"พิมล" แม่ทัพนโยบายด้านกีฬา พท. ประกาศสร้างกีฬาเป็นอาชีพ สร้างรายได้ (มีคลิป)

2023-03-09 17:14:10

 "พิมล" แม่ทัพนโยบายด้านกีฬา พท. ประกาศสร้างกีฬาเป็นอาชีพ สร้างรายได้ (มีคลิป)

Advertisement

"พิมล ศรีวิกรม์’"นั่งประธานที่ปรึกษานโยบายด้านกีฬา พท.  ประกาศสร้างกีฬาเป็นอาชีพ สร้างรายได้ 

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.66 นายพิมล ศรีวิกรม์  ประธานที่ปรึกษานโยบายด้านกีฬา พรรคเพื่อไทย (พท.) และนายกสมาคมเทควันโด้แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงการเลือกตั้งนี้ พรรคเพื่อไทยนอกจากจะให้คฝามสำคัญด้านเศรษฐกิจและปากท้อง ยังได้ให้ความสำคัญกับกีฬา โดยมีแผนจัดทำนโยบายด้านกีฬา ซึ่งเป็นหนึ่งใน Soft Power ที่สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศ ซึ่งมีโอกาส 3 ส่วน ที่สามารถผลักดันเป็นนโยบายได้ หากได้เป็นรัฐบาล

1.กีฬามวลชน หรือกีฬาทั่วไปที่ทุกคนสามารถเล่นได้ โดยในแต่ละจังหวัดต้องพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก (Facilities) ด้านกีฬาที่มีมาตรฐาน สามารถเล่นได้หลากหลายชนิดกีฬา เช่น หากเป็นกีฬากลางแจ้ง ควรเป็นสนามฟุตบอลที่มีลู่วิ่ง หรือกีฬาในร่ม สนามกีฬาควรรองรับได้ทั้งฟุตซอล บาสเก็ตบอล ตะกร้อ โดยอยู่ในจุดที่มวลชนสามารถเข้าถึงได้ พร้อมเสนอให้พัฒนาพื้นที่ใต้ทางด่วนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปรับปรุงเป็นพื้นที่เล่นกีฬาอย่างเป็นทางการ โดยมีภาครัฐสนับสนุน

2.กีฬาเพื่อความเป็นเลิศ เป็นหน้าตาและชื่อเสียงของประเทศ เป็นความสุขและความภาคภูมิใจของคนไทย ในอดีตพรรคไทยรักไทยเคยมีนโยบาย 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ แต่ถูกยกเลิกไป หลายกีฬาไม่ได้รับการสนับสนุนต่อ ทำให้พลาดเหรียญรางวัลในหลายเวที จึงเสนอให้ปัดฝุ่นนำกลับมาทำต่ออีกครั้ง เพราะปัจจุบันกีฬาเทควันโด้เป็นกีฬาที่ยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐวิสาหกิจอยู่ ทำให้ไทยยังรักษาความเป็นเลิศด้านกีฬาไว้ได้ หากนโยบายนี้มีการสานต่อ เชื่อว่าไทยจะเป็นผู้นำด้านกีฬาในภูมิภาคนี้

3.กีฬาอาชีพ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับประชาชนได้ ซึ่งจะมีประโยชน์ในหลายมิติในอนาคต

ด้านนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณบุคลากรด้านกีฬาระดับประเทศที่ให้เกียรติมาเป็นที่ปรึกษานโยบายด้านกีฬาของพรรคเพื่อไทย ขอให้มั่นใจว่าในอนาคตข้างหน้า กีฬาของไทย ทั้งกีฬาพื้นฐานและกีฬาความเป็นเลิศจะกลับมาเป็นที่หนึ่งของภูมิภาคอย่างที่เคยเป็น สร้างกีฬาอาชีพให้เป็นอาชีพ ให้พี่น้องประชาชนมีรายได้และอุตสาหกรรมกีฬาเติบโต

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในฐานะศิษย์เก่าพรรคเพื่อไทยได้กลับมาช่วยงานที่พรรคอีกครั้งหนึ่งตนจะใช้ความรู้ความสามารถ ช่วยดู ช่วยคิด นโยบายที่เกี่ยวกับด้านกีฬาในอนาคตแน่นอน