นายกฯ อ้อนชาวแปดริ้ว ย้ำรัฐบาลดูแลคนทุกช่วงวัย

2023-03-10 06:13:06

นายกฯ อ้อนชาวแปดริ้ว ย้ำรัฐบาลดูแลคนทุกช่วงวัย

Advertisement

นายกฯ อ้อนชาวแปดริ้วแม้อากาศร้อนแต่ก็มีความสุขที่ได้มาเห็นรอยยิ้มทุกคน เผยมือหายเจ็บแล้วได้ขอพรพระทำให้มีกำลังใจในการทำงานต่อไป ย้ำรัฐบาลจะดูแลคนทุกช่วงวัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุ

เมื่อ เวลา 17.00 น.วันที่ 10 มี.ค.66  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชิภิเษก พ.ศ.2562 ที่ อบจ.ฉะเชิงเทรา ว่า ขอขอบคุณชาว จ.ฉะเชิงเทรา วันนี้ได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนแต่ใจมาตลอดเวลาอยู่แล้วเพราะเคยรับราชการอยู่พื้นที่ใกล้ๆและรับผิดชอบจังหวัดฉะเชิงเทราด้วย วันนี้ยินดีที่ได้รับเกียรติให้มาเปิดสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ ถือเป็นการมาเป็นครั้งที่ 3 ในช่วงที่เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ในปีแรกจำได้ว่ามาปลูกป่าเพื่อฟื้นฟู สภาพอากาศพื้นที่เศรษฐกิจอีอีซี ส่วนวันนี้ได้กลับมาอีกครั้งได้มาสักการะหลวงพ่อโสธร จึงอยากบอกซ้ำอีกครั้งว่าดีใจถึงแม้อากาศจะร้อนแต่ก็มีความสุขที่ได้มาเห็นรอยยิ้มของทุกคน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผวจ.ฉะเชิงเทรากล่าวรายงานว่าจังหวัดมีการพัฒนามากขึ้นแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ เพราะมีคนที่ต้องดูแล 70 กว่าล้านคนก็พยายามดูแลทุกคนทุกฝ่ายให้ดี ต้องขอบคุณการแสดง จากผู้สูงวัยและเด็กที่ทำให้เห็นความแตกต่าง แต่ทุกคนมีรอยยิ้มเหมือนกันต้องขอแสดงความชื่นชม วันนี้ต้องขอโทษที่มือเจ็บแต่ก็หายแล้วและได้ขอพรพระไปแล้วทำให้มีกำลังใจในการทำงานต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนทำมาตั้งอยู่บนหลักอยู่ 2 ประการคือความเท่าเทียมในเรื่องของโอกาสคือ ให้ทุกคนสามารถใช้สาธารณูปโภคพื้นฐานตามที่ทุกคนต้องการทั้งทางรถไฟ การคมนาคมต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกเพิ่มรายได้ให้ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมในการใช้สิทธิ์เหล่านี้ อีกประการหนึ่ง คือความเท่าเทียมเรื่องกฎหมายที่เป็นกฎหมายเดียวกัน ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามและ ขอฝากไว้บ้านเมืองจะได้ไม่เกิดปัญหา ไม่มีกระทบซึ่งกันและกันอยู่กันอย่างมีความสุข ส่วนอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ความเป็นธรรมสำหรับผู้มีรายได้น้อยซึ่งรัฐบาลทำมาทั้ง 2 อย่าง ในการพัฒนาทั้งโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพต่างๆ กายภาพต่างๆ ถนนท่าเรือ ท่ารถ สนามบิน รวมถึงเรื่องสุขภาพ โดยวันนี้สุขภาพเราถือว่ายอดเยี่ยมในอาเซียน และพร้อมจะเป็นฮับในด้านสุขภาพ จะมุ่งสู่การเป็นฮับของอาเซียนให้ได้

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า รัฐบาลยังต้องการดูแลผู้มีรายได้น้อยไม่ใช่แค่การดูแลเรื่องรายได้อย่างเดียว แต่ต้องให้เรื่องความรู้เพื่อให้สามารถดูแลครอบครัวให้ความรู้ด้านเทคโนโลยี เพราะโลกเดินไปเร็วเพื่อให้เขาสามารถนำไปใช้ในการเพิ่มรายได้ประกอบอาชีพมีเงินที่พอเพียงและเหมาะสมในการดำรงชีวิต สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ต้องอยู่ต่อ ไม่ว่ารัฐบาลใดก็ตามก็จะต้องทำต่อไป นอกจากนี้ รัฐบาลยังมุ่งเรื่องการพัฒนาคุณภาพและการผลิตอาหารเพื่อให้เป็นประเทศที่ผลิตอาหารมีความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน รวมไปถึงการพัฒนาคุณภาพผลิตผลทางการเกษตรที่จะต้องดูเพื่อให้สร้างการแข็งขันให้ได้ ในส่วนของการลงทุนตอนนี้ก็จะมีการผลิตรถไฟฟ้าที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยซึ่งจะช่วยหลายอย่างทั้งเรื่องเศรษฐกิจและยังช่วยลดเรื่อง PM 2.5 ด้วย รวมถึงรัฐบาลจะยังช่วยส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักเมืองรองเพื่อเพิ่มพูนรายได้ให้กับประชาชน สำหรับ จ.ฉะเชิงเทราถือว่าเป็นจังหวัดที่อยู่ต้นตารางที่มีรายได้ต่อหัวสูงถือว่าเป็นอันดับที่ 9 ของประเทศแต่ก็ยังมีคนที่มีรายได้น้อยอยู่จะต้องดูแลว่าจะทำอย่างไรช่วยเหลืออย่างไร

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวชื่นชมเรื่องการจัดสิ่งแวดล้อมของจังหวัดฉะเชิงเทรารวมถึงแนวทางแก้ปัญหาต่างๆของจังหวัด เช่น ปัญหาด้านการลงทุน รวมไปถึงการดูแลเรื่องช้างป่าที่เป็นปัญหาของจังหวัดฉะเชิงเทรา หากมีโอกาสจะยังคงเดินหน้าทำงานที่เคยได้ทำมาต่อไป

จากนั้นนายกฯได้เดินทักทายข้าราชการและประชาชนที่มารอต้อนรับจำนวนมาก โดยระบุว่า ถึงแม้ตัวไม่มาแต่ก็มีใจถึงใจกันอยู่แล้ว