หวังอี้พบปะดอน ปรมัตถ์วินัย หารือสายสัมพันธ์จีน-ไทย

2023-02-14 15:15:20

หวังอี้พบปะดอน ปรมัตถ์วินัย หารือสายสัมพันธ์จีน-ไทย

Advertisement

ปักกิ่ง, 14 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (13 ก.พ.) หวังอี้ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) พบปะกับดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ณ กรุงปักกิ่งของจีน

หวัง สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคฯ กล่าวว่าจีนและไทยใกล้ชิดกันดังครอบครัว โดยสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เดินทางเยือนไทยในปีก่อนและบรรลุฉันทามติสำคัญกับฝ่ายไทยในการสร้างประชาคมจีน-ไทยที่มีอนาคตร่วมกัน เพื่อความมั่นคง ความมั่งคั่ง และความยั่งยืนยิ่งขึ้น

หวังเสริมว่าฝ่ายจีนพร้อมทำงานร่วมกับไทยเพื่อดำเนินการตามผลลัพธ์จากการเดินทางเยือนไทยของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง คุ้มครองสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมตามกฎหมายของสองประเทศ และพิทักษ์สันติภาพและเสถียรภาพระดับภูมิภาค

หวังเน้นย้ำว่าความร่วมมือระหว่างจีนและไทยมิเพียงส่งเสริมการพัฒนาของทั้งสองประเทศ แต่ยังนำพาผลประโยชน์อันจับต้องได้มาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศด้วย

ด้านดอนกล่าวว่าเขาแสวงหาการมีส่วนส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ไทย-จีน และจะสนับสนุนความสัมพันธ์อันใกล้ชิดด้วยการลงมือปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม


(แฟ้มภาพซินหัว : หวังอี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศแห่งคณะกรรมการกลางพรรคฯ พบปะกับดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ณ กรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 13 ก.พ. 2023)