เขาไม่ไว้ใจใคร เขาอ้างว่าไว้ใจแต่น้องสาว ผมเรียนเพิ่มเติมนิดนึง จริงๆ วัดมีบัญชีที่เปิดไว้เพื่อก่อสร้างเจดีย์อยู่แล้ว ก็ชัดเจนอยู่แล้ว มาอ้างก็ไม่มีเหตุผลครับเจดีย์เหลือ 38 ล้าน แต่ทำไมมีเงินในบัญชี 182 ล้านกว่า พระคมประธานสงฆ์ มีความสัมพันธ์ กับพระหมอ เจ้าอาวาส แล้วแตกแขนง มีสัมพันธ์กับพระบี พระซี นายดี ความสัมพันธ์คืออะไรเหรอ?
จตุรงค์ : อาจมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งบางอย่าง ซึ่งผมคงไม่อธิบายได้ หรือผมอธิบายได้ (หัวเราะ)

ลึกซึ้งอะไรครับ?
พล.ต.ต.มนตรี : ก็มีรสนิยมทางเพศที่ชอบเพศเดียวกัน และมีการกระทำที่เข้าข่ายเสพเมถุน

ทั้งหมดที่เห็น สี่คนนี้ พระคมเคยมีสัมพันธ์ เคยเสพเมถุนหมดเลย มีหลักฐานเหรอ?
พล.ต.ต.มนตรี : จากการสืบสวนสอบสวนเขาก็รับตรงกันและทราบว่าเขาลาสิกขาไป เพราะเขารับสภาพด้วยพยานหลักฐานของตัวเขาเอง ทุกคนก็รับตรงนี้ครับ

LGBTQ ไม่ได้ผิดอะไรเลย แต่พระคมผิดคือไปเสพเมถุนขณะที่ครองผ้าเหลือง มีเรื่องกฎคณะสงฆ์อยู่แล้ว แบบนี้ปาราชิก?
จตุรงค์ : จริงๆ ดับเบิ้ลปาราชิกด้วยซ้ำ ปาราชิกจากเงินที่เคลื่อนย้ายออกไป และปาราชิกจากการมีเพศสัมพันธ์ นี่ดับเบิ้ลปาราชิก กลับมาเป็นพระไม่ได้แล้ว

ล่าสุดไปขุดดินหลังบ้านเจอทอง 19 ล้าน?
พล.ต.ต.มนตรี : เรื่องนี้หลังเกิดเหตุในคดีนี้ เราก็ยังคงอยู่ในพื้นที่สืบสวนหาข่าวอย่างต่อเนื่อง เพราะเราเชื่อว่ายังมีทรัพย์สินของวัดที่มีการเบียดบังเอาไปอีก ช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาเลยทำการสืบสวนขยายผลไป จนล่าสุดมีการตรวจค้นพบทองคำมูลค่ากว่า 19 - 20 ล้านบาท แล้วก็เงินสดอีก 80 ล้านบาท รวมทรัพย์สินที่ตรวจเจอล่าสุด 2 พันกว่ารายการ ตอนนี้ทำรายการข้อมูลกันอยู่ เราตรวจค้นพบว่านำไปฝังอยู่ที่เขาหลังวัด ที่น่าสังเกตคือบางส่วนก็เอาห่อไว้ในจีวร บางส่วนก็ใส่ถุงดำฝังไว

ทองเป็นทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณ?
พล.ต.ต.มนตรี : มีทุกอย่าง ทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณด้วย

