"อิสระ"เผยบทสนทนา "ชวน-ชุมพล" ยันพรรคเสนอเงิน 200 ล้านไม่ใช่ รทสช.

2023-03-05 14:28:22

"อิสระ"เผยบทสนทนา "ชวน-ชุมพล" ยันพรรคเสนอเงิน 200 ล้านไม่ใช่ รทสช.

Advertisement

"อิสระ"เผยบทสนทนา "ชวน-ชุมพล" ยันพรรคที่เสนอเงิน 200 ล้านไม่ใช่ รทสช. 

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 66นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะที่ปรึกษาประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับ นายชุมพล กาญจนะ อดีต ส.ส.ปชป. รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ออกมาพูดถึงการเสนอเงิน 200 ล้านบาท เพื่อให้ย้ายพรรค ว่า ตนขอพูดเพื่อยุติเรื่องดังกล่าว ในฐานะอยู่ในเหตุการณ์ที่นายชวน และนายชุมพล พบกันทั้ง 2 ครั้ง ไม่ว่าจะนายชวน ไปเยี่ยมที่บ้านนายชุมพล จ.สุราษฏร์ธานี และไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลตอนนายชุมพลป่วย ตนจำบทสนทนาได้เเม่น เห็นกับตา ได้ยินมากับหู ที่มาที่ไปคือ ที่บ้านนายชุมพล จ.สุราษฏร์ธานี ครั้งนั้น นายชุมพล เล่าให้ฟังว่า “มีพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่พรรค รวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) มาเสนอเงินให้ 200 ล้านบาท แต่นายชุมพล ไม่ไป เพราะเงินซื้อเขาไม่ได้ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริง ว่ามีคนเสนอเงินให้ 200 ล้านบาท ล่อตาล่อใจให้ย้ายพรรค แต่นายชุมพลไม่ไป

นายอิสระ กล่าาว่า ขณะที่ทางนายชวน ก็ไม่เคยพูด และไม่ได้พูดว่า นายชุมพลไปเพราะเงิน ซึ่งเป็นไปตามข้อเท็จจริงในบทสนทนาของทั้งสองคน ส่วนกรณีที่นายชุมพลย้ายไป รทสช. ก็ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับบทสนทนาดังกล่าว การที่นายชุมพลตัดสินใจย้ายพรรคด้วยเหตุผลส่วนตัวใดๆก็ตาม ตนไม่อยู่ในวิสัยที่จะไปก้าวล่วง และนายชุมพลก็ไม่ได้มาลา แต่ส่งจดหมายมาลานายชวนเเทน อย่างที่ให้สัมภาษณ์ เรื่องก็มีเท่านี้ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน

"ย้ำชัดๆ ว่า จุดประสงค์นายชวน ต้องการสื่อสารว่าการเมืองปัจจุบันอยู่ในยุคที่ใช้เงินอย่างหนักในการซื้อตัว ส.ส. ไม่ใช่ รทสช. มาเสนอเงิน 200 ล้านบาท ให้นายชุมพล โดยพรรคที่มาเสนอเงินให้นายชุมพล แต่ไม่ได้ไปอยู่ด้วยนั้น มาทาบทามเสนอเก้าอี้รัฐมนตรีให้อีกด้วย ไม่ใช่แค่เงิน 200 ล้านบาท เรื่องก็มีแค่นี้ อยากให้ทุกฝ่ายเลิกวิจารณ์กันโดยไม่ทราบข้อเท็จจริงที่ครบถ้วน และหันมาใช้เวลาเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์กับประชาชนจะดีกว่า" นายอิสระ กล่าว