"ศันสนะ"ค้าน "สุราเสรี-กัญชาเสรี" เข้าถึงเยาวชนได้ง่าย

2023-05-04 10:24:25

 "ศันสนะ"ค้าน "สุราเสรี-กัญชาเสรี" เข้าถึงเยาวชนได้ง่าย

Advertisement

"ศันสนะ"ค้าน "สุราเสรี-กัญชาเสรี" เข้าถึงเยาวชนได้ง่าย  ทำให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่จำนวนมาก  ไม่สามารถแก้ปัญหานายทุนใหญ่ได้เช่นเดิม

เมิ่อวันที่ 4 พ.ค. นายศันสนะ สุริยะโยธิน ผู้สมัคร ส.ส. กทม. เขต 24 (ธนบุรี-คลองสาน-ราษฎร์บูรณะ) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  หมายเลข 1 กล่าวถึงอีกปัญหาสำคัญในพื้นที่ กทม.ที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วนก็คือ ปัญหาเรื่องยาเสพติด ที่ถือว่าเป็นภัยอันตรายใกล้ตัวจนบางครั้งเรามองข้ามมันไป กว่าจะรู้อีกครั้ง ลูกหลานก็เข้าไปพัวพันแล้ว ซึ่งนโยบายของพรรคพลังประชารัฐในเรื่องการปราบยาเสพติดให้หมดไป ไม่เอายาเสพติด เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลานได้ไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติด รวมไปถึงการปราบปรามขบวนการยาเสพติด ป้องกันการระบาด และการฟื้นฟูผู้ที่ติดยาเสพติดได้กลับคืนสู่สังคมโดยเร็ว ถือเป็นนโยบายที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองต้องให้ความสำคัญโดยเร่งด่วน  ไม่เพียงแค่ยาเสพติดเท่านั้น เพราะจุดเริ่มต้นของเยาวชนที่ก้าวเข้าสู่วังวนของยาเสพติดก็คือ   สุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเช่นในพื้นที่สุราก็ก่อให้เกิดปัญหาทะเลาะวิวาทในครอบครัวเป็นประจำ และเสียชีวิตจากการดื่มสุรา หลายชุมชนในเขตคลองสานอยู่ติดคลองและแม่น้ำพบว่า เมาตกน้ำเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง


"ผมไม่เห็นด้วยกับการปล่อยเสรีสิ่งเสพติดทุกประเภท ไม่ว่าจะสุราเสรี หรือกัญชาเสรี โดยเฉพาะสุราเสรี ที่เข้าถึงเยาวชนได้ง่าย เพราะความพร้อมในด้านการดูแลความปลอดภัย ยังไม่ดีพอ รวมถึงพฤติกรรมการบริโภคของคนไทย ดื่มเป็นประจำและดื่มหนัก ทำให้เกิดการเสียชีวิตจากการเมาสุราจำนวนมาก และทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยแก่คนใกล้ชิดคนเมาสุรา การเกิดสุราเสรี จะทำให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่จำนวนมาก แนวโน้มจะเป็นเยาวชนลูกหลานของเรา และไม่สามารถแก้ปัญหานายทุนใหญ่ได้เช่นเดิม"นายศันสนะ กล่าว

นายศันสนะ กล่าวด้วยว่า ตนเห็นด้วยกับโอกาสในการเพิ่มรายได้ให้ประเทศจากสุราเสรี เหมือนประเทศญี่ปุ่น,เกาหลีใต้ หรือเยอรมัน แต่ควรให้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องพฤติกรรมการดื่ม และการดูแลความปลอดภัยของคนดื่มและคนใกล้ตัวควบคู่กันไปด้วย นอกจากนี้ในฐานะพ่อ ก็มีความเป็นห่วงลูกหลานอยากให้ห่างไกลจากสุราและสิ่งเสพติดเช่นเดียวกับพ่อแม่ทุกคน