"เพื่อชาติ"แสดงจุดยืนชัดไม่ร่วมพรรคขั้วอำนาจเดิม

2023-05-08 15:40:36

"เพื่อชาติ"แสดงจุดยืนชัดไม่ร่วมพรรคขั้วอำนาจเดิม

Advertisement

"เพื่อชาติ"แสดงจุดยืนไม่ร่วมพรรคขั้วอำนาจเดิม ค้านตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย 

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.66 พรรคเพื่อชาติ จัดแถลงข่าวเพื่อแสดงจุดยืนของพรรคเพื่อชาติเกี่ยวกับกระแสข่าวแผนการรวมเสียงข้างน้อยจัดตั้งรัฐบาล โดยมี  นพ.เรวัต วิศรุตเวช  แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อชาติ และ นายวรัญชัย โชคชนะ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 1  เบอร์ 3 เป็นผู้แถลงข่าวในครั้งนี้

นพ.เรวัต กล่าวถึงกรณีมีความพยายามที่จะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยว่า  ความพยายามนี้หมายถึงความอยากจะอยู่ต่อทั้งที่ทุกคนรู้ดีว่าถ้าให้อยู่ต่อก็จะก่อปัญหาใหม่ และที่สำคัญคือคุณไม่ใช่กัปตันเครื่องบินอีกต่อไป แต่ยังมีความพยายามที่อยากจะขับเครื่องบินต่อ ซึ่งจะทำให้พากันตายทั้งลำ ส่วนตัวต้องการจัดส่งสารข้อความนี้ไปยังคนที่พยายามจะตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย เพราะพรรคเพื่อชาติเห็นว่าการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยโดยไม่ฟังเสียงของพี่น้องประชาชนเป็นการข่มขืนมติของมหาชน ซึ่งส่วนตัวก็เป็นกังวลว่าอาจจะทำให้เกิดวิกฤตครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะว่าที่ผ่านมาประชาชนต้องอดทน อดกลั้นมาอย่างยาวนานและตอนนี้ประชาชนก็ต้องการความเปลี่ยนแปลงแล้ว เนื่องจากประชาชนทนไม่ไหว เพราะที่ผ่านมาลำบากยากจน กลุ่มที่ควบคุมอำนาจอยู่ตอนนี้ไม่เคยได้ยินเสียงเรียกร้องของประชาชนเลยเพราะฉะนั้น พรรคเพื่อชาติในฐานะที่เรามีจุดยืนฝ่ายประชาธิปไตยเราจึงต้องการแสดงจุดยืนและต้องการส่งเสียงดังๆไปพร้อมๆกับเสียงของพี่น้องประชาชน การลงคะแนนเลือกตั้งในครั้งนี้ทุกท่านคงทราบดีว่ามี 2 ฝ่ายก็คือฝ่ายประชาธิปไตยกับฝ่ายเผด็จการ ในกรณีที่มีการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยจะมีการเรียกพรรคเล็กพรรคน้อยไปต่อรองแบบเดิมๆแล้วข่มขู่หวังใช้กกต.เป็นเครื่องมือ จึงเหมือนเป็นการยิ่งสุมไฟให้แรงขึ้นและก็จะเป็นปัญหาความขัดแย้งรุนแรงขึ้นในอนาคต สำหรับพรรคเพื่อชาติต้องการชี้แจงว่าเรามีประสบการณ์กับเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการใช้กลไกอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งพรรคเพื่อชาติจะต่อสู้กับการข่มขืนใจประชาชนในทุกรูปแบบเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับพี่น้องประชาชนสามารถมารวมตัวกันที่  life policy center ในวันประกาศผลเลือกตั้งด้วยกัน  ในที่นี้หมายถึงกรณีที่เราได้ประมาณการว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ซึ่งก็แน่นอนว่าจะต้องเป็นกลุ่มอำนาจเดิม ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าเป็นการรวมตัวของผู้ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลขณะนี้ ส่วนตัวมองว่าที่มีข่าวนี้ออกมาเพราะเห็นกระแสแล้วว่าฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะและจะชนะแบบขาดลอยด้วยเพราะฉะนั้นจึงมีความพยายามที่จะอยู่ต่อ เแม้ว่าผลงานที่ผ่านมาจะทำให้พี่น้องลำบากยากจน ค่าครองชีพก็ปรับตัวสูงขึ้น แรงงานก็ต่ำ รายได้ก็ไม่มี

ส่วนเรื่องที่มีคำถามว่ามีฝ่ายใด ติดต่อเข้ามาทางพรรคเพื่อชาติเพื่อขอให้เข้าร่วมกับฝั่งไหนหรือไม่นั้น นพ.เรวัต บอกว่า ยืนยันว่าไม่มีการติดต่อทาบทามหรือดีลรับอะไรทั้งนั้นและส่วนตัวก็ไม่คิดว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นด้วยเพราะว่ากลุ่มที่ร่วมรัฐบาลอยู่ในปัจจุบันเป็นที่รู้กันดีว่าอยู่ตรงข้ามกับฝ่ายประชาธิปไตยเพราะฉะนั้นจุดยืนของพรรคเพื่อชาติในเรื่องประชาธิปไตยชัดเจน จึงไม่คิดว่าจะมีฝ่ายไหนติดต่อเข้ามาเพราะไม่ว่าอย่างไรพรรคเพื่อชาติเพื่อจะไม่เปลี่ยนจุดยืน พร้อมกับยืนยันด้วยว่าแม้ว่าจะผ่านการเลือกตั้งไปแล้วพรรคเพื่อชาติก็จะไม่มีทางเข้าไปร่วมกับขั้วฝ่ายอำนาจเดิมหรือที่เรียกกันว่าพรรคของสองลุงอย่างแน่นอน  สุดท้ายของการเลือกตั้งนี้ที่ผ่านมาทุกคนในพรรคเพื่อชาติทำงานหนักมากถึงแม้ว่าเราจะเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็กและมีสมาชิกน้อยแต่ทุกคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่แต่ปัญหาของเราก็คือว่าปัญหาหลักที่เป็นหัวใจของการหาเสียงเลือกตั้งเราไม่สามารถจะออกจากคลองที่ถูกปิดกั้นโดยพรรคการเมืองขนาดใหญ่ได้เพราะวันนี้สิ่งที่ต้องทำก็คือต้องระเบิดให้เรือของพรรคเพื่อชาติออกไปชี้แจงนโยบายกับพี่น้องประชาชนให้ได้

ส่วนเรื่องของ กกต.นั้น นพ.เรวัต  กล่าวว่า กกต.ได้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของประชาธิปไตย แต่ กกต.ไม่เคยได้แสดงให้เห็นถึงเป้าประสงค์ของการจัดตั้งกกต.ที่ชัดเจนเลยเพราะฉะนั้นสิ่งที่อยากฝากไปก็คือจะไม่ว่าหรือมีกกต.แต่อยากให้กำลังใจเพราะกกต.เป็นที่หวังของประชาชนจึงควรจะทำงานให้ดีกว่านี้ เพราะท่านเป็นองค์กรที่สำคัญมากๆที่จะดำรงไว้ซึ่งการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมซึ่งกกต.ยังมีโอกาสที่จะทำงานให้ดีเพื่อให้เป็นที่ชื่นชมของพี่น้องประชาชนได้ในวันที่ 14 พฤษภาคม เพราะฉะนั้นจึงอยากร้องขอและอยากให้กำลังใจไปพร้อมๆกันด้วยให้กับกกต.ให้ตั้งใจทำหน้าที่และทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ออกมาดีที่สุด