กัมพูชาจัด "เทศกาลว่าวนานาชาติ" ครั้งแรกในสีหนุวิลล์

2023-05-08 14:55:20

กัมพูชาจัด "เทศกาลว่าวนานาชาติ" ครั้งแรกในสีหนุวิลล์

Advertisement

พนมเปญ, 8 พ.ค. (ซินหัว) — กัมพูชาจัดงานสกายเฟสต์ (SkyFest) เทศกาลเล่นว่าวนานาชาติครั้งแรกของประเทศ ในสีหนุวิลล์ เมืองชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ โดยจัดขึ้นภายใต้สโลแกน “ขแมร์ แคน ฟลาย” (Khmers can fly) ด้วยเป้าหมายอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมและสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ไขว่คว้าทำตามความฝัน

หลี ทุจ รัฐมนตรีอาวุโส ซึ่งเป็นรองประธานคนแรกของสำนักปฏิบัติการทุ่นระเบิดและการช่วยเหลือผู้เสียหายแห่งกัมพูชา (CMAA) ร่วมพิธีเปิดเทศกาลดังกล่าวเมื่อวันเสาร์ (6 พ.ค.) โดยกล่าวว่ากัมพูชารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับกลุ่มคนชื่นชอบการเล่นว่าวจาก 9 ประเทศ ซึ่งล้วนมีความสามารถพิเศษเฉพาะตัวและพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมสุดพิเศษนี้

เมื่อวันอาทิตย์ (7 พ.ค.) ทุจให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า งานสกายเฟสต์ไม่เพียงเป็นการเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรม แต่ยังเป็นโอกาสแห่งการเรียนรู้จากกันและกัน และก่อร่างสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน

“นอกจากธีม ‘ขแมร์ แคน ฟลาย’ จะสะท้อนความสง่างามของว่าวที่ลอยละล่องกลางฟากฟ้าแล้ว มันยังสะท้อนถึงแรงบันดาลใจและความฝันของชาวกัมพูชา ขณะเรากำลังก้าวเดินสู่อนาคตที่สดใสกว่าเดิม” ทุจกล่าว

อนึ่ง งานสกายเฟสต์ครั้งนี้ดึงดูดผู้ชื่นชอบการเล่นว่าวจากกัมพูชา จีน อินโดนีเซีย เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย และฝรั่งเศส


(ภาพจากสำนักปฏิบัติการทุ่นระเบิดและการช่วยเหลือผู้เสียหายแห่งกัมพูชา : ผู้คนเล่นว่าวที่ชายหาดในเมืองสีหนุวิลล์ของกัมพูชา วันที่ 6 พ.ค. 2023)