"สุวัจน์" ชูโคราชเป็นเมืองท่องเที่ยวอินเตอร์

2023-05-02 11:23:12

"สุวัจน์" ชูโคราชเป็นเมืองท่องเที่ยวอินเตอร์

Advertisement

"สุวัจน์" แสดงวิสัยทัศน์  4 จุดแข็งประเทศไทย ชูโคราชเป็นเมืองท่องเที่ยวอินเตอร์

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.66   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 พ.ค. 66 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) แสดงวิสัยทัศน์กับผู้ประกอบการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโคราช ปากช่อง-สีคิ้ว-วังน้ำเขียว ว่าประเทศไทยมีความเข้มแข็งและยั่งยืน 1.ในด้านสินค้าเกษตรเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ  2.เรื่องท่องเที่ยวอินเตอร์ 3.เมืองไทยเมืองอาหารป้อนโลก และ 4. soft power มาสร้างพลังทางเศรษฐกิจ ทั้ง 4 เรื่องเป็นจุดแข็งของประเทศไทย ฉะนั้น โคราชเป็นจังหวัดที่มีเอกลักษณ์ มีความสมบูรณ์ทางด้าน Soft Power ที่สามารถหยิบพวกนี้เป็นเศรษฐกิจได้หมดทั้งด้านกีฬามวย ด้านศิลปวัฒนาธรรม ดนตรีมีเพลงโคราช อาหารเนื้อวากิว หมี่โคราช ไก่ย่าง ขนมจีน ดังนั้นการคมนาคมต้องทันสมัย มอเตอร์โคราชต้องเปิดใช้ปีนี้ รถไฟฟ้าความเร็วสูง รถไฟรางคู่โคราชต่อไปหนองคายไปเวียงจันทน์ ไปจีน ประเทศคู่ค้าของเรามีประชากร 1,400 ล้านคน และต่อไปรัสเซีย ตามเส้นทางสายไหมเชื่อมไปยุโรป นี้คือ แนวทางในการสร้างโคราชเป็นเมืองท่องเที่ยวอินเตอร์

“พัฒนาโคราชเป็นเมืองอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ท่องเที่ยวอินเตอร์ ยูเนสโกกําลังจะประกาศให้โคราชเป็นอุทยานธรณีโลก วันนี้เรามีเขาใหญ่เป็นมรดกโลก,มีเขตพื้นที่สงวนชีวมณฑลสะแกราชเป็นมรดกโลก ฉะนั้น ถ้าเดือนพฤษภาคมนี้ โคราชได้รับการรับรองให้เป็นอุทยานธรณีโลก โคราชจะเป็นหนึ่งใน 3 จังหวัดของโลก ที่มี Triple Crown (ทริปเปิ้ลคราวน์) มีสามมงกุฎของยูเนสโกอยู่ที่นี่ เราจะดีไซน์การเชื่อมโยงสามมงกุฎนี้ด้วย “ถนนยูเนสโกรูท” แล้วพัฒนาให้เป็นถนนท่องเที่ยวระดับโลก เป็นพื้นฐานในการสร้างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ให้ยิ่งใหญ่ต่อไป”นายสุวัจน์ กล่าว

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ในวันที่ 3 พ.ค.นี้ ตน พร้อมนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ผู้สมัครส.ส.นครราชสีมา เขต 1 เบอร์ 5 เลขาธิการพรรค ชพก. จะพาคณะสื่อมวลชน มาสำรวจเส้นทางยูเนสโกรูท “เขาใหญ่-วังเขียว-ปักธงชัย-เมือง-สีคิ้ว จ.นครราชสีมา” เพื่อดูความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว อาทิ วิถีชีวิต สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติสองข้างทาง สินค้าพื้นบ้าน ห้องน้ำบริการ ร้านอาหาร โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยของนักเที่ยว