ภท.ลั่นหากอภิปรายเหมือน ม. 151 จ่อเสนอนับองค์ประชุมไม่ร่วมสังฆกรรม

2023-02-07 13:17:36

ภท.ลั่นหากอภิปรายเหมือน ม. 151 จ่อเสนอนับองค์ประชุมไม่ร่วมสังฆกรรม

Advertisement

"ศุภชัย" ยัน  ภท.ร่วมเป็นองค์ประชุมเวทีซักฟอก ม. 152  ลั่นหากอภิปรายเหมือน ม. 151 จ่อ เสนอนับองค์ประชุมไม่ร่วมสังฆกรรม 

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 66 ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า   ภท.ยืนยันว่าจะเข้าเป็นองค์ประชุมในวันที่ 15-16 ก.พ. แต่ทั้งนี้การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 รัฐธรรมนูญให้เจตนารมณ์คือ การตรวจสอบข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาให้รัฐมนตรี ซึ่งประเด็นนี้ต้องทำความเข้าใจว่าไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 โดยหากการอภิปรายเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เราก็จะร่วมประชุมด้วย แต่หากพบว่าการอภิปรายไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 มีการอภิปรายเหมือนมาตรา 151 หรือนำเรื่องเดิมมาอภิปรายซ้ำ พรรค ภท. จะแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย และคงจะต้องมีการประท้วง รวมถึงขอให้นับองค์ประชุม โดยเราจะไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า วันนี้จะครบวาระสภา 4 ปีแล้ว ปรากฏว่าการประชุมสภาฯล่มไปแล้วประมาณ 30 ครั้ง และการประชุมร่วมรัฐสภาล่มไปแล้ว 2 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า พรรค ภท.ร่วมเป็นองค์ประชุมและสมาชิกอยู่ครบตลอดมา เราไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้องค์ประชุมล่ม ส่วนที่มีการบิดเบือนว่าเราทำให้องค์ประชุมล่ม เราไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมเพียงแค่ครั้งเดียว เพราะเห็นว่าวิปรัฐบาลทำงานไม่เข้มแข็ง ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ เราจึงเรียกร้องให้วิปรัฐบาลทำหน้าที่ให้เข้มแข็ง ควบคุมให้พรรคการเมืองต่างๆ อยู่เป็นองค์ประชุมให้ครบ แต่ก็ปรากฏว่าวิปรัฐบาลไม่ได้ทำเรื่องดังกล่าว เราจึงแสดงจุดยืนไม่เป็นองค์ประชุมในสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับการประชุมร่วมรัฐสภาในวันนี้ เราจะอยู่เป็นองค์ประชุมครบแน่นอน

นายศุภชัย ยังกล่าวถึงการจัดตั้งสาขาพรรคประจำจังหวัดด้วยว่า ขณะนี้เราจัดตั้งตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด ครบ 73 จังหวัด ขาดอีก 4 จังหวัดที่กำลังดำเนินการ โดยภายในสัปดาห์นี้จะตั้งให้ครบทั้ง 77 จังหวัดแน่.