นายกฯ สั่งฟัน "นายพล" เอี่ยวบ่อนออนไลน์

2023-02-13 18:55:45

นายกฯ สั่งฟัน "นายพล" เอี่ยวบ่อนออนไลน์

Advertisement

นายกฯ สั่งฟัน "นายพล" เอี่ยวบ่อนออนไลน์ ลงโทษสถานหนักทั้งทางวินัย และอาญา ให้ออกจากราชการไว้ก่อน ลั่นไม่ปกป้องใครทั้งสิ้น

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 66  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับนายพล เกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทาบ่อนออนไลน์ ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ตนกำชับไปว่าหากสอบสวนแล้วมีผู้เกี่ยวข้องชัดเจนก็ต้องลงโทษ เราต้องทำแบบนี้ แต่ที่ผ่านมาจะมีการปกปิดกันอย่างไร ตนไม่ทราบ แต่วันนี้เมื่อมีการแจ้งเข้ามาจากประชาชน ก็ต้องขอบคุณที่ส่งหลักฐานและข้อมูลต่างๆ เข้ามา ก็ต้องดำเนินการและดำเนินคดี ความจริงแล้วมันเกิดมานานพอสมควร ถ้ามองย้อนกลับไปจากข้อมูลที่ให้มา วันนี้เราเอาจริงเอาจังไม่ เราไม่รู้ว่ามีเรื่องมีราวอะไรมา  วันก่อนได้มีการออกระเบียบในเรื่องของข้าราชการทุกประเภทไปแล้ว จะลงโทษสถานหนักทางวินัยและอาญา ให้ออกจากราชการไว้ก่อน วันนี้เราต้องช่วยกันแก้ไข เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ 1-2 วัน มันเกิดมานานแล้ว ก็อยากจะทำและแก้ไข และแต่ก่อนไม่มีหลักฐานไม่มีใครร้องเรียน แต่วันนี้ถือเป็นเรื่องดีที่มีคนร้องเรียนเข้ามา จะได้ทำได้สะดวกรวดเร็วขึ้นยืนยันไม่ปกป้องใครทั้งสิ้น

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเร่งปฏิรูปตำรวจ ก่อนหมดสมัยรัฐบาลหรือไม่ พอ.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการปฏิรูปตำรวจต้องเข้าใจก่อนว่าการปฏิรูปคืออะไร ต้องปฏิรูปทั้งด้านของการทำงาน ด้านโครงสร้างต่างๆ และ พ.ร.บ.ตำรวจก็ผ่านสภาออกมาแล้ว ความจริงสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของคุณธรรมจริยธรรมของตำรวจแต่ละคน ยอมรับว่ายังมีปัญหาอยู่ วันนี้ต้องให้กำลังใจกับคนดีๆที่ทำงาน ตำรวจดีมีเยอะแยะ แต่คราวนี้เราต้องขจัดคนไม่ดีออกไปก็เท่านั้น ซึ่งการปฏิรูปตำรวจไม่ใช่ว่าจะทำได้ทันที เพราะมนุษย์ก็คือมนุษย์ มีทั้งดีไม่ดี เมื่อไม่ดีก็ต้องขจัดออกไป สิ่งที่ตนพูดเสมอก็คือการสร้างอุดมการ การสร้างคุณธรรมจริยธรรม 

“ผมยืนยันได้ว่าผมไม่ทุจริตแม้แต่บาทเดียว ในทุกวันนี้ผมพูดได้ เพราะผมรู้ว่าผมทำอะไรอยู่ ผมไม่เคยทำสิ่งเหล่านี้ ถ้าเราปลูกฝังเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ สิ่งดีมันก็จะไม่เกิดขึ้น พอกันเสียทีเถอะเรื่องการทุจริต การแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวขอให้พอ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว