รัฐบาลโปแลนด์เซ็นซื้อ "ยานพาหนะทหาร" รวม 1,400 คัน

2023-03-02 14:20:39

รัฐบาลโปแลนด์เซ็นซื้อ "ยานพาหนะทหาร" รวม 1,400 คัน

Advertisement

วอร์ซอ, 1 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (27 ก.พ.) รัฐบาลโปแลนด์ได้ลงนามสัญญากรอบการทำงานกับฮูทา สตาโลวา โวลา (Huta Stalowa Wola) ผู้ผลิตอาวุธของประเทศ เพื่อการส่งมอบยานเกราะต่อสู้ (IFV) ประมาณ 1,000 คัน และยานเกราะติดตามอีกประมาณ 400 คัน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถป้องกันประเทศ

มารีอุส บลาจซัค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของโปแลนด์ กล่าวในพิธีลงนามว่ายานเกราะต่อสู้บอร์ซุค 4 คันแรก จะถูกส่งมอบภายในสิ้นปี 2023 โดยจะทยอยเข้าแทนที่ยานเกราะต่อสู้บีดับเบิลยูพี-1 (BWP-1) จากยุคโซเวียต

นอกจากยานเกราะต่อสู้แล้ว สัญญาข้างต้นยังครอบคลุมยานพาหนะลาดตระเวน ยานพาหนะบัญชาการ ยานพาหนะเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ยานพาหนะสนับสนุนทางเทคนิค และยานพาหนะตรวจจับการปนเปื้อนอีกด้วย

อนึ่ง โปแลนด์ได้ลงนามสัญญาหลายฉบับเพื่อจัดซื้ออาวุธปืนและปืนใหญ่วิถีโค้งกับผู้ผลิตในประเทศ รวมถึงลงนามร่วมกับตัวแทนสหรัฐฯ ที่จำหน่ายรถถังอาบรามส์ (Abrams) และระบบจรวดไฮมารส์ (HIMARS) และตัวแทนเกาหลีใต้ที่จำหน่ายรถถัง ปืนใหญ่วิถีโค้ง และเครื่องบินขับไล่เบา นับตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นมา

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคม 2022 บลาจซัคระบุว่าโปแลนด์มีเป้าหมายสร้างกองกำลังภาคพื้นดินที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ในยุโรป


(แฟ้มภาพซินหัว : รถถังจัดแสดงในงานมหกรรมอุตสาหกรรมการป้องกันนานาชาติ ครั้งที่ 27 ในเมืองคีลซ์ของโปแลนด์ วันที่ 5 ก.ย. 2019)