"สุวัจน์-เทวัญ"เยือนบ้านคุณย่าโม กราบขอพรมีชัยชนะศัตรู

2023-05-05 13:44:18

"สุวัจน์-เทวัญ"เยือนบ้านคุณย่าโม กราบขอพรมีชัยชนะศัตรู

Advertisement

"สุวัจน์-เทวัญ"แขกพิเศษบ้านคุณย่าโม  กราบขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล มีชัยชนะ ศัตรูแพ้พ่าย

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 66  ที่บ้านคุณย่าโม ถ.จอมพล ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านดั้งเดิมของท้าวสุรนารี หรือ "คุณย่าโม" นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรรึ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ผู้สมัคร ส.ส.นครราขสีมา เบอร์ 5 เขต 1 พร้อมคณะได้รับเกียรติจาก นางจงกลกร ผาสุขมูล หรือ "คุณนก" อายุ 56 ปี ทายาทรุ่นที่ 6 โหลนของคุณย่าโม ให้การต้อนรับเปิดบ้านอายุกว่า 90 ปี ที่ตั้งอยู่บนที่ดินของคุณย่าโม พร้อมบอกเล่าเรื่องราวด้วยรอยยิ้ม ว่าตามคำบอกเล่าของ อาจารย์ลดาวัลย์ วรรณบูรณ์ เหลนสาวของคุณย่าโม (อดีต ผอ.โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา) ว่าบ้านคุณย่าโม ในสมัยก่อนอยู่จดสระน้ำวัดพระนารายณ์มหาราช ทิศตะวันออก และทิศตะวันตกจดที่ดินเอกชน ทิศใต้จดถนนมหาดไทย ที่ดินติดกับสระน้ำวัดพระนารายณ์มหาราช เดิมเป็นบริเวณที่ดินของคุณย่าโม ใช้ปลูกพลู ปลูกหมากกิน ในสมัยก่อน คุณย่าโมจะชอบเดินไปทำบุญที่วัดพระนารายณ์เป็นประจำ เพราะอยู่ใกล้บ้าน


ปัจจุบัน บ้านของคุณย่าโม ไม่มีแล้วถูกรื้อทิ้งเพราะเกิดโรคระบาดกาฬโรค เหลือเพียงที่ดิน ( เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล) และบ่อน้ำเก่าแก่ที่คุณย่าโมใช้อาบสมัยก่อน ปัจจุบันนี้กลายเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ทุกปีในงานฉลองชัยชนะคุณย่าโม ( 23 มีนาคม) ทางจังหวัด จะมาเอาน้ำจากบ่อนี้ไปประกอบพิธีกรรมด้วย ซึ่งน้ำในบ่อยังคงใสและไม่เคยเหือดแห้งเลยจนถึงปัจจุบัน ส่วนอัฐิย่าโมนั้น มีอยู่ 2 แห่งคือ ที่วัดศาลาลอย และ ฐานอนุสาวรีย์ ส่วนเครื่องยศที่ รัชกาลที่3 พระราชทานให้ยังคงถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีกับทายาทรุ่นที่ 6

คุณนก บอกว่าวันนี้ดีใจและถือเป็นเกียรติที่บ้านคุณย่าโม ได้ต้อนรับท่านเพราะโดยส่วนตัวเคารพรักท่านมานานแล้วจึงได้เตรียมดอกมะลิ น้ำอบไทยไว้ให้ท่านพร้อมคณะได้กราบขอพรคุณย่าโม ที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และตักน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้ท่านดื่มและล้างหน้า เพื่อความเป็นสิริมงคล มีชัยชนะ ศัตรูแพ้พ่าย


จากนั้น นายสุวัจน์ พร้อมคณะเข้าเยี่ยมชมเรือนไทยโบราณสองชั้น (สร้างบนที่ดินคุณย่าโม) และกราบขอพรจากรูปหล่อคุณย่าโมที่ตั้งประดิษฐ์อยู่สององค์ อายุกว่า 90 ปี องค์แรกเป็นรูปหล่อสัมฤทธิ์ องค์ที่สองแกะสลักจากไม้ขนุน โดยภายในห้องรับแขกถูกออกแบบเป็นนิทรรศการภาพถ่ายคุณย่าโม ภาพสาแหรกต้นตระกูล ภาพเมืองโคราชในอดีต

คุณนก เล่าว่าปัจจุบันตนเป็นผู้สืบทอดดูแลที่ดินผืนนี้ในฐานะทายาทรุ่นที่ 6 (โหลน)ต่อจากทายาทรุ่นที่ 5 (เหลน) คือ อาจารย์ลดาวัลย์ วรรณบูรณ์ ท่านเสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ( 3 มีนาคม 2556 ) ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ด้วยวัย 89 ปี ตอนเกษียณอายุราชการมาพำนักอยู่บ้านเลขที่ 536 ถ.จอมพล ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งตามโฉนดที่ดินโบราณ เป็นโฉนดที่ดินพื้นที่บ้านเก่าของคุณย่าโม(ท้าวสุรนารี) เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล แต่วันนี้เปิดต้อนรับท่านสุวัจน์ พร้อมคณะด้วยความยินดี