ทบ.เสียใจสูญเสียกำลังพลจากอุบัติเหตุระหว่างการฝึก

2023-02-15 01:30:33

ทบ.เสียใจสูญเสียกำลังพลจากอุบัติเหตุระหว่างการฝึก

Advertisement

กองทัพบกเสียใจรถถังพลิกคว่ำสูญเสียนักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 3  จ.ส.อ. จัดพิธีศพสมเกียรติ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 66  พล.ต.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เวลา 07.40 น. วันนี้ (14 ก.พ. 66) ที่พื้นที่ฝึกศูนย์การทหารปืนใหญ่ บ้านดีลัง จ.ลพบุรี มีกำลังพลจากหน่วยงานด้านความมั่นคงเข้าร่วมในการฝึกปฏิบัติการร่วม พลเรือน ตำรวจ ทหารประจำปี 66 ในระหว่างการเคลื่อนพลด้วยยานพาหนะเข้าพื้นที่ฝึกได้เกิดอุบัติเหตุรถลำเลียงพลและรถยนต์บรรทุกพลิกคว่ำ เป็นเหตุให้ผู้เข้ารับการฝึกได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 นาย ได้แก่ จ.ส.อ.สง่า จ้อยโถ สังกัด กองพันทหารม้าที่ 27 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และนักเรียนนายร้อย ภูวนัย กำลังดี นักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 3 ซึ่งกองอำนวยการฝึกได้เข้าช่วยเหลือและใช้เฮลิคอปเตอร์พยาบาล 145 ลำเลียงผู้บาดเจ็บไปรับการรักษาที่ รพ.อานันทมหิดล โดยทันที ทีมแพทย์ได้ให้การรักษาในภาวะวิกฤตฉุกเฉินอย่างเต็มศักยภาพ แต่อาการบาดเจ็บรุนแรงจนทำให้กำลังพลทั้ง 2 นาย เสียชีวิตในเวลาต่อมา


พล.ต.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ในช่วงเกิดเหตุ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจเยี่ยมการฝึกได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้มีโอกาสพบปะ แสดงความเสียใจและให้กำลังใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมสั่งการให้หน่วยต้นสังกัดดูแลการจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติเนื่องจากทั้ง 2 นาย เสียชีวิตในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงดูแลอำนวยความสะดวกให้กับครอบครัวอย่างเต็มที่ ล่าสุดได้ประสานเตรียมเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนาตามภูมิลำเนา โดยนักเรียนนายร้อยภูวนัย กำหนดประกอบพิธีศพ ณ วัดชามีพุทโธวาท อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี และจ่าสิบเอกสง่า ประกอบพิธีศพที่วัดหนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เหตุการณ์ในครั้งนี้ เป็นการสูญเสียกำลังพลของกองทัพบก จากการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ ทุ่มเท มุ่งมั่นเป็นบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและเข้าร่วมกระบวนการฝึกด้วยความมีวินัย กองทัพบกขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักจากการปฏิบัติหน้าที่ นับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของกองทัพบกเช่นกัน อย่างไรก็ตาม จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงทั้งปวง แก่หน่วยงานและครอบครัวนำไปดำเนินการตามระเบียบของทางราชการต่อไป