มกุฎราชกุมารซาอุฯ เปิดตัว "ริยาด แอร์" สายการบินแห่งชาติใหม่

2023-03-13 17:05:22

มกุฎราชกุมารซาอุฯ เปิดตัว "ริยาด แอร์" สายการบินแห่งชาติใหม่

Advertisement

ริยาด, 13 มี.ค. (ซินหัว) — สำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย (SPA) รายงานว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อับดุลอาซิซ อัล ซาอุด มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ประกาศเปิดตัวสายการบินแห่งชาติใหม่ ซึ่งมีชื่อว่าริยาด แอร์ (Riyadh Air) เมื่อวันอาทิตย์ (12 มี.ค.) ที่ผ่านมา

สำนักข่าวฯ คาดว่าสายการบินดังกล่าว ซึ่งถือครองโดยกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะของซาอุดีอาระเบียอย่างสมบูรณ์ จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมจากกิจกรรมที่ไม่ใช่น้ำมัน เพิ่มขึ้น 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.89 แสนล้านบาท) และสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมกว่า 200,000 อัตรา

สำนักข่าวฯ เสริมว่าสายการบินแห่งชาติใหม่จะใช้ประโยชน์จากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์เชิงกลยุทธ์ของซาอุดีอาระเบียระหว่าง 3 ทวีป ซึ่งจะทำให้ริยาดกลายเป็นประตูสู่โลกและปลายทางการขนส่ง การค้า และการท่องเที่ยวระดับโลก

ทั้งนี้ สายการบินริยาด แอร์ จะมีศูนย์กลางตั้งอยู่ในกรุงริยาด เมืองหลวงของประเทศ ขณะสายการบินซาอุเดีย (SAUDIA) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสายการบินแห่งชาติ มีศูนย์กลางตั้งอยู่ในเจดดาห์ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ


(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารต่อแถวเว้นระยะห่างที่ท่าอากาศยานนานาชาติคิง คาลิด ในกรุงริยาดของซาอุดีอาระเบีย วันที่ 15 เม.ย. 2020)