"สมศักดิ์" โยน "สุริยะ"ตอบ "สามมิตร" อยู่ พปชร. หรือย้ายพรรค

2023-03-07 16:58:49

 "สมศักดิ์" โยน "สุริยะ"ตอบ "สามมิตร" อยู่ พปชร. หรือย้ายพรรค

Advertisement

"สมศักดิ์" โยน "สุริยะ"ตอบความชัดเจน "สามมิตร" อยู่ พปชร. หรือย้ายพรรค 

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 66  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนทางการเมืองของกลุ่มสามมิตร ว่าความชัดเจนทางการเมืองได้มอบหมายให้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นผู้ดำเนินการ เพราะท่านเสียงดังกว่าตน และตนก็ตะโกนดังไปแล้ว

เมื่อถามว่าสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า แล้วแต่นายสุริยะ ระยะเวลายุบสภาจากวันนี้เหลือ 10 กว่าวัน คงตัดสินใจอะไรกันได้แล้ว ขอให้ถามนายสุริยะ ยกให้ท่านเลยจะไปไหนก็ไปด้วยกัน ส่วนมีโอกาสที่จะย้ายพรรคมีมากน้อยแค่ไหน ตอนนี้ยังลังเลอะไรอยู่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ลังเลหรือไม่ลังเล คงไม่ใช่ แต่เราต้องรับผิดชอบในตำแหน่งหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตนในฐานะ รมว.ยุติธรรม มีงานอะไรที่คั่งค้างก็ต้องทำให้เสร็จ เช่น การผลักดันกฎหมายอุ้มหาย ที่ต้องเข้าทั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) และสภาฯ ตอนนี้เสร็จหมดแล้วเราจะไปไหนมาไหนได้ หรือไม่ไปก็ได้จบแล้ว

เมื่อถามย้ำว่าจะไปลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา  ต่อข้อถามว่าสมาชิกในกลุ่มสามมิตรจะฝากเลี้ยงไว้ในพรรคพลังประชารัฐต่อหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สมาชิกในกลุ่มเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว บางคนย้ายไปอยู่บ้านใหม่ แต่มีข่าวจะย้ายกลับเยอะ ตอนนี้การเมืองช่วงวันเวลาสุดท้าย จะมาถึง คนที่ย้ายเป็นกลุ่มเป็นก้อนออกไป ดูแล้วบรรยากาศคงไม่ค่อยสบายใจจากเรื่องทั่วๆไปที่เกิดขึ้นการเมืองมันไปเร็ว บางทีไปแล้ว มันไม่ใช่คนคิดจะกลับก็กลับไม่ได้ เพราะที่เต็ม แต่จะขยับอย่างไรเพื่อให้อยู่ได้ จากที่นั่งมองท่านทั้งหลายอยู่มันเป็นแบบนั้น

เมื่อถามว่าหลังการเลือกตั้งกลุ่มสามมิตรที่ย้ายไปพรรคต่าง ๆ จะกลับมารวมกันเหมือนเดิมหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องดูบรรยากาศตอนนั้น การจัดตั้งรัฐบาลยังอีกนาน หากเรามีโอกาสอยู่ตรงนั้น จะได้ช่วยผู้คนได้ ซึ่งการรู้จักคนรู้จักกลุ่มจะสามารถทำให้การพูดคุยทำได้ง่ายขึ้น เมื่อถามอีกว่า การเป็นรัฐบาลย่อมดีกว่าการเป็นฝ่ายค้านใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะทุกคนต้องการเป็นรัฐบาล เมื่อเป็นไม่ได้ก็ต้องไปตามอุดมการณ์ แต่ตนถนัดเป็นรัฐบาลมากกว่าฝ่ายค้าน ส่วนพรรคที่จะย้ายไปมั่นใจหรือไม่จะได้เป็นรัฐบาล นายสมศักดิ์หัวเราะ พร้อมกล่าวว่า ผมตอบไม่ได้ว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ แต่ต้องบอกว่าผมไม่เคยเป็นฝ่ายค้าน ในขณะที่เป็น ส.ส.