"หญิงหน่อย"ประกาศ "แก้ ทุกข์ มหานคร" บอกลา PM2.5 (มีคลิป)

2023-03-12 20:46:38

"หญิงหน่อย"ประกาศ "แก้ ทุกข์ มหานคร" บอกลา PM2.5 (มีคลิป)

Advertisement

"ไทยสร้างไทย"ปราศรัยดอนเมือง "หญิงหน่อย"ประกาศ "แก้ ทุกข์ มหานคร"ทั้ง PM2.5 น้ำท่วม ดันศึกษาสร้างเขื่อนในอ่าวไทยป้องกัน กทม.จมบาดาลใน 10 ปีข้างหน้า จากสภาวะโลกร้อน  ชู "การุณ" นักสู้เพื่อประชาธิปไตยไม่ทิ้งชาวดอนเมือง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 มี.ค.66 ที่ชุมชนปิ่นเจริญ 2 เขตดอนเมือง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) พร้อมด้วย น.ต.ศิธาทิวารี เลขาธิการพรรค นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ผอ.สำนักงานปราบโกง นายการุณ โหสกุล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตดอนเมือง ขึ้นเวทีปราศรัย "แก้ ทุกข์ มหานคร กทม." พบปะพี่น้องประชาชนชาวดอนเมือง โดยมีพี่น้องชาวดอนเมืองร่วมรับฟังกว่า 3,000 คน


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ลงพื้นที่ดอนเมืองครั้งใดอบอุ่นหัวใจทุกครั้ง มีความผูกพันกับพี่น้องชาวดอนเมืองเนื่องจากเป็นส.ส.ครั้งแรกในพื้นที่แห่งนี้ เห็นปัญหาเห็นความทุกข์ยากและคอยดูแลช่วยเหลือกันมาตลอด ได้ผลักดันหลายนโยบายจนสำเร็จเป็นรูปธรรม แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายปัญหาที่เกิดขึ้นและยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เช่น ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ผู้รับผิดชอบไม่ใส่ใจแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ทำให้ปัญหาหนักหน่วงมากขึ้นทุกปี หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝุ่นพิษเกินค่ามาตรฐาน กระทบสุขภาพของประชาชน ซึ่งถือเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ติดท๊อปของโลกต่อเนื่องทุกปี ดังนั้น  ทสท. จึงขอประกาศว่า การแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษต้องเป็นวาระแห่งชาติ   หาก ทสท. เป็นรัฐบาล สิ่งที่ต้องทำทันทีคือการห้ามรถที่มีควันดำวิ่งในท้องถนนเขต กทม. โดยเฉพาะรถขนส่งสาธารณะและรถบรรทุก รวมถึงการขนถ่ายสินค้าต้องทำได้เฉพาะเขตที่อยู่นอกเมืองเท่านั้น พร้อมเข้มงวดการตรวจสภาพรถก่อนที่จะอนุญาตให้มีการต่อภาษีประจำปีใช้มาตรการ เหลื่อมเวลาการทำงาน และเวลาเรียน หรือ Work from home และ Learn from home ในองค์กรหรือโรงเรียนที่สามารถทำได้ เพื่อลดการปล่อยควันดำ ซึ่งเป็นสาเหตุของฝุ่นพิษ รวมถึงต้องเข้มงวด การก่อสร้างรถไฟฟ้าหรือการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ที่ปล่อยปละละเลย จนทำให้เกิดฝุ่นพิษ และการใช้ฝนเทียมเพื่อชำระฝุ่นพิษในวันที่มีค่าฝุ่นสูงเกินกว่ามาตรฐาน


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการระยะยาว จะต้องปรับเปลี่ยนรถสาธารณะ รถมอเตอร์ไซค์ รวมถึงรถยนต์ที่มีสภาพเก่าให้เป็น EV โดยมีภาครัฐเป็นผู้สนับสนุน นอกจากนี้จะต้องส่งเสริมให้ภาคการเกษตร ได้เข้าถึงเครื่องมือเพื่อกำจัดเศษซากวัชพืช ที่เหลือใช้ เพื่อนำมาสร้างประโยชน์สร้างรายได้ ซึ่งจะช่วยลดการเผาอันก่อให้เกิดฝุ่นพิษตามมาได้ ส่วนปัญหาและความทุกข์ของพี่น้องอีกเรื่องที่สำคัญคือปัญหาน้ำท่วมซึ่งจากรายงานของ "กรีนพีซ" ระบุว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า กทม.มีโอกาสถูกน้ำท่วม เนื่องมาจากสภาวะโลกร้อนและการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกหนุนให้น้ำทะเลสูง  ทสท. จึงเตรียมศึกษาเรื่องการสร้างเขื่อนกั้นอ่าวไทย โดยหยิบยกกรณีศึกษา Delta Works ในเนเธอร์แลนด์มาศึกษาอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้กระทบเศรษฐกิจของประเทศและความเป็นอยู่ของพี่น้องชาว กทม.  จึงต้องเร่งศึกษาตั้งแต่วันนี้ นายการุณ โหสกุล ซึ่งถือเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย จนถูกตั้งข้อหา ก่อการร้ายจนถึงวันนี้ ก็ยังต้องต่อสู้ตามกระบวนการ เป็นคนที่มีจิตวิญญาณรับใช้พี่น้องชาวดอนเมืองมาอย่างยาวนาน เป็นคนที่ทุ่มเททำงานเรียกใช้ได้ทุกพื้นที่ทุกเวลา เป็นคนทำงานจริงจังจริงใจ ไม่เคยทอดทิ้งพี่น้องชาวดอนเมืองยามยากลำบาก ตามสโลแกนที่ว่า "ดอนเมืองไม่ทิ้งกัน การุณไม่ทิ้งใคร" จึงมั่นใจว่านายการุณ จะสามารถปักธงในเขตดอนเมืองได้อีกครั้ง และจะเป็นอีกหนึ่งกำลังของไทยสร้างไทยที่ช่วยกันสร้างทางรอดให้กับประเทศไทยได้


ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ประกาศลดค่าใช้จ่ายให้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าที่แพงแสนแพง หากเลือกไทยสร้างไทยให้เป็นรัฐบาล ขอประกาศลดค่าไฟฟ้าทันที ให้เหลือไม่เกิน 3.5บาท/หน่วย เรามั่นใจเราพูดจริง ทำได้ เลือกไทยสร้างไทย ค่าไฟถูกลงแน่ เพราะประเทศถูกปล้นค่าไฟฟ้า เพื่อไปสร้างความร่ำรวยให้นายทุน ทำให้คนไทยต้องจ่ายค่าไฟแพงกว่าความเป็นจริง โดยรัฐฯ เอื้อนายทุนโรงไฟฟ้า ทำสัญญาผลิตไฟล่วงหน้าเกินจำเป็น สูงถึง 53,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง แต่ประชาชนใช้ไฟฟ้าจริงๆ ไม่เคยเกิน 33,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้ประเทศไทยมีการสำรองไฟฟ้าเกินความต้องการใช้จริงสูงถึง 20,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง หรือเกือบ 60% โดยที่โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เหล่านี้ แต่ประชาชนต้องจ่ายค่าไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ ให้นายทุนเหล่านี้ไปฟรีๆ ถึงปีละ 26,000 ล้านบาท ทั้งที่โรงไฟฟ้าของนายทุนใหญ่ไม่ได้เดินเครื่องผลิตจริงแม้แต่เมกกะวัตต์เดียว