"หญิงหน่อย"ประกาศนำทัพ "ไทยสร้างไทย" ปักธงเชียงใหม่

2023-03-03 22:01:48

"หญิงหน่อย"ประกาศนำทัพ "ไทยสร้างไทย" ปักธงเชียงใหม่

Advertisement

"หญิงหน่อย"ประกาศนำทัพ "ไทยสร้างไทย" ปักธงเชียงใหม่ อ้อนคนเหนือยุติการเมือง 2 ขั้ว ลั่นเดินหน้าแก้ปัญหาฝุ่นพิษทวงคืนอากาศสะอาด

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.66  ที่  รร.เชียงใหม่ภูคำ จ.เชียงใหม่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรค นายการุณ โหสกุล นายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ แกนนำพรรค ลงพื้นที่เพื่อพบปะพี่น้องประชาชน พร้อมแนะนำว่าที่ผู้สมัครของพรรค จำนวน 10 เขต โดยมีประชาชนมารอฟังการปราศรัย กว่า 2,000 คน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก กลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์ได้มอบเสื้อคลุมให้กับคุณหญิงสุดารัตน์

คุณหญิงสุดารัตน์ ปราศรัยว่า นับแต่เริ่มทำงานทางการเมืองมากว่า 30 ปี ไม่เคยมียุคใดสมัยใดที่พี่น้องจะทุกข์ยากแสนสาหัสมากเท่ากับยุคนี้ โดยเฉพาะคนตัวเล็ก คนหาเช้ากินค่ำ พี่น้องเกษตรกร ถูกละเลยได้มากเท่านี้อีกแล้ว พรรค ทสท. ขอเดินหน้าตามอุดมการณ์สร้างพรรคให้เป็นสถาบันการเมืองเพื่อพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง เพื่อส่งมอบประเทศไทยที่ดีที่สุดให้กับลูกหลาน จึงไม่สนใจที่จะต่อรองผลประโยชน์ทางการเมืองกับใคร และยืนยันที่จะไม่เป็นนั่งร้านให้กับเผด็จการ ได้กลับมานำพาประเทศไทย ให้ถอยหลังลงคลองอีกต่อไป


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า หากพี่น้องเห็นด้วยกับแนวทางของเรา และเห็นด้วยว่าต้องหยุดการเมือง 2 ขั้วเพราะเลือกฝั่งหนึ่งก็ติดหล่ม เลือกอีกฝั่งก็ติดล็อค จนเปิดทางให้ทหารลากรถถังมายึดอำนาจถึงสองครั้งในรอบ 17 ปี ประชาชนในบ้านเมืองตีกัน เกิดความขัดแย้งไม่จบสิ้น ประเทศเกิดการคอรัปชั่น เกิดการทุจริตอย่างมโหฬาร จนเดินหน้าต่อไม่ได้ ขอให้มาร่วมกับพรรคไทยสร้างไทย เพื่อร่วมกันสร้างทางออก ทางรอดของประเทศ

คุณหญิงสุดารัตน์  กล่าวด้วยว่า ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของพี่น้องชาวเชียงใหม่และพี่น้องภาคเหนือต้องพยเจอมานานหลายปี ซึ่งเป็นความทุกข์ยากแสนสาหัส นั่นคือปัญหาฝุ่นพิษ โดยเฉพาะค่าอากาศ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน สูงถึง 210 AQI และPM2.5 สูงถึง 100 ซึ่งถือเป็นตัวเลข เมืองที่มีมลพิษสูงอันดับ 1 ของโลก ปัญหาดังกล่าวจะกลายเป็นสาเหตุที่อาจนำไปสู่โรคมะเร็งปอดโดยภาวะที่มี PM 2.5 จะทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอด ได้มากถึง 1-1.4 เท่า ซึ่งเมื่อ PM 2.5 ลอยเข้าไปในหลอดลมจนถึงปอด พี่น้องประชาชนจะไม่รู้สึกตัวและป้องกันไม่ได้เมื่อเข้าไปภายในปอดแล้ว อาจทำให้เกิดการอักเสบมีการกลายพันธุ์ของ DNA RNA หากร่างกายได้รับสาร PM 2.5 ในปริมาณมากและยาวนานเกินไปก็จะทำให้กลายเป็นมะเร็งปอดได้


“ดังนั้นพ.ร.บ.อากาศสะอาด จึงเป็นวาระเร่งด่วนที่พรรค ทสท. จะผลักดันเป็นกฎหมายฉบับแรกๆ เมื่อได้เป็นรัฐบาล นอกจากนี้จะต้องมีมาตรการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรเพื่อไม่ให้ไปเผาตอซังต่างๆ โดยจะใช้เครื่องมือ ที่มหาวิทยาลัยผลิตได้ เก็บตอซังเหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งตอซัง เหล่านี้ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นวัสดุ Bio Plastic เช่นจาน แก้ว และกระดาษต่างๆ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้จะต้องไปเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้มีการเผา รวมถึงไฟป่าที่ต้องเฝ้าระวังอย่างจริงจัง โดยจัดสรรงบประมาณให้กับภาคประชาชนเพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาในการป้องกัน รวมถึงสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลเรื่องเหล่านี้อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันพื้นที่ในตัวเมืองจะต้องสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV ให้มากขึ้น ซึ่งพรรคมีนโยบายและแผนงานเตรียมพร้อมไว้แล้วโดยเฉพาะการนำรถยนต์เก่ามาแลกรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ โดยมีสิทธิพิเศษต่างๆให้มากมาย” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว