จีน-ไทย จับมือส่งเสริมอาชีวศึกษา มุ่งเน้นสาขา "พลังงานไฟฟ้า"

2023-03-13 16:50:34

จีน-ไทย จับมือส่งเสริมอาชีวศึกษา มุ่งเน้นสาขา "พลังงานไฟฟ้า"

Advertisement

หนานหนิง, 12 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (9 มี.ค.) สถาบันโปลีเทคนิคการไฟฟ้ากว่างซีของจีน และวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานีของไทย จัดพิธีเปิด “วิทยาลัยเส้นทางสายไหมพลังงานไฟฟ้าจีน-ไทย” และ “ฐานฝึกอบรมร่วมนักศึกษาระหว่างประเทศ” ณ ณ นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน

รายงานระบุว่านักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานีชุดแรกได้เดินทางไปศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีอุปกรณ์พลังงานใหม่ที่สถาบันโปลีเทคนิคกว่างซีภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้

อู่จิ่นชาง รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษากว่างซี กล่าวว่าการเปิดวิทยาลัยเส้นทางสายไหมพลังงานไฟฟ้าจีน-ไทย และฐานฝึกอบรมร่วมนักศึกษาระหว่างประเทศ จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางการศึกษาระหว่างกว่างซีและไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

เบญจมาศ ตันเวทยานนท์ กงสุลใหญ่ประจำสถานกงสุลไทย ณ นครหนานหนิง ระบุว่าความร่วมมือทางการศึกษาครั้งนี้จะช่วยเพิ่มบุคลากรผู้มีความรู้ความสามารถอันจำเป็นต่อการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าของไทย ซึ่งจะส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมด้วย

อนึ่ง สถาบันอาชีวศึกษาในกว่างซีได้เดินหน้าความร่วมมือทางการศึกษากับกลุ่มประเทศอาเซียนภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) อย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


(แฟ้มภาพซินหัว : คณะเจ้าหน้าที่ไทยเยี่ยมชมอุปกรณ์การเรียนการสอนภายในสถาบันโปลีเทคนิคการไฟฟ้ากว่างซี นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน)


(แฟ้มภาพซินหัว : กลุ่มนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานีชุดแรกเข้าร่วมการฝึกอบรมเกี่ยวกับอุปกรณ์พลังงานไฟฟ้า)


(แฟ้มภาพซินหัว : คณะเจ้าหน้าที่จีนและไทยร่วมพิธีเปิดโครงการความร่วมมือทางการศึกษา)