แคลิฟอร์เนียประกาศยุติภาวะฉุกเฉินโควิด-19

2023-03-02 15:40:58

แคลิฟอร์เนียประกาศยุติภาวะฉุกเฉินโควิด-19

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 2 มี.ค. (ซินหัว) — เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของสหรัฐฯ ประกาศยุติภาวะฉุกเฉินโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคาร (28 ก.พ.) ซึ่งนับเป็นเวลาเกือบ 3 ปี หลังแคลิฟอร์เนียออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านเป็นรัฐแรกของประเทศ

การประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วทั้งรัฐนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 มอบอำนาจแก่นิวซัมในการระงับหรือเปลี่ยนแปลงกฎหมายในแคลิฟอร์เนีย เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

มาร์ก เกลี ผู้อำนวยการฝ่ายสุขภาพและบริการมนุษย์ของแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่าพวกเรายังคงรู้สึกโศกเศร้าเสียใจต่อผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 หรือผู้ที่สูญเสียเพื่อนบ้านและบุคคลอันเป็นที่รัก ทว่าขณะนี้เราพร้อมแล้วที่จะยกเลิกภาวะฉุกเฉินเพื่อก้าวต่อไปข้างหน้า ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับชาวแคลิฟอร์เนีย

ด้านดีน บลัมเบิร์ก หัวหน้าแผนกโรคติดเชื้อในเด็กแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเดวิส เผยว่าสถานการณ์การระบาดใหญ่ตอนนี้คือคนส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 จากการฉีดวัคซีนหรือการติดเชื้อ หรือจากทั้งสองอย่างแล้ว ดังนั้นความเสี่ยงต่ออาการป่วยรุนแรงจึงลดลง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย


(แฟ้มภาพซินหัว : เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย พูดคุยกับสื่อในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ วันที่ 26 พ.ค. 2021)