สื่อชี้การ "คลอดลูก" ในสหรัฐฯ เสี่ยงตายเพิ่มขึ้น

2023-03-02 18:45:29

สื่อชี้การ "คลอดลูก" ในสหรัฐฯ เสี่ยงตายเพิ่มขึ้น

Advertisement

นิวยอร์ก, 2 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อไม่นานนี้ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่าสหรัฐฯ มีการดูแลสุขภาพมารดาที่ย่ำแย่ ซึ่งสอดคล้องกับรายงานฉบับใหม่จากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ชี้ว่าปัญหาดังกล่าวกำลังเลวร้ายลงอย่างต่อเนื่อง

รายงานข่าวระบุว่าหลายประเทศทั่วโลกมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องในการลดจำนวนมารดาที่เสียชีวิตระหว่างหรือหลังคลอดบุตรในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งตรงกันข้ามกับสหรัฐฯ อย่างสิ้นเชิง

ข้อมูลจากองค์การฯ ชี้ว่าสุขภาพของมารดาในหลายประเทศได้รับการปรับปรุงดีขึ้นระหว่างปี 2000-2015 แต่กลับย่ำแย่ลงในบางประเทศระหว่างปี 2015-2020 โดยสหรัฐฯ และอีก 22 ประเทศ มีอัตราเฉลี่ยการเสียชีวิตของมารดาเพิ่มขึ้นในช่วงสองทศวรรษข้างต้น

กลุ่มประเทศร่ำรวยอื่นๆ เกือบทั้งหมดรายงานอัตราการเสียชีวิตต่อการเกิด 1 แสนครั้งลดลงจนต่ำกว่า 10 ราย เมื่อนับถึงปี 2020 สวนทางกับสหรัฐฯ ที่มีอัตราดังกล่าวอยู่ที่ 21 ราย หรือเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 78

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวระบุว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ เนื่องจากระบบการดูแลสุขภาพของสตรีมีครรภ์ในสหรัฐฯ นั้นน่าสิ้นหวัง โดยสหรัฐฯ ไม่ได้ดำเนินการใดๆ เพื่อจัดการกับความน่าอับอายนี้ และความพยายามห้ามทำแท้งรังแต่จะซ้ำเติมให้ปัญหาแย่ลงกว่าเดิม


(แฟ้มภาพซินหัว : เด็กชายเล่นว่าวในเมืองออสติน รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ วันที่ 3 เม.ย. 2022)