"ศรีสุวรรณ" หอบหลักฐานยื่น "ชวน" ฟัน ส.ส. เล่นพนันในห้องทำงาน (มีคลิป)

2023-03-02 16:28:56

"ศรีสุวรรณ" หอบหลักฐานยื่น "ชวน" ฟัน ส.ส. เล่นพนันในห้องทำงาน (มีคลิป)

Advertisement

"ศรีสุวรรณ" หอบหลักฐานยื่น "ชวน" ฟัน ส.ส. เล่นพนันในห้องทำงาน ย้ำคนในวงการรู้ดี

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 66  ที่รัฐสภา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นร้องเรียน รวมถึงหลักฐานภาพนิ่ง และคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิด ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ผ่านน.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบและเอาผิดทางจริยธรรม ส.ส.พรรคเก่าแก่กับพวก กำลังเล่นการพนันกันบริเวณ ชั้น 5 อาคารัฐสภา (ห้องทำงานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร)

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มีผู้หวังดีส่งพยานหลักฐานเป็นรูปภาพและคลิปวิดีโอของ ส.ส. ขณะกำลังเล่นการพนัน หรือเล่นไพ่ บริเวณชั้น 5 ของอาคารรัฐสภา เป็นคลิปและภาพของ ส.ส.เปิดเผยหน้าที่ชัดเจน ไม่มีการเบลอภาพ แต่ข้อเท็จจริงและรายละเอียดทั้งหมดตนขอส่งให้นายชวน ตรวจสอบ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นในรัฐสภาหรือฝ่ายนิติบัญญัติที่ออกกฎหมายมาบังคับใช้กับคนทั่วประเทศ แต่กรณีที่เกิดขึ้น ส.ส.ที่ออกกฎหมายกลับมาฝ่าฝืนกฎหมายเสียเอง ความผิดดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรม หมวด 2 ข้อ 9 ข้อ 10 ประกอบข้อ 29 และ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 เป็นความผิดต่ออาญาแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ตนจึงต้องให้ประธานสภาฯ เอาผิดลงโทษตามขั้นตอน เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และไม่ควรปรากฏขึ้นอีกในอาคารรัฐสภา ต่อจากนี้ไปอาคารรัฐสภาควรจะเป็นเขตปลอดการพนัน และวางมาตรการป้องกัน เช่น การติดกล้องวงจรปิดทุกห้องทุกชั้นทุกสถานที่ ที่ผ่านมาการเล่นการพนันเกิดขึ้นมาตลอดตั้งแต่อาคารรัฐสภาเก่า (อู่ทอง) แต่หาหลักฐานมาเปิดเผยไม่ได้ วันนี้หลักฐานเปิดเผยชัดเจนว่ามีการเล่นการพนัน เราจึงไม่อยากให้รัฐสภาอันทรงเกียรติ กลายเป็นบ่อนการพนัน ทั้งนี้ ส.ส.ในคลิปเท่าที่ตรวจสอบเป็นส.ส.อยู่ในพื้นที่ไม่ไกลจาก กทม. หรือห่างประมาณ 100 กิโลเมตร

ด้านน.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า นายชวน ได้ฝากขอบคุณนายศรีสุวรรณ ที่มีส่วนช่วยทำหน้าที่พลเมืองตรวจสอบเรื่องต่างๆ หากเรื่องที่ร้องเรียนเป็นความจริง ก็จะเป็นเรื่องที่เสื่อมเสีย จากนี้จะนำไปประสานให้หน่วยงานที่รับเรื่องร้องเรียน และเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบทางจริยธรรมต่อไป ขอยืนยันว่าจะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายโดยไม่ละเว้นและไม่เลือกปฏิบัติ

จากนั้นนายศรีสุวรรณ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการยื่นหนังสือว่า ที่ตนต้องเบลอหน้า ต้องขออภัยจริงๆ เพราะว่าเปิดเผยหน้าจริงๆ ไม่ได้ เพราะว่า ก็เป็น ส.ส. หนุ่ม อายุรุ่นน้องตน เพิ่งเข้ามาเป็น ส.ส. ได้ไม่กี่เดือน ประมาณสักปีเท่านั้นเอง และโดยประวัติของเขาแล้วก็เป็นบุคคลประเภทนี้มาโดยตลอดอยู่แล้ว แต่ว่าได้มีโอกาสเข้ามาเป็น ส.ส. และอยู่ในสังกัดพรรคเก่าแก่ คำว่า พรรคเก่าแก่ในที่นี้ ทุกท่านก็คงจะทราบอยู่แล้วว่า เป็นพรรคใด คาดว่า น่าจะรู้กันโดยปริยาย ซึ่งพฤติการณ์เหล่านี้ นำผ้าปู นำไพ่ มาวางเล่นกัน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ในคลิปที่เป็นหลักฐาน เห็นชัดเจน แต่ไม่สามารถเห็นได้ทั้ง 4 คน เห็นได้เฉพาะบุคคลนี้ คนเดียวเท่านั้น แต่มือไม้ของคนอื่น ที่เล่นด้วยกันเนี่ย เพราะเล่นไพ่ เล่นคนเดียวไม่ได้อยู่แล้ว ต้องเล่นอย่างน้อย 4 คน 4 ขา แต่ว่า ในคลิปปรากฎรูปหน้าเพียงคนเดียว ตนจึงจำเป็นต้องมาร้องแค่คนเดียว หากปรากฎรูปหน้าของบุคคล หรือ ส.ส. อื่นด้วย ก็คงมาร้องด้วยทั้งหมด แต่ว่าวันนี้ได้หลักฐานแค่คนเดียว จึงต้องมาร้องบุคคลเดียวไปก่อน  เมื่อถามว่า ส่วนในขั้นการสืบสวน สอบสวน ของคณะกรรมการจริยธรรม นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า คงจะมีการเรียกบุคคลที่ถูกอ้างอิงถึงมาสอบว่า มีใครมาเล่นการพนันด้วยบ้าง เพราะเล่นไพ่ เล่นคนเดียวไม่ได้อยู่แล้ว ต้องเล่นกันอย่างนเอย 4 คน เพราะไพ่ ต้องมีหลายประเภท ป๊อกเด้ง ผสมสิบ อะไรอีกก็ไม่รู้ เราก็เล่นไม่ค่อยเป็น เมื่อถามว่า อุปกรณ์ที่พบในคลิป เป็นเงินสด หรืออะไรบ้าง นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า จะเห็นว่า มีชิปกองอยู่อย่างชัดเจน ซึ่งชิปก็สามารถนำไปแลกเงินได้ หรือนำไปเปลี่ยนเป็นเงินได้ เช่น 1 ชิป เท่ากับ 1,000 บาท หรือ 10,000 บาท ก็มีมูลค่าเหมือนกัน

เมื่อถามย้ำว่า ส.ส. คนดังกล่าว เป็นอดีต ส.ส.หรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ยังดำรงตำแหน่ง ส.ส. อยู่ ยังไม่ได้ลาออก ส่วน ส.ส.​อีก 3 คน ยังไม่มีข้อมูล ทั้งนี้ ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่เห็นหน้าเห็นตา กันอยู่เรื่อยๆ เมื่อถามว่า ส.ส. คนดังกล่าว มีบทบาทอะไรหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ไม่มีเลยครับ

ต่อข้อถามว่า  เหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อใด นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 66 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป  เมื่อถามว่า ได้ข้อมูลมาจากไหน นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มีคนเจตนาดี ส่งเป็นพัสดุมาให้ตนที่บ้าน เขาไม่ได้ลงชื่อว่า เป็นใคร เมื่อถามว่า ที่ส่งให้เป็นหลักฐานชนิดใด นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เป็นภาพและคลิปเคลื่อนไหว เมื่อถามว่า ในคลิปปรากฎห้องเดียวใช่หรือไม่ ที่มีการเล่นการพนัน นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ใช่ครับ

เมื่อถามว่า จากการตรวจสอบ ยืนยันชัดเจนว่า เกิดขึ้นในอาคารรัฐสภาแน่นอนใช่หรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แน่นอน เพราะว่า ในรูปที่ตนได้นำเสนอ ก็เป็นห้องทำงานของ ส.ส. มีคนดูลาดเลาให้ ซึ่งก็ไม่ทราบว่า คนที่ดูลาดเลาอาจจะเป็นคนติดตามหรือ คนขับรถหรืออะไรก็แล้วแต่  เมื่อถามว่า ส.ส. ดังกล่าวได้ติดต่อมาเป็นการส่วนตัวหรือไม่ หลังจากที่เปิดเผยข้อมูล นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ไม่มีครับ เขามีพฤติกรรมชอบเล่นการพนัน คนในวงการรู้ดี