อย.สหรัฐฯ ไฟเขียววัคซีนป้องกันไวรัส "อาร์เอสวี" ตัวแรก

2023-05-05 10:25:22

อย.สหรัฐฯ ไฟเขียววัคซีนป้องกันไวรัส "อาร์เอสวี" ตัวแรก

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 4 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (3 พ.ค.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ ได้อนุมัติวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV) ตัวแรกภายใต้ชื่อ “อาเรกซ์วี” (Arexvy) สำหรับการป้องกันโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนล่างอันเกิดจากเชื้อไวรัสฯ ในผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

สำนักงานฯ ระบุว่าอาร์เอสวีเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อได้ง่าย ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอดและทางเดินหายใจในทุกกลุ่มอายุ โดยผู้ติดเชื้อวัยสูงอายุจะเผชิญโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง ซึ่งส่งผลกระทบต่อปอดและอาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบและโรคหลอดลมฝอยอักเสบอันเป็นอันตรายถึงชีวิต

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ รายงานว่าแต่ละปีสหรัฐฯ พบผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป ติดเชื้อไวรัสฯ จนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลราว 60,000-120,000 ราย และเสียชีวิตราว 6,000-10,000 ราย

ปีเตอร์ มาร์คส์ ผู้อำนวยการศูนย์การประเมินและวิจัยทางชีววิทยา สังกัดสำนักงานฯ ระบุว่าการอนุมัติวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสฯ ตัวแรกนี้ถือเป็นความสำเร็จด้านสาธารณสุขที่สำคัญต่อการป้องกันโรคอันเป็นอันตรายถึงชีวิต และสะท้อนความมุ่งมั่นต่อเนื่องของสำนักงานฯ ในการส่งเสริมการพัฒนาวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเพื่อใช้งานในสหรัฐฯ


(แฟ้มภาพซินหัว : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ ในเมืองซิลเวอร์สปริง รัฐแมริแลนด์ของสหรัฐฯ วันที่ 23 ส.ค. 2021)