"อนุทิน"ยึดกติกาพรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาล ตั้งไม่สำเร็จเป็นโอกาสพรรคถัดไป

2023-05-04 17:58:31

"อนุทิน"ยึดกติกาพรรคอันดับ 1  จัดตั้งรัฐบาล ตั้งไม่สำเร็จเป็นโอกาสพรรคถัดไป

Advertisement

"อนุทิน" ย้อน "เศรษฐา" ดูอดีต  พท. ปี 62 ได้เสียง ส.ส.มากสุด แต่ดันไปเลือกแคนดิเดตนายกฯ พรรคอื่น ถามกลับคนพูดมีอำนาจ ได้รับฉันทามติจากพรรคหรือไม่  พร้อมยึดกติกาพรรคเสียงมากกว่าได้สิทธิ์รัฐบาลก่อน ตั้งไม่สำเร็จต้องเป็นโอกาสของพรรคถัดไป

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.66 ที่จ.นครพนม นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย โจมตีว่าเลือกภูมิใจไทย ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีว่า เขาพูดแบบนี้ ที่ จ.นครพนม ตนมาที่จ.นครพนม ก็เพื่อมาชี้แจงประชาชน ที่จริงเรื่องแบบนี้ถ้าไม่รู้จริง อย่าพูด มันสร้างความเข้าใจผิด ที่สำคัญมันยังจะผิดกฎหมายด้วย ไม่ฟ้องก็ไม่ได้ เพราะผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ เขาได้รับผลกระทบไปหมด เขาก็ต้องรักษาสิทธิ์ของเขาในการฟ้องร้องดำเนินคดี ส่วนใครจะตั้งรัฐบาล ใครจะเป็นนายกฯ พรรคภูมิใจไทย ยึดถือกติกา พรรคที่มีเสียงมากสุด ต้องได้จัดตั้งรัฐบาลก่อน ที่มาบอกว่า เลือกภูมิใจไทย ได้พล.อ.ประยุทธ์ คนพูดดูเงื่อนไขการเมืองรึเปล่า ว่าปี 2562 กับปี 2566 มันต่างกันมาก ตอนนั้น พรรคภูมิใจไทยได้เท่าไหร่ พรรคพล.อ.ประยุทธ์ได้เท่าไหร่ พรรคเพื่อไทย ได้เท่าไหร่ แล้วใครตั้งรัฐบาลสำเร็จ ซึ่งตนไม่รู้ว่า นายเศรษฐา ที่พูดออกมานี่นะ ได้รับฉันทามติจากพรรคไหมที่มากล่าวกัน ในสิ่งที่ยังไม่เกิด ซึ่งตนก็พูดมาตลอดว่า ถ้าเลือกพรรคภูมิใจไทยมากพอ เราจะเป็นนายกรัฐมนตรี

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนขอย้อนความกลับไปที่ท่านมากล่าวหาว่าเลือกภูมิใจไทย ได้คนนั้น คนนี้เป็นนายกรัฐมนตรี ให้ดูปี 2562 ตอนนั้น พรรคเพื่อไทย ได้คะแนนเสียงมาเป็นที่ 1 แต่เวลาเลือกนายกรัฐมนตรี ท่านยังไปเลือก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จากพรรคอนาคตใหม่เลย ทั้งที่ท่านมีทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีนายชัยเกษม นิติสิริ แต่ท่านไม่เลือก ที่นานเศรษฐาพูดมา เพื่อไทยเองก็ส่ายหัว นี่ไงที่บอกว่าไม่มีประสบการณ์ ไม่มีวุฒิภาวะ ไม่รู้มีอำนาจ รึเปล่า แต่กำลังทำให้คนอื่นเดือดร้อน

“ผมว่าคุณเศรษฐาปล่อยไก่ รู้เรื่องไม่ละเอียดแล้วมาพูดนี่อันตราย ถ้าไปรับตำแหน่ง สำคัญ แล้วข้อมูลไม่พอ พูดเอามัน แค่กระบวนการความคิด ก็ผิดแล้ว  ที่จริงไม่ชอบพูดถึงพรรคอื่น แต่ครั้งนี้ มันหนัก และมันต้องชี้แจ้ง เพราะเขาเล่นงานเราก่อน ผมจะไม่พูดอะไรมากกว่านี้อีกแล้ว สิ่งที่ภูมิใจไทย ทำคือ ถ้ามีเสียงมากที่สุดนะ และอยู่ในขั้วจัดตังรัฐบาล ผมก็เป็นนายกรัฐมนตรี แต่สิ่งที่พรรคเพื่อไทย ทำไว้ ปี 62 คือได้เสียง ส.ส.มากสุดด้วย แต่ไปเลือกคนอื่นเป็นนายกฯ  ตอนนั้นคุณเศรษฐา ยังไม่มา ประสบการณ์น้อย”นายอนุทิน กล่าว