นักวิจัยจีนพัฒนาต้นแบบ "โดรน" บินกลางฟ้า แล่นใต้น้ำ

2023-02-13 14:40:21

นักวิจัยจีนพัฒนาต้นแบบ "โดรน" บินกลางฟ้า แล่นใต้น้ำ

Advertisement

เซี่ยงไฮ้, 12 ก.พ. (ซินหัว) — คณะนักวิจัยของจีนได้พัฒนาต้นแบบอากาศยาน 4 ใบพัด ซึ่งสามารถทะยานบินกลางอากาศและดำดิ่งใต้ผืนน้ำ ด้วยเป้าหมายสร้างยานพาหนะที่เหมาะสมกับการประยุกต์ใช้เป็นวงกว้าง

อากาศยาน 4 ใบพัด “ทีเจ-ฟลายอิงฟิช” (TJ-FlyingFish) ถูกพัฒนาโดยคณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยระบบอัตโนมัติอัจฉริยะแห่งเซี่ยงไฮ้ สังกัดมหาวิทยาลัยถงจี้ และมหาวิทยาลัยฮ่องกงแห่งชาติจีน

ต้นแบบอากาศยานมีน้ำหนัก 1.63 กิโลกรัม ฐานล้อกว้าง 380 มิลลิเมตร และสามารถทะยานบินกลางอากาศนาน 6 นาที หรือดำดิ่งใต้ผืนน้ำนานราว 40 นาที

คณะนักวิจัยระบุว่าระยะการแล่นจะถูกเปลี่ยนตามสื่อกลางที่แตกต่างกันด้วยหน่วยแรงขับแบบสองสปีด และแรงขับเวกเตอร์จะถูกสร้างจากการหมุนของหน่วยแรงขับรอบแขนจับ ทำให้สามารถทำการเคลื่อนที่ใต้น้ำได้

อนึ่ง อากาศยาน 4 ใบพัดนี้มีศักยภาพการประยุกต์ใช้งานในการสำรวจทรัพยากร ภารกิจค้นหาและกู้ภัย การตรวจสอบทางวิศวกรรม และอื่นๆ


(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวเดินชมสัตว์น้ำที่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์น้ำเพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพในแม่น้ำแยงซีและทะเลสาบโผหยาง เมืองจิ่วเจียง มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน วันที่ 31 ธ.ค. 2022)