ทองพวกนี้น่าจะเป็นทองที่ลูกศิษย์ลูกหามาที่วัดป่าเอาไปสมทบสร้างโบสถ์วิหารเจดีย์ ท่านคงไม่ไปซื้อทองมาเอง คงเป็นเงินที่คนเอาทองไปถวายแล้วเอาไปฝังแบบนี้ เจตนาแปลกๆ ท่านรู้ได้ไงว่าทองอยู่จุดนั้น?
พล.ต.ต.มนตรี : เดิมจากการสอบสวน เราได้ฟังจากพระหมอว่ามีการนำเงิน เบิกเงิน 9 ล้านบาทจากบัญชีวัดไปซื้อทองที่เยาวราช มาเก็บไว้ในตู้เซฟ ส่วนกุฏิพระหมอ พอเราตรวจสอบตรงนั้นปรากฏว่าหายไป เราก็เรียกเชิญพระที่เกี่ยวข้องหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน

พระหมอซื้อทองมาด้วย และมีส่วนที่ทำบุญด้วย?
พล.ต.ต.มนตรี : มูลเหตุจากตรงนั้นก่อน คือเอาเงินวัด 9 ล้านไปซื้อทองก่อน พอเราไปเปิดดูกลับไม่มีทอง พอไม่มีก็ชัดเจนว่ามีการยักย้ายถ่ายเท ก็เชิญผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน ตอนนี้ก็รับสารภาพ นำไปชี้จุดก็เลยเจอ จริงๆ ก็เป็นทองที่ประชาชนทำบุญด้วย ประมาณ 2 พันกว่ารายการ ตอนนี้กำลังตรวจนับ มีทั้งทอง เงินสด พระ มีหลากหลายครับ ตอนนี้กำลังตรวจนับกันอยู่

จตุรงค์ : เราก็ต้องให้ความเป็นธรรมเขาหน่อย พระมีทองเยอะๆ ก็ไม่แปลกหรอก เพราะเขาก็ประกาศอยู่จะทำทองหล่อพระ ทำทองหุ้มเจดีย์ เขาเก็บไว้เยอะๆ ไม่แปลก แต่การเอาออกจากเซฟไปขุดดินฝังเนี่ยแปลก เพราะถ้าเงินอยู่ในบัญชี ทองอยู่ในที่ควรอยู่ ไปขึ้นศาล ศาลจะยกให้ แต่พอของไม่ควรอยู่ในที่ที่ควรจะอยู่ มันจะตีความไปอีกอย่างทันที

เขาอ้างได้มั้ยว่าเป็นทองเอามาหล่อหุ้มเจดีย์ แต่กลัวคนขโมย เลยเอาออกจากเซฟไปฝังดินดีกว่า บอกแบบนี้ได้มั้ย?
พล.ต.ต.มนตรี : บอกได้ครับ แต่ความน่าเชื่อถือการรับฟังพยานหลักฐานฟังได้หรือเปล่า เพราะไม่มีเหตุผล เพราะส่วนของรักษาการเจ้าอาวาสมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินอยู่แล้ว มีความชัดเจนอยู่แล้วจะมีคณะกรรมการมาตรวจสอบ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องยักย้ายถ่ายเทหรือซ่อนเร้น จากการที่เราตรวจสอบครับ

ที่มัดเป็นปึกๆ เชื่อว่าเป็นเงินจากการทำบุญใส่ซอง ตอนนี้อยู่ในสายกับลูกศิษย์อดีตพระคม “คุณเอ” ณ วันนี้ทราบข่าวตกใจมั้ย?
เอ : ตกใจมากครับ

เป็นลูกศิษย์ถึงขั้นไหน?
เอ : ไปวัดป่าตั้งแต่วันที่ยังไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้าเลยครับ ใช้เทียนในการเดินตอนกลางคืน ก็เห็นความเป็นวัดป่าตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบันครับ

เรื่องราวที่เกิดขึ้น ความสงสัยตั้งแต่แรกๆ คุณเอไม่สงสัยเลย?
เอ : ผมไปวัดป่าปฏิบัติเคร่งครัด และเรื่องเงินผมไม่เคยไปเกี่ยวข้อง ไม่เคยไปก้าวล่วงครับ

ธรรมดาแล้วพระคมเป็นพระที่ดีมั้ย?
เอ : เป็นพระที่เมตตาสูงมากครับ ท่านจะจำชื่อโยมได้ เวลาลูกศิษย์ลูกหาเข้าไปท่านจะเมตตา

พระหมอล่ะ?
เอ : พระหมอก็เหมือนกันครับ ทั้งสองท่านมีเมตตาสูงครับ

คุณเอทราบมั้ยสองรูปมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกัน?
เอ : ผมไม่ทราบเลยครับ ส่วนตัวผม ผมมองว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ด้วยซ้ำ

แต่วันนี้เขายอมรับสารภาพแล้ว?
เอ : ครับ ภายนอกผมดูไม่ออกจริงๆ สิบกว่าปีที่ผมไปวัดมา ผมดูไม่ออกครับ

ณ วันนี้ยังศรัทธาอยู่มั้ย?
เอ : ยังศรัทธาวัดอยู่ครับ เพราะผมไปสถานที่ตั้งแต่พื้นที่ไม่ถึง 1 ไร่ นิดเดียว ไม่มีกุฏิ พระทุกองค์จำวัดบนแคร่ไม้ วันไหนฝนตกพายุเข้าก็เปียกกันหมดเลย ไม่มีหลังคาบังเลยครับ

เพราะอะไรที่นี่ถึงมีคนไปกันเยอะ จากข้อมูลที่ได้มา ส่วนใหญ่เขาบอกว่าคนขึ้นที่นี่ คือคุณหญิงคุณนาย มียศมีตำแหน่ง ดารานักแสดงทั้งหลายก็ไปที่นี่?
เอ : ผมก็ทราบครับ

ที่นี่มีอภินิหารหรือท่านสอนดี?
เอ : สำหรับผม เป็นที่สถานที่นะครับ เหมือนเป็นวัดนึงที่รู้สึกว่าเป็นวัดจริง วัดแท้ วัดใจคนไปด้วย ถ้าคุณจะไปปฏิบัติก็วัดใจคุณแล้วว่าคุณจะละทิ้งภายนอกได้มั้ย ด้วยสถานที่ค่อนข้างศักดิ์สิทธิ์ ผมมองแบบนี้

จากที่มองดูเหมือนบ้านตากอากาศ?
เอ : อันนี้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ถ้าเป็นเวอร์ชั่นแรกต้องใช้เทียนขึ้นภูเขา ไม่มีไฟ ไม่มีน้ำประปาเลย

ท่านพัฒนาจากที่ใช้เทียน นั่งอยู่บนแคร่ หลังคาเก่าๆ ท่านก็พัฒนาให้เป็นเหมือนรีสอร์ต ถ้าถามในมุมท่านคมเองคงเลิกศรัทธา?
เอ : ส่วนตัวผม ผมก็มองว่าถ้าคดีตัดสินถึงที่สุดก็ต้องยอมรับผลแห่งกรรม ไม่มีใครละกรรมของตัวเองได้ ไม่มีใครหนีได้

มีคำสอนที่ท่านสอนคุณมั้ย?
เอ : เราก็บ้า เขาก็บ้าอย่าไปถือสาระกับคนบ้า (หัวเราะ)

อยากฝาอกบอกอะไรพระคม พระหมอ พระที่คุณเคยศรัทธา?
เอ : ขอให้พระคุ้มครองแล้วกันครับ (หัวเราะ)

สามคนนี้คุกแน่นอนมั้ย?
พล.ต.ต.มนตรี : เราก็เชื่อมั่นในพยานหลักฐาน นอกเหนือจากนี้ เราจะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องด้วย

