ผบ.ตร.ตรวจหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า พอใจภาพรวมเรียบร้อย (มีคลิป)

2023-05-07 12:13:17

ผบ.ตร.ตรวจหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า พอใจภาพรวมเรียบร้อย (มีคลิป)

Advertisement

ผบ.ตร.ตรวจหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าเชียงใหม่ พอใจภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบการกระทำผิด พร้อมส่งตำรวจกว่า 50,000 นาย ดูแลการเลือกทั้งทั่วประเทศ ย้ำจัดการจราจรอำนวยความสะดวกผู้มาใช้สิทธิ

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.66  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 เดินทางมาตรวจการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนม์พรรษา จ.เชียงใหม่ โดยมี กกต.และเจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้องให้การต้อนรับ  สำหรับศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนม์พรรษา จ.เชียงใหม่ เป็นจุดเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีประชาชนมาใช้สิทธิ์ 31,220 คน มากที่สุดของภาค 5  ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บรรยากาศคึกคัก ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์ ยังไม่พบการกระทำผิดกฎหมายแต่อย่างไร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้อำนวยความสะดวกจัดการจราจร ให้คำแนะนำแก่ผู้มาใช้สิทธิ์และคอยดูแลความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยของการเลือกตั้ง

ผบ.ตร.ได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการวางตัวเป็นกลาง เน้นย้ำดูแลจัดการจราจร จุดจอดรถ อำนวยความสะดวกผู้มาใช้สิทธิ์ และคอยสนับสนุนการปฏิบัติของ กกต.ได้ทันท่วงที เมื่อได้รับการร้องขอ พร้อมขอบคุณและให้กำลังใจผู้ปฏิบัติทุกนาย

นอกจากจุดนี้แล้ว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ยังได้เดินทางไปตรวจการเลือกตั้งล่วงหน้า ณ จุดอาคารสายธารธรรม ม.พายัพ จ.เชียงใหม่ มีประชาชนลงทะเบียนใช้สิทธิ์ 10,915 คน และ จ.ลำพูน ที่ อาคารหอประชุม อบจ.ลำพูน มีประชาชนลงทะเบียนใช้สิทธิ์ 13,498 คน ซึ่งเป็นจุดที่มีการลงทะเบียนจำนวนมากของภาค 5


ผบ.ตร. กล่าวว่า  วันนี้มาตรวจการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ จ.เชียงใหม่ มีความเรียบร้อยดี ซึ่งขณะนี้มีผู้มาใช้สิทธิ์แล้วกว่า 30% ของจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนไว้ ซึ่งจุดเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งหมดทั่วประเทศมี 677 แห่ง ใน ภ.5 มีจำนวน 79 แห่ง ใน จ.เชียงใหม่ 20 จุด ซึ่งถือว่ามีประชาชนลงทะเบียนมาใช้สิทธิ์มากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร  สำหรับจุดที่มีประชาชนลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเกินกว่า 5,000 คน ในพื้นที่ ภ.5 มี 7 แห่ง ส่วนทั่วประเทศมี 128 แห่ง ได้สั่งการไปแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะ ผกก.หรือหัวหน้าสถานี ให้ลงมาดูแลทุกมิติ วันนี้ยังไม่มีเรื่องร้องเรียน ส่วนที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องการทำลายป้ายหาเสียงประมาณ 137 เหตุ และความผิดอื่นๆ 17 เหตุ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนและดำเนินคดีไปแล้วในบางส่วน  ภาพรวมทั่วประเทศ ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่ได้รับรายงานเหตุความรุนแรง แต่มีการเฝ้าระวัง ในพื้นพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูง อาทิ ภาค 2,7,8,9 ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงการระดมกวาดล้างอาชญากรรมได้เน้นย้ำให้มีผลการจับกุมเรื่องอาวุธปืนและความผิดต่างๆ จนถึงวันที่ 13 พ.ค. เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปด้วยดี วันนี้ได้ตรวจเช็คความพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลการเลือกตั้ง ซึ่งมีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.5 กว่า 5,000 นาย ในการดูแลหน่วยเลือกตั้ง อำนวยความสะดวกการจราจรและชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อสนับสนุน กกต. ถือว่าทำได้ดี มีการเตรียมความพร้อม วางแผนเป็นอย่างดี ส่วนภาพรวมทั่วประเทศใช้กำลังพลกว่า 50,000 นายทั้งการดูแลการเลือกตั้ง ความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะการจัดการจราจรในจุดที่มีประชาชนมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก ได้สั่งการเน้นย้ำเป็นพิเศษไปแล้ว ให้ผู้บังคับบัญชาลงตรวจสอบ ควบคุมดูแล หากพี่น้องประชาชนพบเห็นการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง หรือต้องการความช่วยเหลืออำนวยความสะดวก สามารถแจ้งตำรวจได้ที่สถานีตำรวจทุกแห่ง หรือ โทร.191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ แจ้งสายด่วน กกต. 1444