"สุวัจน์" โชว์วิสัยทัศน์ "โคราชโนมิกส์" พัฒนาโคราชและภาคอีสาน

2023-03-11 16:31:12

"สุวัจน์" โชว์วิสัยทัศน์ "โคราชโนมิกส์" พัฒนาโคราชและภาคอีสาน

Advertisement

"สุวัจน์" โชว์วิสัยทัศน์ "โคราชโนมิกส์" พัฒนาโคราชและภาคอีสาน มั่นใจเอาเศรษฐกิจยุคทองกลับมา เปิดประตูอีสานสู่อินโดจีน ภาคสอง ต่อจากยุค "น้าชาติ" 

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 66 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมสีมาธานี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า(ชพก.) อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคชาติพัฒนากล้า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา เขต1 นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคฯ นายวัชรพล โตมนศักดิ์ รองหัวหน้าพรรค ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา เขต 2 นายสมบัติ กาญจนวัฒนา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครรฝราชสีมา เขต 3 พร้อมด้วยสมาชิกพรรคชาติพัฒนากล้า จ.นครราชสีมา ผู้นำชุมชน พี่น้องประชาชนในพื้นที่  จ.นครราชสีมากว่า 2,000 คน  ร่วมเปิดนโยบายพรรคชาติพัฒนากล้า "Koratnomics"  (โคราชโนมิกส์)


สำหรับนโยบาย "Koratnomics" จะเป็นการพัฒนาโคราชและภาคอีสาน โดย ชพก. มั่นใจว่า จะนำเศรษฐกิจยุคทองกลับมา ภายหลังเปิดนโยบายภาพรวมในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ 12 เรื่องไปแล้ว ภายใต้แนวคิด "มีงาน มีเงิน ของไม่แพง" และได้รับการขานรับอย่างดีพร้อมข้อเสนอแนะเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์ นโยบายโดนใจพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะนโยบายลดภาษี นโยบายในการสร้างเศรษฐกิจใหม่ นโยบายเพิ่มนักท่องเที่ยว 2 เท่า นโยบายมอเตอร์เวย์ทั่วไทย และนโยบายซ่อมบ้านให้ผู้สูงอายุ เนื่องจากพรรคชาติพัฒนากล้า มีฐานการเมืองอยู่ที่ภาคอีสานที่ จ.นครราชสีมา จึงได้ออกแบบแนวคิดนโยบายเป็นการเฉพาะ ในการสร้างความมั่งคั่งทางด้านเศรษฐกิจ และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับพี่น้องประชาชนในจ.นครราชสีมาและภาคอีสาน จึงได้มีการจัดงานเปิดตัว นโยบาย "Koratnomics"


นายสุวัจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ใกล้เลือกตั้งการเมืองต้องเตรียมพร้อมโดยเฉพาะในการแก้ไขปัญหาประเทศ พรรคเราให้ความสำคัญในเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเพราะถือเป็นปัญหาหลักและเราเคยแถลงนโยบายด้านเศรษฐกิจภาพรวมทั้งประเทศไปแล้ว แต่เนื่องจากภาคอีสานและจ.นครราชสีมาเป็นพื้นฐานด้านเศรษฐกิจที่สำคัญและประสบปัญหาด้วยและพรรค ถือว่าเติบโตมาจากภาคอีสาน เกิดที่จ.นครราชสีมา ฉะนั้น เราได้บอกไว้ว่าจะนำเสนอนโยบาบเฉพาะภาคอีสานและ จ.นครราชสีมา เพื่อบ่งชี้ให้เห็นชัดเจนว่าพรรคชาติพัฒนากล้าเป็นพรรคของคนโคราชของคนอีสานและเข้าใจปัญหาและพร้อมที่จะนำเสนอแนวนโยบาย ซึ่งเราได้จัดทำนโยบายร่วมกับผู้มีประสบการณ์ของพรรค รัฐมนตรีต่างๆ นักวิชาการต่างๆ เราเรียกว่า นโยบาย "Koratnomics" (โคราชโนมิกส์) เพื่อเป็นนโยบายที่เกี่ยวข้องที่จะทำให้อีสานและจ.นครราชสีมา กลับรุ่งเรืองอีกครั้ง เอาเศรษฐกิจยุคทองกลับมาสู่อีสาน และจ.นครราชสีมา พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เคยเอานโยบายแปรสนามรบเป็นสนามการค้า เปิดประตูอีสานสู่อินโดจีน คราวนี้นโยบาย "Koratnomics" เหมือนกับเปิดประตูอีสานสู่อินโดจีน ภาคสอง ภาคต่อที่จะยิ่งใหญ่กว่าเดิม เข้มแข็งกว่าเดิมแล้วทำให้เศรษฐกิจกลับมายิ่งใหญ่ ซึ่งเมื่อก่อนพล.อ.ชาติชาย ทำโครงการพัฒนาชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก วันนี้เราก็มี EEC ก็เหมือนกับโครงการพัฒนาชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกภาคสอง


นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า “โคราชโนมิกส์”เป็นนโยบายเอาเศรษฐกิจยุคทองของโคราชของอีสานกลับมา ประกอบด้วยนโยบาย 5 ด้าน คือ 1.ต้องสร้างภาคอีสานให้เป็นระเบียงเศรษฐกิจใหม่ของโคราช 2.ต้องสร้างระบบคมนาคมที่เข้มแข็งและทันสมัย 3. ต้องสร้างให้โคราชอีสานเป็นดินแดนแห่งเมืองท่องเที่ยวที่เป็นอินเตอร์ 4.โคราชอีสานเป็นเมืองผลิตอาหารให้กับโลก และสุดท้าย 5.เป็นเรื่องของการแก้ไขปัญหาที่พี่น้องประชาชนประสบมากๆ คือ น้ำท่วม น้ำแล้ง และน้ำประปาไม่เพียงพอ หรือนโยบายโคราชเมืองน้ำไม่ท่วม น้ำไม่แล้ง ประปาเพียงพอ ฉะนั้น ใน 5 นโยบายนี้จะมีองค์ประกอบครบถ้วนสมบูรณ์ที่จะนำไปสู่การต้อนรับนักลงทุน การท่องเที่ยว การพัฒนาเศรษฐกิจ นิคมอุตสาหกรรม การลงทุนต่างๆ ที่จะทำให้ทุกคนมีงาน ทุกคนมีเงิน และทุกคนสามารถที่จะอยู่กับเศรษฐกิจยุคทองที่จะกลับมา


“เรามั่นใจว่า 5 นโยบายจะมีองค์ประกอบที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ที่จะนําไปสู่การต้อนรับนักลงทุน การท่องเที่ยว การพัฒนาเศรษฐกิจ นิคมอุตสาหกรรม การลงทุนต่างๆ ที่จะทําให้ทุกคนมีงาน ทุกคนมีเงิน แล้วก็ทุกคนสามารถที่จะอยู่กับเศรษฐกิจยุคทองที่จะกลับมาก็น่าจะถือว่าเป็นหัวใจและผมมั่นใจมากสําหรับการเลือกตั้งครั้งนี้โดยเฉพาะที่จังหวัดนครราชสีมา เราจะต้องประสบความสําเร็จ เพียงแต่ว่าจะให้กี่คนตอนนี้ยังไม่ทราบ แต่มั่นใจว่าเราต้องคัมแบ็ค คว้าแชมป์ที่โคราช มีพลังมาทํางานให้คนโคราช”นายสุวัจน์ กล่าว

นายสุวัจน์ กล่าวด้วยว่า ขอฝากช่วยไปคิดต่อว่าจะทำอย่างไรให้สำเร็จ อันไหนมีจุดอ่อน จุดดี ช่วยกันต่อยอด เพื่อเกิดแนวรวมเป็นพลังขับเคลื่อนโครสชโดมิกส์ ให้สำเร็จ เอายุคทองโคราชกลับมาอีกครั้ง
นายสุวัจน์ กล่าวถึงกระแสข่าวการใช้เงินในการเลือกตั้งหาเสียงต่างๆ ว่า อันนี้เป็นภาพรวมมีข่าวที่เป็นปัญหาที่จะต้องช่วยกันแก้ไข พรรคการเมือง พวกเราเองก็ต้องช่วยกันดูแลและช่วยกรรมการด้วย คือ กกต. ก็ต้องเหนื่อย และช่วยเข้มงวดกวดขัน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับพรรคการเมือง ไม่ว่าพรรคใหญ่ พรรคเล็ก เป็นธรรมกับผู้สมัครทุกคน พอมีความเป็นธรรมก็เกิดแฟร์เพลย์ คนดูก็อยากดู คนก็อยากไปเลือกตั้ง ผลการเลือกตั้งเกิดขึ้นทุกคนก็ยอมรับมันก็ทำให้บรรยากาศหลังเลือกตั้งเป็นไปด้วยความรัก ทุกคนจะร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาล ฉะนั้น ก็ต้องเริ่มต้นด้วยการเมืองที่บริสุทธิ์ก็ต้องฝาก กกต.เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งช่วยดูให้เกิดความเป็นธรรมและทุกคนรู้สึกว่าแฟร์เพลย์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการเปิดนโยบายพรรคชาติพัฒนากล้าวันนี้ คึกคักไปด้วยแฟนคลับและกองเชียร์ต่างถือป้ายให้กำลังใจประธานพรรค เลขาธิการพรรค รองหัวหน้าพรรคและว่าที่ผู้สมัคร อาทิ ป้ายโคราชชาติพัฒนากล้า, สุวัจน์ สู้สู้, เทวัญ สู้สู้, ส.ส.โต ขวัญใจชาวโคราช, นายกรัฐมนตรีอยู่โคราช, สุวัจน์ เป็นนายกฯ ของคนโคราช, โคราชอีสานระเบียบเศรษฐกิจ, โคราชคมนาคมทันสมัย, โคราชท่องเที่ยวอินเตอร์ ,โคราชผลิตอาหารป้อนโลก, โคราชน้ำไม่ท่วมน้ำไม่แล้ง ประปาเพียงพอ เป็นต้น