"จาตุรนต์"ซัดนายกฯยุบสภาช้าชิงความได้เปรียบ

2023-03-10 13:41:01

 "จาตุรนต์"ซัดนายกฯยุบสภาช้าชิงความได้เปรียบ

Advertisement

"จาตุรนต์"ซัดนายกฯลงพื้นที่ฉะเชิงเทราไม่ได้ต้องการแก้ปัญหา แต่มาหาเสียง ชี้ยุบสภาช้าชิงความได้เปรียบ

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.66  นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.)  ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับหนังสือรายชื่อรัฐมนตรีที่เดินทางไปตรวจราชการพร้อม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ จ.ฉะเชิงเทราในวันนี้ ว่า  ใครดูรายชื่อผู้ร่วมคณะนายกฯไปตรวจราชการที่ฉะเชิงเทราแล้วก็จะเข้าใจทันทีว่าทำไม พล.อ.ประยุทธ์จึงไม่ยุบสภาสักที แต่จะรอจนนาทีสุดท้ายก่อนสภาจะครบเทอมโน่นเลย  ไม่ทราบว่านายกฯและคณะจะไปตรวจราชการเรื่องอะไร  ฉะเชิงเทรามีอาชีพทางการเกษตรหลายอย่างที่เจอปัญหาต่างๆกันเช่นข้าว มะม่วง หมู และกุ้งเป็นต้น มีอุตสาหกรรมอยู่พอสมควรและยังเป็นส่วนหนึ่งของอีอีซีด้วย  แต่ไม่เห็นมีรัฐมนตรีหรือข้าราชการประจำของกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงอุตสาหกรรมหรือสภาพัฒน์ไปด้วยเลย มีแต่รัฐมนตรีในโควตา พล.อ.ประยุทธ์และข้าราชการการเมืองที่ พล.อ.ประยุทธ์เพิ่งตั้งก่อนที่คนเหล่านี้จะมาเป็นกำลังสำคัญของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เท่านั้น

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า แสดงว่าการตรวจราชการครั้งนี้ไม่ได้ต้องการจะมาแก้ปัญหาอะไรให้กับ จ.ฉะเชิงเทรา แต่ต้องการมาหาเสียงให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติเสียมากกว่า นายกฯและรัฐมนตรีหลายๆคนนิยมทำกิจกรรมแบบนี้ ไปที่ไหนก็ไปสั่งโน่นอนุมัตินี่ แล้วทางพรรคก็เอาไปประกาศเป็นผลงานในเวทีหาเสียง ความจริงก็คือการใช้อำนาจหน้าที่ให้คุณให้โทษต่อพรรคการเมืองหรือนักการเมืองในการเลือกตั้งซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายว่าด้วยเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องวางตัวเป็นกลาง ที่สำคัญกิจกรรมลักษณะนี้จะทำไม่ได้เลยเมื่อยุบสภาและรัฐบาลอยู่ในสถานะรัฐบาลรักษาการ คือจะอนุมัติงบประมาณทั้งเฉพาะหน้าและงบผูกพันไม่ได้ ยกเว้นเรื่องฉุกเฉินที่ต้องได้รับความเห็นชอบจากกกต.เสียก่อนด้วย  นี่เองที่เป็นสาเหตุให้พล.อ.ประยุทธ์ไม่ยอมยุบสภาเร็วๆเพราะต้องการใช้เวลาให้นานที่สุดในการใช้อำนาจหน้าที่ให้คุณให้โทษต่อพรรคการเมืองเพื่อประโยชน์แก่พรรครวมไทยสร้างชาติให้มากที่สุด

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดทนายกฯ แต่จะมีคุณสมบัติเข้าแข่งในที่ประชุมรัฐสภาก็ต่อเมื่อพรรครวมไทยสร้างชาติมี ส.ส.ไม่น้อยกว่า 25 คน เรื่องนี้เป็นความเป็นความตายของ พล.อ.ประยุทธ์  ทีดึงเวลาให้นานที่สุดก็ดี ที่ต้องยุบสภาก็ดี ไม่มีเหตุผลเรื่องประโยชน์ของบ้านเมือง เป็นเรื่องผลประโยชน์ของ พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น