ม้าเหล็กออกแบบพิเศษ ออกวิ่งทางรถไฟจีน-ลาว ขนส่งผู้โดยสารข้ามแดน

2023-04-13 12:15:32

ม้าเหล็กออกแบบพิเศษ ออกวิ่งทางรถไฟจีน-ลาว ขนส่งผู้โดยสารข้ามแดน

Advertisement

ชิงเต่า, 13 เม.ย. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (13 เม.ย.) ทางรถไฟจีน-ลาว เริ่มเปิดบริการขนส่งผู้โดยสารข้ามพรมแดนอย่างเป็นทางการ เส้นทางระหว่างนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว

การบริการนี้ใช้รถไฟหัวกระสุนฟู่ซิง ซีอาร์200เจ และรถไฟหัวกระสุนล้านช้าง ซึ่งบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ชิงเต่า ซื่อฟาง จำกัด ผลิตโดยอ้างอิงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ราง ความต้องการด้านการขนส่งของลาว และวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ศูนย์เทคนิคซีอาร์อาร์ซี ซื่อฟาง เผยว่าตู้โดยสารถูกออกแบบพิเศษสำหรับการขนส่งผู้โดยสารข้ามพรมแดน ที่นั่งแต่ละแถวมีจุดชาร์จไฟฟ้า หน้าจอแสดงข้อมูลเป็นภาษาจีน ภาษาลาว และภาษาอังกฤษ และมีการปรับเวลาอัตโนมัติตามเขตเวลาที่แตกต่างกัน

ป้ายแสดงข้อมูลทั่วทั้งขบวนรถไฟเป็นภาษาจีน ภาษาลาว และภาษาอังกฤษ มีการบริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) พร้อมสนับสนุนการเชื่อมต่อสัญญาณ 3G/4G ในจีนและลาว เพื่อตอบสนองการเดินรถข้ามพรมแดน

ขณะเดียวกันมีระบบปรับอากาศที่ช่วยลดความผันผวนของความดันอากาศภายในตู้โดยสารระหว่างวิ่งเข้าและออกจากอุโมงค์หลายแห่งตามทาง ส่วนหน้าต่างที่ถูกติดตั้งฉนวนกันความร้อนและกระจกลามิเนต จะช่วยส่งเสริมการปรับอากาศภายในตู้โดยสารเพื่อรับมืออุณหภูมิสูงตามเส้นทาง

นอกจากนั้นซีอาร์อาร์ซี ซื่อฟาง ยังจัดตั้งทีมบริการหลังการขายประจำทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรับประกันการบำรุงรักษาขบวนรถ ช่วยเหลือการจัดการข้อผิดพลาดฉับพลัน และสนับสนุนการดำเนินงานอันราบรื่นของทางรถไฟจีน-ลาว

อนึ่ง ทางรถไฟจีน-ลาว ความยาวรวม 1,035 กิโลเมตร ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) และยุทธศาสตร์ของลาวที่มุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงตนเองจากประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบก

เส้นทางรถไฟโดยสารและขนส่งสินค้าระบบไฟฟ้าสายนี้ก่อสร้างขึ้นภายใต้มาตรฐานทางเทคนิคของจีนเต็มรูปแบบ และเปิดดำเนินงานอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021 เป็นต้นมา

(ภาพจากซีอาร์อาร์ซี ซื่อฟาง : รถไฟหัวกระสุนฟู่ซิงวิ่งบนทางรถไฟจีน-ลาว ช่วงเขตหงถ่า เมืองอวี้ซี มณฑลอวิ๋นหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 6 เม.ย. 2023)