อาจารย์เอง ไม่น่ามีวัดนี้วัดเดียวมั้ยที่เป็นแบบนี้?
จตุรงค์ : จริงๆ มีเยอะ แต่ช่วงคสช.เข้ามาและปฏิบัติการล้างวัดปี 61 ก็เจอช่วงนั้นเยอะ เพียงแต่เราสงสัยว่าพระที่ติดคุกดันไม่มีพฤติกรรมทอน แต่พระมีพฤติกรรมทอนก็รอดคุกหมด มันก็แปลกๆ สำหรับผม ถ้าครั้งนี้กองปราบจะเมตตาเป็นเจ้าภาพ ลองสะสางอีกสักครั้งนึง แล้วใครทอนจริง ใครซุกจริง ก็ดำเนินคดีไป ใครไม่ได้ทอน ไม่ได้ซุกก็อย่าไปดำเนินคดีท่านเลย ถ้าถามผมก็มีอีก ซึ่งผมก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดี อย่างน้อยๆ ก็เชือดไก่ให้ลิงดู คนจะได้ไม่เที่ยวแอบอ้าง

เงินหรือทรัพย์สมบัติ มีมากกว่านี้มั้ย?
พล.ต.ต.มนตรี : เดี๋ยววันนี้น่าจะชัดเจนขึ้น กำลังตรวจสอบรายละเอียดกันอยู่ ลองขยายผลดูครับ

กรณีนี้จะมีคนโดนจับอีกมั้ย?
พล.ต.ต.มนตรี : จากที่เราตรวจสอบทรัพย์สินที่นำไปฝังก็มีผู้เกี่ยวข้อง 5-6 รายที่จะถูกดำเนินคดี ทั้งพระทั้งฆราวาส ที่ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินที่เราเชื่อว่าเป็นพยานหลักฐานในคดี

การเอาเงิน 50 - 60 ล้านขนไป แสดงว่าต้องมีคนนำไปให้ เป็นคนกลางจากพระหมอนำไปให้น้องสาวพระคม คนๆ นี้โดนมั้ย?
พล.ต.ต.มนตรี : เบื้องต้นเราเชื่อว่าเขาอาจไม่รู้ ทำตามคำสั่ง แต่ตอนหลังพฤติการณ์ปรากฎว่ามาเกี่ยวข้องกับการยักย้ายถ่ายเทในตอนท้ายนี้ด้วย ที่เราตรวจพบทรัพย์สินเพิ่มเติม เราเลยเชื่อมั่นว่าเขาเกี่ยวข้องในคดีนี้ด้วย

เป็นคนรถของวัด เป็นคนนำเงินไปให้ แล้วมีเรื่องพระรูปอื่นๆ จะโดนด้วยเหมือนกัน?
พล.ต.ต.มนตรี : มีพระอีกหลายรูปที่ช่วยกันยักย้ายถ่ายเทตรงนี้ ซึ่งจะโดนหมดครับ

สึกมั้ย?
จตุรงค์ : เขาใช้คำว่าเคลื่อนออกจากฐาน ถ้าไปเขี่ยไปเตะให้ไปอยู่อีกทาง ก็เข้าปาราชิกนะ ปาราชิกก็มีฆ่ามนุษย์ มีเพศศสัมพันธ์ อวดอุตริ และเรื่องลักทรัพย์ สี่ฐาน

เข้าสองเลย?
จตุรงค์ : ถือว่าเป็นดับเบิ้ล

บรรดาคนที่ผมรู้จักบอกว่าเคยไปกราบท่านด้วย เหตุข่าวแล้วเครียดเลย พอดูรายการโหนกระแสแล้วเครียดเลย เพราะครั้งนึงเคยไปไหว้ท่านมา ถามอาจารย์ กรณีแบบนี้คำสอนคือคำสอนของพระพุทธเจ้า ฉะนั้นวันนี้คนนำเอามาอย่างพระคม ณ วันนี้ลูกศิษย์ลูกหาควรศรัทธาอยู่มั้ย หรือเลิกศรัทธาได้แล้ว?

