ตร.เตือนห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันมาฆบูชา

2023-03-06 12:05:23

 ตร.เตือนห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันมาฆบูชา

Advertisement

ตร.เตือนห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันมาฆบูชา  ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท  เข้มออกตรวจตรา ดูแลความปลอดภัยประชาชน

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.66 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันมาฆบูชา ซึ่งตรงกับวันมี่ 6 มี.ค.66 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการร้านค้า และประชาชน ให้งดจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ทั่วราชอาณาจักร ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 24.00 น.ของคืนวันที่ 5 มี.ค.66 จนถึงเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 6 มี.ค.66 ยกเว้นเฉพาะร้านค้าปลอดอากรภายในอาคารท่าอากาศยานนานาชาติ หากผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 39 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ตำรวจบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ในการกวดขัน จับกุม ผู้กระทำความผิดที่ฝ่าฝืนกฎหมายและประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องกำหนดวันห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา โดยจัดสายตรวจออกตรวจสอบตามสถานที่สุ่มเสี่ยงต่างๆ เช่น สถานบริการ สถานประกอบการ ร้านข้าวต้มโต้รุ่ง คาราโอเกะ ร้านอาหาร หรือสถานที่สุ่มเสี่ยงต่างๆ หากตรวจพบผู้ที่ฝ่าฝืนให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดโดยตำรวจได้ตรวจตราเฝ้าระวังเข้มข้นตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว และจะดำเนินการต่อเนื่องจนกว่าจะถึงเที่ยงคืนของวันนี้ จึงฝากเตือนประชาชนไม่ให้ทำผิดกฎหมาย”

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ยังมีห่วงใยความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดการเดินทางในวันสำคัญทางศาสนา ได้สั่งการให้ ตร.ดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชนทุกมิติ  ผบ.ตร.ได้สั่งการเน้นย้ำไปยังทุกหน่วยทั่วประเทศเพิ่มความเข้มออกตรวจตราดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชนทั้งการเดินทาง การออกมาทำบุญตามวัด ศาสนสถานต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ ขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการกระทำผิด หรือต้องการความช่วยเหลือ สอบถามข้อมูล สามารถแจ้งเบาะแสและข้อมูลข่าวสารมายังโทรศัพท์ สายด่วน 191 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง