จัดโต๊ะไหว้ตรุษจีนถูกหลัก เฮงรับโชคลาภตลอดปี

2018-02-13 18:05:59

จัดโต๊ะไหว้ตรุษจีนถูกหลัก เฮงรับโชคลาภตลอดปี

ขนบธรรมเนียมประเพณีที่สำคัญที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนต่างประพฤติปฏิบัติอย่างไม่ขาดตกบกพร่องก็คือ การไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ โดยการจัดโต๊ะไหว้อย่างถูกต้องและถูกหลักธรรมเนียมปฏิบัตินั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 9 จุดด้วยกัน ซึ่งเชื่อกันว่า หากครอบครัวใดมีการเตรียมของไหว้ และจัดโต๊ะไหว้อย่างถูกหลักแล้วล่ะก็...จะช่วยให้เกิดความเป็นสิริมงคล มีโชคลาภเงินทองหลั่งไหลมา ว่าแล้วไม่รอช้า...ไปศึกษากันดีกว่าว่า บนโต๊ะไหว้เจ้าแต่ละจุดนั้น เราจะต้องวางอะไรไว้ตรงจุดไหนบ้าง


เริ่มกันที่ จุดที่ 1จัดวางโต๊ะไหว้ไว้บริเวณด้านหน้าเทวรูป หรือแท่นบูชา
จุดที่ 2กระถางธูปให้วางไว้หน้าแท่นบูชา หรือเทวรูป เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
จุดที่ 3วางเชิงเทียนและแจกันดอกไม้ ขนาบข้างซ้ายและขวาของกระถางธูป เป็นสัญลักษณ์แทนความสว่างไสวและความเจริญงอกงาม

Advertisementจุดที่ 4แถวถัดมาจะเป็นข้าว ส่วนใหญ่จะไหว้จำนวน 5 หรือ 3 ถ้วย โดยต้องตักข้าวให้พูนถ้วย เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์
จุดที่ 5เมื่อวางข้าวแล้ว ให้วางถ้วยน้ำชา หรือถ้วยเหล้าเป็นแถวถัดไป


จุดที่ 6ให้วางถ้วยน้ำดื่มในแถวถัดออกมาจากถ้วยน้ำชา
จุดที่ 7วางของคาว เรียกว่า “ซาแซ” เครื่องเซ่นไหว้ 3 อย่าง หรือ “โหวงแซ” เครื่องเซ่นไหว้ 5 อย่าง ซึ่งจะต้องมีเนื้อสัตว์ครบ 3 ประเภท คือ สัตว์มีกีบที่เท้าอย่างหมู สัตว์มีปีก เช่น ไก่หรือเป็ด และสัตว์มีคีบอย่างปลา แต่ถ้าจัดโต๊ะไหว้บรรพบุรุษจะต้องมีกับข้าวที่มีน้ำซุปเป็นส่วนประกอบด้วย


Advertisementจุดที่ 8วางของหวานหรือผลไม้ ส่วนใหญ่จะจัดจำนวนเท่ากับของคาวที่ไหว้
จุดที่ 9ขั้นตอนสุดท้ายให้วางกระดาษเงิน กระดาษทอง ไว้บนโต๊ะไหว้
ทราบแบบนี้แล้ว อย่าลืมจัดวางของไหว้ให้ถูกต้อง และครบทุกจุดตามที่นำมาฝากกัน จะได้รับโชคลาภถ้วนหน้า มีความสุขตลอดปีใหม่จีนนี้โดยทั่วกัน


แท็กที่เกี่ยวข้อง