ประกาศฉบับที่ 8 เตือนพายุฤดูร้อนกระทบ 29 จังหวัด รวมทั้ง กทม.ปริมณฑล

2023-03-13 09:24:41

ประกาศฉบับที่ 8 เตือนพายุฤดูร้อนกระทบ 29 จังหวัด รวมทั้ง กทม.ปริมณฑล

Advertisement

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 8 เตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบนกระทบ 29 จังหวัด รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.66 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8   เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน   มีผลกระทบในช่วงวันที่ 13 - 14 มี.ค.66 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 13 - 14 มี.ค.66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออกมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย  พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมีดังนี้

วันที่ 13 มี.ค.66

ภาคเหนือ: แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: เลย และหนองคาย

ภาคกลาง: กาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร   และสมุทรสงคราม รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล

ภาคตะวันออก: ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

วันที่ 14 มี.ค.66

ภาคตะวันออก: จันทบุรี และตราด 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง