"บิ๊กตู่"ยกคณะลุย "สงขลา-ยะลา" อ้อนให้ความสำคัญภาคใต้มากที่สุด (มีคลิป)

2023-03-11 22:08:32

"บิ๊กตู่"ยกคณะลุย "สงขลา-ยะลา" อ้อนให้ความสำคัญภาคใต้มากที่สุด (มีคลิป)

Advertisement

"บิ๊กตู่"ยกคณะลุย "สงขลา-ยะลา" อ้อนให้ความสำคัญภาคใต้มากที่สุด รับปากพิจารณาหลายโครงการ  เดินตลาดสันติสุขตลาดกิมหยง  ขอโทษ ปชช. พลาดจับมือ บอกยังเจ็บแผลอยู่  พบปะผู้นำดะวะห์ พี่น้องชาวไทยมุสลิม  ขอทุกคนอยู่ด้วยความสงบสุข ไม่ว่าเชื้อชาติศาสนาใด ไม่มีอะไรแบ่งแยกได้ ถ้ามีใจที่ตรงกัน


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มี.ค. 66 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กทม. ไปยังท่าอากาศยานทหาร กองบิน 56 ต.โคกม่วง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา เพื่อลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.สงขลา และยะลา โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยังใส่เฝือกอ่อนที่มือด้านขวาที่มีอาการอักเสบ ขณะที่มือด้านซ้ายยังคงใส่ที่พยุงข้อมือ เพื่อป้องกันการติดเชื้อบริเวณที่มีรอยจากการถอดสายใส่ยาฆ่าเชื้อ

จากนั้นเวลา 11.45 น. เมื่อเดินทางถึง จ.สงขลา นายกฯ สักการะองค์เจ้าพ่อหลักเมือง เสี่ยง ฮ๋อง เหล่า เอี๋ย และเทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ภายในศาลเจ้า จากนั้น นายกรัฐมนตรีตีกลอง ตีระฆัง ตีฆ้อง เอาฤกษ์ เอาชัย เพื่อความเป็นสิริมงคล ต่อจากนั้น นายกฯ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพื้นที่ก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลาเชื่อม อ.เมืองสงขลา กับ อ.สิงหนคร ณ ท่าแพขนานยนต์ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ได้สักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองก็ขอพรให้ประเทศชาติและประชาชนมีความสุข ปลอดภัย และให้เราได้ทำงานได้สำเร็จ เพื่อพี่น้องของเราทั้งประเทศโดยเฉพาะชาวสงขลาด้วยในวันนี้ หลายโครงการที่เสนอมานั้น พร้อมนำไปพิจารณาให้ แต่ปัญหาตอนนี้มีอย่างเดียว ระยะเวลาจำกัด โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงท้ายๆ ของรัฐบาล แต่ตนก็จะรับไปที่เสนอมาจะรับไปศึกษาและจัดทำเข้าแผนได้ก็จะพิจารณาให้ เพราะเห็นใจความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะเรือข้ามฟากที่ต้องนั่งรอใช้เวลานาน ซึ่งทราบว่าวันนี้เรือแพขนานยนต์มี 3 ลำ วิ่งเช้าถึงกลางคืน น่าจะหามาวิ่งซัก 10 ลำ ก็จะไปดูให้ว่าจะทำได้อย่างไร โดยเฉพาะในส่วนของราคาด้วย เพราะเดือดร้อนเรื่องใช้เวลารอนาน แออัด และค่าเดินทางค่าโดยสารแพงหรือไม่ ตนจะรับไปศึกษาตรงนี้ ภาคใต้ตนให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยมีอะไร ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน และก็พยายามให้มาตลอด ซึ่งหากรวมยอดก็ถือว่าให้จำนวนมากแล้ว ต้องทำในเรื่องที่ไม่ได้ทำ และวันนี้ก็รับมาเรื่องที่จะทำใหม่ ตนจะสั่งให้ทบทวนทั้งหมดว่า เรื่องไหนทำได้บ้าง แต่ต้องเข้าตามกรอบวิธีการงบประมาณ  ปัญหาอะไรต่างๆ ที่ซ้ำซากยาวนาน ต้องแก้ไข อาจจะไม่สำเร็จภายในครั้งเดียว แต่ต้องเดินหน้าไปเรื่อยๆ  สรุปว่าตนจะรับไปดูแลให้ แต่วันนี้เป็นช่วงท้ายของรัฐบาลด้วย มันต้องไปสู่การเลือกตั้งที่ว่า ตนไม่อยากพูดตรงนี้ หลายอย่างมันไม่ปกติที่จะต้องทำ แต่ก็รับปากไว้ว่า ต้องดำเนินการต่อเนื่อง ด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่งที่ต้องทำให้ได้


ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์  และ คณะได้เดินทางมาพบปะประชาชนที่ตลาดสันติสุข และตลาดกิมหยง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีประชาชนทั้งบรรดาพ่อค้า แม่ค้า และนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซีย ที่มาเดินจับจ่ายใช้สอยเข้ามาถ่ายภาพ และบางส่วนได้มอบดอกไม้พร้อมตะโกนให้กำลังใจ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่นึกว่าคนจะเยอะขนาดนี้ รบกวนทำให้ตลาดวุ่นวายไปหมด แต่ถึงไม่ได้มาก็คิดถึงเสมอ และติดตามสถานการณ์ภาคใต้มาโดยตลอด ซึ่งก็มีงานเยอะ ดูแลทุกภาคทุกจังหวัด แต่ไม่เคยลืมภาคใต้ เมื่อเช้าก็ไปรับฟังปัญหา และรับจะไปดูแลภาคใต้ มือยังเจ็บอยู่และยังเป็นแผล จึงต้องขอโทษที่ให้จับไม้จับมือไม่ได้

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ศูนย์ดะวะห์แห่งประเทศไทย (มัรกัสยะลา) อ.เมืองยะลา จ.ยะลา พล.อ.ประยุทธ์  พร้อมคณะเดินทางมายัง จ.ยะลา พบปะผู้นำดะวะห์ และผู้เข้าร่วมบรรยายธรรม เพื่อต้อนรับเดือนรอมฎอนอันประเสริฐของชาวไทยผู้นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีท่านเมาลานา ชามิม ผู้แทนผู้นำดะวะห์ของโลกคนปัจจุบัน เมาลานาซะอัต จากประเทศอินเดีย ท่านบาบออับดุลรอมัน ผู้นำดะวะห์ของประเทศไทย ท่านอุสตาส มามุด ผู้นำศาสนา และชาวไทยมุสลิมเข้าร่วม สำหรับกิจกรรมงานดะวะห์ เป็นการรวมตัวของผู้ชายชาวไทยมุสลิมที่ผ่านการฝึกฝนมาแล้ว 4 เดือน จำนวน 1,000 กลุ่ม (ยะมาอะ) จากทั่วประเทศ และประเทศใกล้เคียง เพื่อมารับฟังบรรยายธรรม และรับทราบแนวทางในการไปเผยแพร่ศาสนา และเรียกร้องให้คนทำความดี ลักษณะของงาน คือ การเสียสละทรัพย์สิน เวลา และชีวิตของตนเอง เพื่อปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทางที่ดี ด้วยระยะเวลา 3 วัน 40 วัน 4 เดือน และ 1 ปี เพื่อจัดกลุ่มออกไปเรียกร้องให้ผู้คนกลับมาสู่ความดี ตามแบบอย่างท่านศาสดานบีมูฮัมหมัด


โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้พบปะผู้นำดะวะห์ประเทศไทย พร้อมร่วมนั่งดื่มน้ำชา พูดคุยอย่างเป็นกันเอง จากนั้นผู้นำดะวะห์กล่าวขอบคุณและร่วมขออำนวยพร (ดุอาอ์) ให้แก่นายกรัฐมนตรีว่า หวังให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นในประเทศไทยต่อไป พร้อมกล่าว ทุกสิ่งทุกอย่างต้องใช้ตัวกลางเป็นตัวเชื่อม มนุษย์เราก็เหมือนกัน ตัวกลางเชื่อมกันระหว่างมนุษย์คือความรัก ไม่ว่าจะเป็นสาขาไหน ถ้ามนุษย์มีความรักกันจริง จะส่งผลให้สาขานั้นเจริญก้าวหน้า การที่นายกรัฐมนตรีได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนหนึ่งมาจากเสียงของประชาชน และอีกส่วนหนึ่งมาจากความรักของประชาชน ขอพรให้นายกรัฐมนตรีมีแต่ความสุขในชีวิต ประสบความสำเร็จในทุก ๆ เรื่องเป็นดวงตาของประเทศต่อไป ทำให้ประเทศเจริญยิ่ง ๆ ขึ้น หวังให้พระอัลเลาะห์ ตอบรับท่านเข้าสู่ศาสนาอิสลามต่อไป

จากนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีที่ได้มาพบปะกับพี่น้องชาวไทยมุสลิมอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีโอกาสไปงานมอบรางวัลการทดสอบท่องจำฮะดีษ ระดับชาติ ครั้งที่ 1 และได้เห็นเยาวชนรุ่นใหม่ ๆ สามารถท่องจำพระวจนะของพระศาสดาได้ขึ้นใจ ทำให้รู้สึกประทับใจ และในวันนี้ก็รู้สึกประทับใจที่เห็นทุกคนมารวมตัวกันจำนวนมาก เพื่อขัดเกลาเตรียมความพร้อมที่จะออกไปประกอบคุณงามความดี ซึ่งก็คือการป้องปราม ตักเตือน และแนะนำแนวทางการดำรงตนตามหลักศาสนาที่ถูกต้อง อันเป็นสิ่งที่สัตบุรุษ พึงกระทำ

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ทุกคน ณ ที่แห่งนี้ ถือเป็นเหล่าผู้นำ ที่จะเป็นต้นแบบที่น่านับถือ ซึ่งนอกจากจะดำรงตนอยู่ในหลักศาสนาอย่างเคร่งครัดแล้ว ยังเสียสละและอุทิศตนเพื่อถ่ายทอดหลักความเชื่อตามศาสนาที่ถูกต้อง รวมทั้งหลักการปฏิบัติตนตามพระวจนะของพระศาสดา เพื่อขจัดความไม่รู้ในจิตใจของคนรุ่นต่อๆ ไป ให้ได้มีโอกาสนำไปปฏิบัติและเผยแพร่ ส่งต่อไปยังลูกหลานต่อไป การเชิญชวนผู้คนไปสู่หนทางแห่งศาสนาที่แท้จริง ต้องให้ความพยายามอุตสาหะ และความอ่อนโยนในการโน้มน้าวจิตใจผู้คน ซึ่งผลสำเร็จอาจจะใช้ระยะเวลายาวนานบ้าง ขอให้ทุกคนแน่วแน่ในการทำความดีอันประเสริฐนี้ แม้ผลลัพธ์จะเป็นที่น่าพึงพอใจหรือไม่ก็ตาม ดั่งพระดำรัสของเอกองค์อัลลอฮ์ ที่ว่า “เจ้าจงอดทน เพราะแท้จริง อัลลอฮ์จะไม่ทรงทําให้รางวัลของผู้ทําความดีสูญหาย
นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ไม่มีอะไรทำให้บ้านเมืองเราสงบสุขได้ เท่าความรัก ความสามัคคีของคนไทยด้วยกัน บ้านเมืองกำลังเดินไปข้างหน้า ไม่มีอะไรแบ่งแยกได้ถ้าเรามีใจที่ตรงกัน ไม่ว่าอยู่ไหนก็ตาม ต้องเคารพซึ่งกันและกัน ประเทศไทยเป็นสังคมพหุวัฒนธรรม ต้องอยู่ด้วยกันด้วยความสงบสุข ไม่ว่าเชื้อชาติศาสนาไหนล้วนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งสิ้น ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี ยืนยันไม่เคยต้องการทำให้ใครเดือดร้อน ที่ผ่านมาทำดีที่สุดแล้ว ขอชื่นชมคนไทยทุกคน รวมถึงพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่ร่วมมือร่วมใจกันพยายามขับเคลื่อนประเทศให้เจริญก้าวหน้าผ่านพ้นวิกฤติต่าง ๆ มาได้ สิ่งที่สำคัญจะต้องสร้างโอกาส สร้างความเท่าเทียมอย่างเป็นธรรม ขอทุกคนมีหัวใจเดียวกัน ทำเพื่อบ้านเมือง ทำเพื่อศาสนา พระมหากษัตริย์ และพระอัลเลาะห์ ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด แก้ไขทุกปัญหาเพื่อคนไทยทั้งประเทศ ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา

นายกรัฐมนตรี ขออานุภาพแห่งองค์พระผู้เป็นเจ้า โปรดประทานความเมตตา และอำนวยพรให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทุกคน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีจิตวิญญาณที่เข้มแข็ง ในการปฏิบัติคุณงามความดีเพื่อไปสู่สวรรค์อันเป็นนิรันดร์ และเพื่อสร้างสังคมไทยให้เจริญรุ่งเรืองและเปี่ยมด้วยสันติสุขสืบไป

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เดินพบปะทักทายให้กำลังใจชาวไทยมุสลิมอย่างเป็นกันเอง สร้างความประทับใจให้พี่น้องชาวมุสลิมเป็นอย่างมาก ตลอดเส้นทางมีประชาชนมาขอเซลฟี่ และให้กำลังใจ บอกให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกนานๆ