"ชัชชาติ" ย้ำ ปชช.ใช้สิทธิเลือกตั้งแสดงตัวตนตามระบอบ ปชต.

2023-05-07 14:45:39

"ชัชชาติ" ย้ำ ปชช.ใช้สิทธิเลือกตั้งแสดงตัวตนตามระบอบ ปชต.

Advertisement

"ชัชชาติ" ตรวจความเรียบร้อยหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า ม.รามคำแหง ย้ำประชาชนสามารถแสดงตัวตนตามระบอบประชาธิปไตยได้ดีที่สุดในวันเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 66  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมความพร้อมหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในการเปิดให้ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง  นอกเขตเลือกตั้ง วั ณ เขตเลือกตั้งที่ 14 มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมาก) เขตบางกะปิ

นายชัชชาติ กล่าวว่า เขตบางกะปิเป็นเขตที่เราต้องให้ความสนใจ เพราะมีประชาชนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเยอะที่สุด กว่า 52,000 คน หากการเลือกตั้งในเขตบางกะปิเป็นไปได้ดี แสดงว่าการประชาสัมพันธ์ทำได้ดี แต่มีความกังวลคือ ประเด็นแรก ประชาชนอาจสับสนเรื่องหมายเลขชุดที่จะไปเลือก ในการเตรียมตัวคือประชาชนต้องแสกน QR Code หรือให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูเรื่องหมายเลขชุดที่ต้องไปเลือก ประเด็นที่สองคือเรื่องความร้อน เพราะ 2-3 วันที่ผ่านมาอากาศร้อนกว่าปกติ สำหรับประชาชนอาจเป็นกังวลในระดับหนึ่ง แต่เมื่อเลือกเสร็จก็เดินทางกลับ แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ที่อยู่ประจำการทั้งวันอาจจะเหนื่อยมาก จึงได้สอบถามเรื่องการติดต่อนำรถพ่นละอองน้ำมาช่วยลดความร้อน ในจุดเลือกตั้งบางจุดอาจไม่มีปัญหา เช่น พารากอน หรือจุดที่อยู่ในตัวอาคารและมีเครื่องปรับอากาศ


นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ในเรื่องความโปร่งใสพยายามทำให้ตรวจสอบได้ ยุติธรรมและมีประสิทธิภาพที่สุด มีการนำเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการเลือกตั้ง มีการติดตั้งกล้อง CCTV ห้องเก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า และขอบคุณกกต.ที่ให้ความร่วมมือที่ดีเพื่อสร้างความโปร่งใส เมื่อเกิดความโปร่งใสประชาชนก็จะมีความมั่นใจในการเลือกตั้ง ทั้งนี้ การเลือกตั้งเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญต่อประเทศ ต่ออนาคต ขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเพราะในระบอบประชาธิปไตย เราจะมีตัวตนที่สุดคือในวันเลือกตั้ง หากเราไม่มาใช้สิทธิในวันเลือกตั้งเราจะไม่มีตัวตนในระบอบประชาธิปไตยเพราะเสียงเราจะหายไป แม้เทคโนโลยีจะทำให้เรามีตัวตนในด้านต่าง ๆ แต่หัวใจคือในวันเลือกตั้ง ขอให้ประชาชนทุกคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งในวันเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ และ วันที่ 14 พ.ค.ที่กำลังจะมาถึง