รมว.อว. เปิดตลาดริมน้ำปาว มหกรรมฟื้นใจเมือง (มีคลิป)

2023-03-06 15:31:25

รมว.อว. เปิดตลาดริมน้ำปาว มหกรรมฟื้นใจเมือง (มีคลิป)

Advertisement

รมว.อุดมศึกษาฯ เปิดตลาดริมน้ำปาว  มหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย” จัดเต็มกิจกรรมสะท้อนวัฒนธรรมชาวกาฬสินธุ์ สัมผัสวิถีชีวิต ประเพณีดั้งเดิม เพลิดเพลินไปกับแสงสีเสียงที่ริมปาว

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.66 ที่บริเวณศาลเจ้าโสมพะมิตร สถานีดับเพลิงเทศบาลเก่า เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์  ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดงานมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย" โดยมีนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ ผศ.จุรีรัตน์ กอเจริญยศ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพด.) นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยส่วนราชการ ผู้ประกอบการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ร่วมงานและออกบูธ แสดงผลงานด้านศิลปะ และจำหน่ายสินค้าเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ก่อนเปิดงาน มีการจัดริ้วขบวนแห่เจ้าเมืองกาฬสินธุ์ ตามด้วยการเดินแฟชั่นโชว์ด้วยชุดผ้าไหมแพรวา และชุดออกแบบสร้างสรรค์โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ จากนั้นมีการเปิดตัวและเดินแบบโดย “ทีน่า ธนวรรณ วิกก์” มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2022 “ปรายฟ้า ทองแร่” มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2023 และ “จินนี่ สุมินตรา โคกัต” รองอันดับ 2 มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2023

ศ.พิเศษ ดร.เอนก  กล่าวว่า งานมหกรรม ฟื้นใจเมือง “ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย” ด้วย “เศรษฐกิจสร้างสรรค์ บนฐานทุนทางวัฒนธรรมชุมชน” เป็นมหกรรมศิลปวัฒนธรรม โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยพัฒนาพื้นที่จากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) ในการจัดกิจกรรม เพื่อยกระดับทางเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของชุมชนในพื้นที่ และร่วมกันฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ให้เกิดเป็นย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สำหรับเป็นศูนย์รวมการค้าขายและพบปะของผู้คนในชุมชน ที่จะนำไปสู่การสร้างคุณค่าร่วมในพื้นที่ ผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบที่สะท้อนวิถีชีวิต ประเพณี และทุนทางวัฒนธรรมของชาวกาฬสินธุ์เป็นอย่างดี

ด้านดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพด.) กล่าวว่า การเปิดตลาดริมน้ำปาว และจัดมหกรรม ฟื้นใจเมือง “ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย” ในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ โดยมีหลายภาคส่วนให้การสนับสนุน โดยเฉพาะกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม และหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพด.) รวมทั้งส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ซึ่งถือเป็นการประสานใจ 3 ใจของทุกภาคส่วน คือ เข้าใจ ไว้ใจ และร่วมใจกันทำงาน เพื่อพัฒนา จ.กาฬสินธุ์ ไปสู่เมืองแห่งความร่ำรวย คือร่ำรวยวัฒนธรรม ร่ำรวยน้ำใจ ร่ำรวยสุขภาพและเป็นเมืองแห่งความสุข

ขณะที่นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในส่วนของการจัดกิจกรรม จะแบ่งออกเป็น 3 วัน ได้แก่กิจกรรมศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์ สำหรับเด็กและเยาวชน ประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์, การแสดงรำวงย้อนยุค, การฉายหนังกลางแปลง, กิจกรรมลานวัฒนธรรมท้องถิ่น, การแสดงดนตรีโปงลาง และการกระตุ้นเศรษฐกิจวิถีชุมชนสินค้าท้องถิ่น ภูมิปัญญาชุมชน , พิธีบวงสรวงสักการะศาลเจ้าโสมพะมิตร, พิธีสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา บูชาโชค, รำถวายเจ้าโสมพะมิตร 230 ปี เมืองกาฬสินธุ์, การแสดงฟ้อนรำละครวัฒนธรรมภูไท และแฟชั่นโชว์ผ้าพื้นเมือง และการแสดง Cover dance ถือได้ว่าเป็นมหกรรมที่ครบครันในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน กิจกรรมความบันเทิง สินค้าทางภูมิปัญญาชุมชน และกิจกรรมการมีส่วนร่วมต่าง ๆ