จตุรงค์ : ศาสนาคุณศรัทธาไปเลย คำสอนศรัทธาได้ ศรัทธาไปเลย แต่คนมันมีผันแปรได้ แต่ศาสนามันมายังไง ก็เอาตามคำสอนของศาสนานั้นเถอะ อย่าไปบอกว่าฉันเห็นพระแล้วไม่ไหว เลิกนับถือศาสนามันก็เกินไป ต้องแยกแยะ ปัญหาอยู่ที่ตัวคน

ล่าสุดมีคนส่งข้อความเข้ามา ว่าควรฟังความสองข้าง?
จตุรงค์ : ผมก็ไม่รู้จะแบ็กอัพให้ยังไง หนึ่งเขายอมรับ สองเขามีการเคลื่อนทรัพย์สิน แล้วจะให้ผมเป็นธรรมยุตมานั่งแถ ผมพูดไปก็หมาสิ ผมพูดไม่ได้ ในเมื่อทรัพย์มันเคลื่อนย้าย คุณเป็นชาวพุทธคุณต้องบีแฟร์นะ ไม่ใช่พอผมเป็นธรรมยุต เจ้าคุณคมเป็นธรรมยุตด้วยกัน ผมต้องลุกมาปกป้องท่านเหรอ

มีคนบอกว่าแพรรี่ใส่ร้ายด้วยในตอนแรก?
จตุรงค์ : แพรรี่ไม่ได้ใส่ร้าย แพรรี่แค่เอาคำพูดของพระคมในไอจีมาแปะ แค่นี้ก็จบแล้ว ว่าแพรรี่ก็ไม่ได้นะ แพรรี่เล่นงานพระคมด้วยวิธีง่ายมากเลย เอาคำสอนพระคมในอดีตจากไอจีออกมาแล้วแปะลงเฟซบุ๊ก แค่นี้ก็พังแล้ว

อยู่ในสายกับ “เจ้าคุณแดง พระญาณดิลก” ท่านเข้ามาดูแลเรื่องนี้?
เจ้าคุณแดง : อาตมาในฐานะเจ้าคณะปกครอง เจ้าคณะอำเภอ อาตมาเป็นประธานในการตรวจสอบทรัพย์สินของวัดแค่นั้น ไม่มีอะไรมาก

กรณีนี้ทรัพย์สินน่าจะมีมากกว่าที่ท่านเข้าไปดูมั้ย?
เจ้าคุณแดง : ที่เขาประกาศไปแล้วก็เท่านั้นแหละ ทางวัดยังตรวจสอบไม่เสร็จ

จะขยายไปถึงสำนักสงฆ์อื่นๆ ที่อยู่ที่ปากช่องอีกมั้ย เห็นบอกว่านี่เป็นหนึ่งใน 5?
เจ้าคุณแดง : ก็แล้วแต่ใครจะเป็นเจ้าทุกข์ ก็ร้องทุกข์กันไป

เรื่องนี้จะดำเนินการยังไงต่อไป?
เจ้าคุณแดง : คณะสงฆ์จัดการกันเองนั่นแหละ ตอนนี้ตำแหน่งเจ้าอาวาสว่างก็ต้องแต่งตั้งกันขึ้นมา บริหารกันก่อน

จตุรงค์ : กลับไปสู่ที่คุณหนุ่มพูดตอนแรก ถามว่ารู้ได้ยังไง ที่รู้ก่อนเพราะมีคำสั่งสองคำสั่งจากคณะสงฆ์เอง ทำให้กองปราบก็ดี หรือสอบสวนกลางก็ดี ต้องมาแถลงการณ์วันเสาร์ คณะสงฆ์โคราชนั่นแหละบอกว่าวัดป่าธรรมคีรีต้องมีรักษาการเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นหนังสือปกติ แต่ฉบับที่สองที่ตามมามันไม่ปกติ เพราะมีการตั้งคณะกรรมการดูแลทรัพย์สิน ซึ่งแต่ละรายชื่อเป็นพระผู้ใหญ่ข้างธรรมยุตที่โคราชทั้งนั้น เราก็เอาแล้ว ถ้าอย่างนี้มีปัญหา ใบที่สองที่มีปัญหาให้ต้องโพสต์ถามเพราะถ้าท่านคมลาสิกขาปกติ แน่นอนเจ้าคณะอำเภอปากช่องก็ตั้งรักษาการลงไป หรือส่งมอบบัญชีกัน สินทรัพย์มีอะไรบ้าง ก็จบแค่นั้น แต่นี่การตั้งคณะชุดใหญ่ติดตามหรือเช็กทรัพย์สิน อันนี้ผิดปกติ นี่คือสัญญาณที่ชี้ว่าผิดปกติ

