ฟิลิปปินส์หนุนผลิต "ทุเรียน" ปลอดภัย-คุณภาพสูง มุ่งป้อนตลาดจีน

2023-02-02 10:10:00

ฟิลิปปินส์หนุนผลิต "ทุเรียน" ปลอดภัย-คุณภาพสูง มุ่งป้อนตลาดจีน

Advertisement

มะนิลา, 1 ก.พ. (ซินหัว) — วันพุธ (1 ก.พ.) แถลงการณ์จากสำนักงานประชาสัมพันธ์ของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุว่าฟิลิปปินส์กำลังดำเนินสารพัดมาตรการเพื่อรับรองการผลิตทุเรียนที่ปลอดภัยและมีคุณภาพสูง รวมถึงผลไม้เมืองร้อนอื่นๆ สำหรับส่งออกไปยังจีน

กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์ ซึ่งมีเฟอร์ดินานด์ โรมวลเดซ มาร์กอส ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์รับหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ อยู่ระหว่างเดินหน้าส่งเสริมการผลิตทุเรียนเกรดเอ (Grade-A) สำหรับตลาดจีน หลังจากที่มาร์กอสได้บรรลุข้อตกลงการส่งออกทุเรียนสู่จีนระหว่างการเยือนจีนในเดือนมกราคม

หน่วยงานข้างต้นดูแลการจดทะเบียนของผู้ส่งออก ผู้ประกอบการโรงงานบรรจุหีบห่อ และผู้ปลูกทุเรียน ซึ่งขณะนี้มีผู้ส่งออกที่ได้รับอนุญาต 5 ราย ผู้ประกอบการโรงงานบรรจุหีบห่อที่ได้รับอนุญาต 6 ราย และผู้ปลูกทุเรียนที่จดทะเบียน 65 รายในภูมิภาคดาเวาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ โดยรัฐบาลยังให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนและสหกรณ์เกษตรกรด้วย

ภายใต้ยุทธศาสตร์ดังกล่าว รัฐบาลจะฝึกอบรมเจ้าหน้าที่กักกัน ผู้ตรวจสอบ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นๆ เกี่ยวกับโรคและแมลงศัตรูทุเรียนอีกไม่นานนี้ โดยจะครอบคลุมหัวข้อการจัดการทางวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาความรู้ด้านเทคนิค และรับรองคุณภาพของทุเรียนสดที่จะส่งออกไปยังตลาดจีน

ทั้งนี้ มาร์กอสมองว่าความร่วมมือด้านการเกษตรระหว่างจีนและฟิลิปปินส์มีส่วนเปิดประตูสู่โอกาสทางการค้ามากขึ้น โดยมีการคาดการณ์ว่าความต้องการทุเรียนจะสูงกว่าการส่งออกมูลค่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.92 พันล้านบาท) ในช่วงปีแรกของการดำเนินการตามข้อตกลง ซึ่งตอนนี้บริษัทจีนบางส่วนได้จัดทำสัญญาซื้อสำหรับปี 2023 แล้ว

กระทรวงฯ จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานศุลกากรทั่วไปของจีน เพื่ออำนวยความสะดวกการตรวจสอบโรงงานบรรจุหีบห่อและฟาร์มแบบเสมือนจริง

ฟิลิปปินส์มีแผนส่งออกทุเรียนจากกลุ่มฟาร์มจดทะเบียนขั้นต้นในแหล่งผลิตทุเรียนที่สำคัญของเมืองดาเวา ดาเวาเดลซูร์ และโคตาบาโตเหนือ โดยกระทรวงฯ จะระบุพื้นที่ที่มีศักยภาพสำหรับการขยายพื้นที่เพาะปลูก และคาดว่าข้อตกลงส่งออกทุเรียนนี้จะสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมอย่างน้อย 10,000 อัตรา


(แฟ้มภาพซินหัว : คนงานโชว์เนื้อทุเรียนในกรุงเทพฯ วันที่ 1 มิ.ย. 2022)