นักวิทย์ค้นพบ "ทางเดิน" ยาว 9 เมตร ในมหาพีระมิดแห่งกิซา

2023-03-03 16:50:45

นักวิทย์ค้นพบ "ทางเดิน" ยาว 9 เมตร ในมหาพีระมิดแห่งกิซา

Advertisement

ไคโร, 3 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (2 มี.ค.) อียิปต์เปิดเผยการค้นพบทางเดินยาว 9 เมตร กว้าง 2.10 เมตร ด้านหลังมหาพีระมิดแห่งกิซา หรือที่รู้จักในชื่อพีระมิดคูฟู (Khufu) อายุ 4,500 ปี ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นห้องฝังพระศพของเชื้อพระวงศ์

อาห์เหม็ด อิสซา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ แถลงข่าวหน้าพีระมิดคูฟูว่าการค้นพบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสแกนพีระมิด (ScanPyramids) ระดับนานาชาติ ซึ่งกระทรวงโบราณวัตถุอียิปต์เปิดตัวในปี 2015 เพื่อศึกษาโครงสร้างพีระมิดโดยไม่ใช้วิธีการขุดเจาะที่เป็นอันตราย และจะนำไปสู่การค้นพบเพิ่มเติม

ทีมงานระหว่างประเทศ ซึ่งมีซาฮี ฮาวาสส์ นักอียิปต์วิทยาเป็นประธาน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากอียิปต์ ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา และญี่ปุ่น อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ช่องโพรงด้านหลังพื้นที่ฝั่งเหนือของพีระมิดที่ค้นพบครั้งแรกในปี 2016

ฮาวาสส์เผยว่าความคืบหน้าครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในสมัยใหม่ตลอดช่วงศตวรรษที่ 21 โดยคณะนักวิทยาศาสตร์ใช้เทคนิคการสำรวจแบบไม่รุกรานและไม่ทำให้เกิดความเสียหายที่เรียกว่าการถ่ายภาพด้วยรังสีมิวออน (muons radiography)

นอกจากนั้นอิสซาคาดว่าทางเดินที่ค้นพบใหม่อาจถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดน้ำหนักของโครงสร้างขนาดใหญ่ของพีระมิดคูฟู


(แฟ้มภาพซินหัว : อูฐอยู่ใกล้กับพีระมิดคูฟูในเมืองกิซาของอียิปต์ วันที่ 2 มี.ค. 2023)

(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวเที่ยวชมพีระมิดคูฟูในเมืองกิซาของอียิปต์ วันที่ 2 มี.ค. 2023)

(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวเที่ยวชมพีระมิดคูฟูในเมืองกิซาของอียิปต์ วันที่ 2 มี.ค. 2023)