บูธประเทศจีน ดาวเด่นงาน "สัมพันธ์อยุธยา-นานาชาติ" ครั้งที่ 1

2022-12-15 16:45:10

บูธประเทศจีน ดาวเด่นงาน "สัมพันธ์อยุธยา-นานาชาติ" ครั้งที่ 1

Advertisement

กรุงเทพฯ, 15 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (12 ธ.ค.) คณะกรรมาธิการวิสามัญการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ วุฒิสภา และคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา ได้จัดงานนิทรรศการความสัมพันธ์อยุธยา-นานาชาติ ครั้งที่ 1 ณ ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีคณะเจ้าหน้าที่จาก 7 ประเทศ อาทิ จีน อินเดีย และอิหร่าน เข้าร่วมงาน

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ วุฒิสภา กล่าวว่างานนิทรรศการนี้มุ่งนำเสนอข้อมูลสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์ โบราณคดี และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทย รวมถึงเสริมสร้างจิตสำนึกของการปกป้องมรดกวัฒนธรรม และกระตุ้นคนรุ่นใหม่สนใจเกี่ยวกับมรดกวัฒนธรรมเพิ่มขึ้น

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้เข้าร่วมงานนิทรรศการนี้ โดยมีการจัดบูธประเทศจีนภายใต้แนวคิด “จีนที่สวยงาม” ซึ่งนำเสนอวัฒนธรรมจีนอย่างอุปรากรปักกิ่ง โคมแดงโบราณ กู่เจิง และพิณจีน

นอกจากนั้นบูธประเทศจีนยังนำเสนอคลิปวิดีโอ “จีนที่สวยงาม” และ “ซินเจียงเป็นสถานที่ที่ดี” รวมถึงแจกของขวัญเล็กๆ น้อยๆ อย่างแผ่นพับประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจีน กระเป๋าสะพายหลังรูปทรงแพนด้ายักษ์ พวงกุญแจ โปสการ์ด และร่ม ทำให้บูธประเทศจีนได้รับความนิยมจากแขกผู้เข้าชมงานนิทรรศการนี้อย่างมาก

ขณะเดียวกันบูธประเทศจีนจัดแสดงเครื่องลายครามอันงดงาม ซึ่งสื่อถึงการแลกเปลี่ยนระหว่างกรุงศรีอยุธยาและเส้นทางสายไหมทางทะเลในยุคโบราณ พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญคอยอธิบายข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชวงศ์หมิงของจีนและกรุงศรีอยุธยา

อนึ่ง กรุงศรีอยุธยา ราชธานีโบราณของสยามประเทศ เคยเป็นศูนย์กลางการค้าแห่งสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหนึ่งหมุดหมายบนเส้นทางสายไหมทางทะเล ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนทางการค้ากับจีนในยุคราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง รวมถึงการแลกเปลี่ยนทางการค้ากับประเทศอื่นๆ


(แฟ้มภาพซินหัว : คณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทย และคณะเจ้าหน้าที่ต่างประเทศ เข้าร่วมพิธีเปิดนิทรรศการความสัมพันธ์อยุธยา-นานาชาติ ครั้งที่ 1 ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 12 ธ.ค. 2022)


(แฟ้มภาพซินหัว : บูธประเทศจีน ณ งานนิทรรศการความสัมพันธ์อยุธยา-นานาชาติ ครั้งที่ 1 ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 12 ธ.ค. 2022)
(แฟ้มภาพซินหัว : บูธประเทศจีน ณ นิทรรศการความสัมพันธ์อยุธยา-นานาชาติ ครั้งที่ 1 ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 12 ธ.ค. 2022)


(แฟ้มภาพซินหัว : สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เยี่ยมชมบูธประเทศจีน ณ นิทรรศการความสัมพันธ์อยุธยา-นานาชาติ ครั้งที่ 1 ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 12 ธ.ค. 2022)