กัมพูชาบูรณะ "ราวสะพานพญานาค" ยาว 50 เมตร ในนครวัด

2023-03-09 11:15:07

กัมพูชาบูรณะ "ราวสะพานพญานาค" ยาว 50 เมตร ในนครวัด

Advertisement

พนมเปญ, 8 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (6 มี.ค.) หน่วยงานกัมพูชาเริ่มบูรณะราวสะพานพญานาคทำจากหินทราย ความยาว 50 เมตร จำนวน 2 ชิ้น บริเวณฝั่งเหนือทางเดินหลักของอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัดอันโด่งดังในกัมพูชา

งานบูรณะดังกล่าวดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญการอนุรักษ์หินจากองค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา (ANA) โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนวันปีใหม่กัมพูชาช่วงกลางเดือนเมษายน และจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมหลังจากนั้น

อัน โสเพียบ นักโบราณคดีและหัวหน้าคณะทำงานที่รับผิดชอบโครงการบูรณะทางเดินหลักของอุทยานฯ กล่าวว่าราวสะพานพญานาคทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งในโครงการบูรณะทางเดินหลัก ซึ่งถูกรื้อถอนออกไปชั่วคราวก่อนหน้านี้ ทว่าตอนนี้โครงการบูรณะทางเดินได้เสร็จสิ้นแล้ว ทีมงานจึงต้องนำราวบันไดกลับคืนสู่ตำแหน่งเดิม

โสเพียบเสริมว่าราวสะพานพญานาค 2 ชิ้น เคยได้รับการซ่อมแซมในปี 1949 ซึ่งตรงกับช่วงที่กัมพูชาอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส

อุทยานฯ ขนาด 401 ตารางกิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดเสียมราฐทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี 1992 และเป็นจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของกัมพูชา

อนึ่ง อังกอร์ เอนเทอร์ไพรซ์ (Angkor Enterprise) กล่าวว่าอุทยานฯ รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงถึง 2.2 ล้านคน ในปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่ และทำรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชม 99 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.47 พันล้านบาท)

(ภาพจากจากองค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา : เจ้าหน้าที่บูรณะราวสะพานพญานาคทำจากหินทราย ในอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัดอันโด่งดัง จังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา)