ระวัง! ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนเพราะอะไร แก้ไขได้ไหม

2023-04-10 17:30:55

ระวัง! ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนเพราะอะไร แก้ไขได้ไหม

Advertisement

เมื่อพูดถึงการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มความอิ่มเอมให้ใบหน้า หลายคนจะนึกไปถึงการฉีดที่หน้าผาก คาง หรือแม้แต่การฉีดใต้ตา เพื่อทำให้หน้าดูโหนกนูนขึ้น ดูมีมิติ แต่ยังมีปัญหาอีกหนึ่งจุดที่หลายคนอาจมองข้ามไป อย่างการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม


การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นวิธีที่ใช้เพื่อปรับรูปหน้าให้ดูสวยงามด้วยการสร้างความสมดุลให้มากขึ้น โดยฟิลเลอร์ร่องแก้มจะสามารถช่วยปรับเปลี่ยนรูปร่างใบหน้าให้มีสัดส่วนเข้าที่มากขึ้น โดยที่การฉีดฟิลเลอร์จะทำให้ร่องแก้มยกขึ้น ลดบริเวณหย่อนคล้อย ซึ่งจะช่วยให้ดูอ่อนเยาว์และสดใสขึ้นได้ แม้จะมีข้อดีแต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวังเช่นกัน เพราะบางคนอาจเกิดปัญหาเมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จึงมีเรื่องควรระวังที่เรารวบรวมมาให้ศึกษากัน ดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรระวังเรื่องอะไรบ้าง?

• แพทย์ไม่มีประสบการณ์มากพอ

เพราะหากแพทย์ขาดความชำนาญ หรือไม่มีประสบการณ์ในการฉีดมากพอ อาจทำให้ไม่สามารถวิเคราะห์และฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างตรงจุด ทำให้มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วอาจเป็นก้อน หรือในบางเคสอาจทำให้ร่องแก้มกลับมาลึกขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง หรือฉีดในบริเวณร่องแก้มอยู่เป็นประจำ เพราะจะสามารถวิเคราะห์ใบหน้าและปัญหาที่เกิดได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ

• เลือกฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม

การเลือกยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่นำมาใช้ ถือเป็นส่วนสำคัญ เพราะฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น จะมีขนาดของโมเลกุลและความหนาแน่นต่างกัน ดังนั้นหากเลือกใช้ฟิลเลอร์ผิด ก็อาจเกิดก้อนแข็งนูนขึ้นมาได้

• ใช้ฟิลเลอร์ปลอม

การใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน นับว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลใหญ่และอาจเป็นผลเสียระยะยาว เพราะอาจอาจไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เมื่อฉีดเข้าไปแล้วอาจทิ้งสารตกค้างไว้ในชั้นผิว หรือเมื่อเวลาผ่านไปฟิลเลอร์อาจไหลรวมกันเป็นก้อน

• ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงกับตำแหน่ง

ในส่วนของร่องแก้มหากฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอ หรือฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงจุดและฉีดทำการฟิลเลอร์ลงบริเวณข้างร่องแก้ม เมื่อฟิลเลอร์เข้าไป จึงเป็นการเน้นให้ร่องแก้มยิ่งชัดเจนขึ้นได้

การแก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน

    หากเป็นฟิลเลอร์แท้ที่เป็นสารไฮยาลูโรนิค แอซิด สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดสฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เลย โดยแพทย์จะประเมินปัญหาก่อน พร้อมทั้งคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้เพื่อฉีดสลายให้เหมาะสม และจะเห็นผลทันทีบางส่วน หลังจากนั้นจะเห็นผลต่อเนื่องในเวลา 1-3 วัน

    แต่หากเป็นฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นของปลอม ที่ไม่สามารถสลายได้ ก็จำเป็นต้องทำการขูดฟิลเลอร์ หรือผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออกเท่านั้น โดยต้องทำด้วยศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการในโรงพยาบาล