"สุพันธุ์" ติงไทยโฟกัสผิดจุด ศก.ไม่ได้โตด้วยการส่งออกของทุนใหญ่

2023-03-13 19:25:21

"สุพันธุ์" ติงไทยโฟกัสผิดจุด ศก.ไม่ได้โตด้วยการส่งออกของทุนใหญ่

Advertisement

"สุพันธุ์" ติงไทยโฟกัสผิดจุด ศก.ไม่ได้โตด้วยการส่งออกของทุนใหญ่ แต่ต้องสร้างกลไกลให้ SMEs และคนตัวเล็กเข้มแข็ง

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.66  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทยร่วมดีเบตในหัวข้อ สถานการณ์ที่ประเทศมีค่าใช้จ่ายหลายด้านจะมีแนวทางในการหารายได้เข้าประเทศอย่างไร

นายสุพันธุ์ อธิบายว่า การหารายได้เข้าประเทศเป็นเรื่องสำคัญที่สุด หลายๆ นโยบายที่แต่ละพรรคเสนอมานั้นต้องใช้เงิน และการที่จะทำได้ก็ต้องหารายได้เข้ามาให้ได้  โลกกำลังเปลี่ยนแปลงและเรากำลังอยู่ในวิกฤตสงครามโดยเฉพาะสงครามการค้า ทำให้โลกเกิดความผันผวนและไม่แน่นอน จึงไม่สามารถที่จะพึ่งพิงแต่การลงทุนจากต่างประเทศแต่เพียงอย่างเดียวได้ จำเป็นที่จะต้องมีการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจในชาติ โดยเฉพาะกับ SMEs

นายสุพันธุ์ กล่าวต่อว่า นอกจากภาคการท่องเที่ยวที่เป็นเครื่องจักรสำคัญในการหารายได้เข้าประเทศแล้ว เครื่องจักรสำคัญอีกตัวหนึ่งก็คือการส่งออก แต่การส่งออกจำนวนมากกระจุกอยู่ที่ทุนใหญ่และที่สำคัญบริษัทเหล่านั้นก็ไม่ใช่บริษัทสัญชาติไทย ถ้าเกิดการย้ายฐานการผลิต ก็จะทำให้เศรษฐกิจได้รับความเสียหาย ตรงกันข้ามถ้าเราสร้างบริษัทเล็กของไทยมาอีกสักหมื่นรายผลมันจะแตกต่าง เศรษฐกิจประเทศจะเข้มแข็งขึ้น ไทยจำเป็นที่จะต้องเพิ่มปริมาณการผลิตและส่งออกในภาค SMEs เพิ่มขึ้นโดยการตั้งคลัสเตอร์ของ SMEs รายประเภทในแต่ละนิคมอุตสาหกรรม มีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานให้ ช่วยเหลือในด้านการวิจัยและพัฒนา การจดสิทธิบัตร การขึ้นทะเบียนการค้าต่างๆ และ การหาตลาดเพื่อการส่งออกเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับอุตสาหกรรมไทย และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญในการส่งเสริม SMEs คือการที่จะต้องปลดล็อกกฎหมายที่ไม่จำเป็น นำกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากิน เช่นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับใบอนุญาตต่างๆ ที่ซ้ำซ้อนมาแขวนไว้ก่อน เพื่อให้ประชาชนสามารถฟื้นคืนลืมตาอ้าปากได้เร็วที่สุด อีกทั้งต้องกำจัดคอร์รัปชัน เอาเงินภาษีที่รั่วไหลมาพัฒนาประเทศและลดควาเหลื่อมล้ำ

“วันนี้เราโฟกัสผิด เราโฟกัสที่การส่งออกของบริษัทใหญ่ แต่ถ้าเราสร้าง SMEs สร้างกลไกให้ SMEs เข้มแข็ง พวกเขาต้องได้แต้มต่อ อย่างเช่นไต้หวันอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ก็เกิดมาจาก SMEs พอพวกเขาเติบโตขึ้น เขาสู่ระบบเราก็จะได้ภาษีและเรียกการลงทุนในตลาดทุน คนในประเทศก็จเข้มแข็ง มีรายได้มากขึ้น ไม่ต้องมารอเงินแจกของรัฐ เอกชนกับภาครัฐต้องรวมกันสร้างประเทศไทย” นายสุพันธุ์ กล่าว