"เสรีพิศุทธ์"จ่อเช็กบิล กกต.หลังเปิดประชุมสภาฯ

2023-05-09 00:05:33

"เสรีพิศุทธ์"จ่อเช็กบิล กกต.หลังเปิดประชุมสภาฯ

Advertisement

"เสรีพิศุทธ์"จ่อเช็กบิล กกต.หลังเปิดประชุมสภาฯ พร้อมเสนอกฎหมายยุบ กกต.จังหวัด

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 66 ที่  จ.พิจิตร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่หาเสียงเพื่อแนะนำผู้สมัคร ส.ส.พิจิตร ทั้ง 3 เขต ในพื้นที่ที่ตลาดตะพานหิน ตลาดบางมูลนาก  ตลาดโพทะเล ตลาดวัดไทรงาม และพบประชาชน  อ.โพธิ์ประทับช้าง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้พบว่ากระแสนิยมของพรรคยังดี แต่ประชาชนอย่าไปสนใจพรรคใหญ่ๆ ที่ตอนนี้ประกาศขอได้ ส.ส.เยอะที่สุด เช่น กระแสแลนด์สไลด์ จนกระแสนิยมของพรรคโดนดูดไปพอสมควร ขอฝากประชาชนว่าหากเป็นแบบนี้ตนอาจไม่ได้เข้ารัฐสภาและจะขาดคนตรวจสอบรัฐบาลกับคนที่ทุจริต ดังนั้นตนขอฝากพรรคเสรีรวมไทยด้วย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ส่วนประเด็นความวุ่นวายของการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา เพราะหลายพื้นที่มีความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งและความบกพร่องที่มาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และไม่รู้ว่าวันที่ 14 พ.ค.ที่เป็นวันเลือกตั้งทั่วไปจะมีความวุ่นวายแค่ไหนแต่ขอให้ประชาชนรวบรวมข้อมูลความบกพร่องหรือสิ่งผิดปกติไว้และส่งมาให้ตนด้วย ซึ่งขอขอบคุณล่วงหน้าไว้ตรงนี้ กกต.ชุดนี้มาจาก คสช.เลือกตั้งครั้งที่แล้วก็เห็นการทำงานอยู่  วันนี้ต้องตรวจสอบ กกต.ในการทำงานและใช้งบประมาณการเลือกตั้งครั้งนี้ เช่น บัตรเลือกตั้งที่พิมพ์เกินหลายล้านใบ  

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่พรรคเสรีรวมไทยจะดำเนินการภายใน 7 วัน หลังจากสภาผู้แทนราษฎรเปิดสมัยประชุม คือ การเสนอตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาการจัดการเลือกตั้งของ กกต. ใน 4 ประเด็นคือ 1. รายการค่าใช้จ่าย 5,900 ล้านบาท ใช้ในรายการใดบ้าง เป็นเงินเท่าไร เหลือเท่าไร เกิดประโยชน์ คุ้มค่า มีผลกระทบและความเสี่ยงในการทุจริตหรือไม่ 2. การใช้จ่ายในการไปดูงานต่างประเทศ ทุกรายการตลอด 4 ปีที่ผ่านมา และเน้นช่วงการไปดูงานช่วงเลือกตั้ง มีใครไปบ้าง ใช้เงินเท่าไร มีผลการดูงานที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกตั้งอย่างไร 3. ข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นในการจัดการล่วงหน้าทั้งในและนอกราชอาณาจักร มีสาเหตุอย่างไร และกกต.ได้จัดการแก้ไขอย่างไร 4. การจัดการกับการทุจริตซื้อเสียง ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่าในอดีตทั้งในแง่จำนวนเงินและพื้นที่ กกต.ได้มีการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่าเงินงบประมาณที่เสียไปเพียงได  มีลางสังหรณ์ว่าหลังเลือกตั้งเสร็จสิ้น ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 น่าจะถูกนำมาใช้กับ กกต. เพราะตอนนี้สังคมขยับแล้ว ตนในฐานะนักการเมืองก็ต้องฟังเสียงประชาชนที่รอการเลือกตั้งมา 4 ปี  ที่แน่ๆ หลังเลือกตั้งจะเสนอกฎหมายยุบ  กกต.จังหวัด เพราะไม่เคยจับโกงได้เลย เปลืองงบประมาณ วันนี้ผมลงพื้นที่ประชาชนบอกหมดว่า ใครซื้อเสียงบ้าง อย่าลืมว่าผมเคยจับโกงเลือกตั้งที่ จ.บุรีรัมย์เมื่อหลายสิบปีก่อน และจับโกงที่ จ.ลำปาง เขต 4 ได้เชื่อว่าครั้งนี้บัตรเสียมีเยอะที่สุด เพราะประชาชนสับสนกับบัตรเลือกตั้งที่ใช้ในวันนี้