เห็นกรณีนี้บอกว่าสังคมเองกังวลใจ เพราะลูกศิษย์พระคมเป็นผู้หลักผู้ใหญ่?
พล.ต.ต.มนตรี : เรียนว่าเราไม่ได้กังวล เพราะสิ่งที่เรายึดมั่นคือทำถูกต้องตรงไปตรงมาตามพยานหลักฐาน เราไม่ได้ใส่ร้ายใคร ยืนยันว่าสิ่งที่เราทำ เราทำตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นครับ

ผู้ใหญ่บ้านบอกว่าพระทุกรูปพูดเหมือนกันหมดว่าตกใจ ไม่น่าเป็นเรื่องจริง แต่ท่านสารภาพไปแล้วก็ต้องยอมรับกับสิ่งที่ท่านทำ ถ้ากลับมาบวชใหม่คงไม่เหมือนเดิม เพราะมีตำหนิแล้ว ถ้าท่านกลับมาอยู่ในพื้นที่ก็ทำงานกับท่านได้ คนเราอาจผิดพลาดไป ไม่ได้ตั้งใจทำ ก็ต้องให้โอกาสทุกคน จริงๆ จะมีการขยายผลไปอีกมั้ย จะตรวจสอบโดยรอบอีกมั้ย?
พล.ต.ต.มนตรี : ใครมีข้อมูลเบาะแสเราก็ยินดี เพียงแต่ว่าเรื่องวัดต่างๆ บางทีต้องตรวจสอบไม่เอิกเกริกเกินไป เพราะจะกระทบกับความศรัทธาและความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชน บางครั้งเราก็ยังไม่รู้ว่าเบื้องต้นจะมีความผิดหรือไม่อย่างไร เราต้องตรวจด้วยความละเอียดรอบคอบครับ

จุดที่แปลกมากๆ คือไปขุดทอง เป็นอะไร?
พล.ต.ต.มนตรี : เป็นเขาอยู่หลังวัด เป็นเหมือนถ้ำ ต้องขึ้นไปบนเขา

เหมือนเป็นตู้เซฟอย่างดี ต้องเป็นคนชำนาญที่รู้?
จตุรงค์ : (ถอนหายใจ) ใครก็ตามที่ย้ายทรัพย์ที่ควรอยู่ โดนหางเลขหมด ไม่ว่าจะกฎหมายว่าด้วยเรื่องฟอกเงิน ยักย้ายถ่ายเท ยังไม่รวมปาราชิกอีก คุณย้ายทรัพย์ออกจากฐาน

แรกๆ มีประเด็นเรื่องเชียร์พระคมเยอะ ว่าเป็นพระดี พระนักปฏิบัติ พระผู้ให้ น่าตกใจนะ หลายคนอาจคิดว่าเป็นพระแล้วทำแบบนี้ดีกว่า อย่านะ ทำแบบนี้ก็ต้องถูกจับสึกและจับอยู่ดี ท่านก็ต้องเสียใจในสิ่งที่ทำ เป็นพระบางทีก็แพ้กิเลส?
จตุรงค์ : ไม่มีใครชนะเสมอไป แม้จะเข้ามาบวชก็ตาม ใครอ่อนแอก็แพ้ไป ใครเข้มแข็งก็เข้ารอบต่อไป นี่เป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะวิชาชีพไหน