พปชร.อบรมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. "วิรัช" โว "บิ๊กป้อม" ร้องเพลงยังยิ้มได้ทุกวัน

2022-12-15 14:54:19

พปชร.อบรมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. "วิรัช" โว "บิ๊กป้อม" ร้องเพลงยังยิ้มได้ทุกวัน

Advertisement

พปชร.จัดอบรบว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รุ่น 1  "วิรัช" โว "บิ๊กป้อม"ร้องเพลงยังยิ้มได้ทุกวัน เย้ยแคนดิเดตพรรคอื่นสู้ได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.65  ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มีการจัดอบรบว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รุ่นที่ 1 โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ และนายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ เป็นวิทยากร โดยมีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เข้าร่วมการอบรมประมาณ 25 คน

นายวิรัชให้สัมภาษณ์ก่อนการอบรมว่า วันนี้มีการอบรมว่าที่ผู้สมัครของพรรค เป็นการนํามาปรับปรุงบางสิ่งบางอย่าง เพื่อไปทําสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่ จะมีการอบรบเป็นชุดๆ ชุดหนึ่งประมาณ 30 คน ซึ่งวันนี้ถือเป็นชุดแรก และจะมีชุดอื่นอีกต่อไปเรื่อยๆ และชุดนี้ถือเป็นกําลังหลัก ซึ่งครั้งที่แล้วเรามี ส.ส. เก่าเพียง 15 คนเท่านั้น ซึ่งการมาอบรมในวันนี้เราจะให้ลองเฉพาะสิ่งที่ถูก สิ่งที่ผิดไม่เอาเลย ตนเป็นผู้แทน เกือบ 10 สมัย ลองผิดลองถูกมาเยอะแล้ว เพราะฉะนั้นครั้งนี้เราจะสอนเขาในเรื่องที่ถูกทั้งหมด ในการเข้าหาประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามถึง ความคืบหน้าการหาผู้ สมัครใหม่ทดแทนผู้ที่ลาออกไป นายวิรัชกล่าวว่า ตรงนี้เราไม่ห่วง ซึ่งคาดว่าเราน่าจะได้ตัวเกือบครบ ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ ก็อยู่ที่ 75 เปอร์เซ็นต์ แต่ยอมรับว่า ตอนนี้เราเจอปัญหาในเรื่องของการมีพื้นที่ทับซ้อน ซึ่งก็ต้องมีการทําโพล

เมื่อถามว่า นอกจากการทําโพลแล้ว จะมีการยึดถึงผู้สมัครเก่าด้วยหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า โดยหลักใหญ่ก็คือจะยึดคนเก่าก่อน ซึ่งมีประมาน 95 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือก็แล้วแต่ผู้สมัคร เพราะบางคนอาจเคยลง เคยเป็น ส.ส. เขต ครั้งนี้ก็ขอขึ้นบัญชีรายชื่อ และเราก็มีคนที่จะมาลงแทนแล้ว

เมื่อถามว่า มีการขีดเส้นสําหรับ ส.ส. หรือไม่ว่าต้องลาออกจากพรรคเมื่อไหร่ นายวิรัชกล่าวว่า เราไม่มีการกำหนดแบบนั้น เมื่อถามต่อว่า การที่สมาชิกไหลออกจำนวนมาก ไม่กระทบกับพรรคใช่หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมชาติที่จะมีการสลับไปสลับมาอยู่แล้ว คนที่อยู่ในแวดวงการเมืองก็จะรู้ข้อนี้ดี ขณะเดียวกันอย่าลืมว่า เมื่อสมัครรับเลือกตั้ง เข้ามาเป็น ส.ส. แล้ว คนเก่าจะเข้ามาได้เพียง 60 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นเป็นผู้แทนหน้าใหม่ ดังนั้นเราก็หวังว่าอย่างน้อย ส.ส. ใหม่ 35 เปอร์เซ็นต์จะอยู่ที่พรรคเรา

ต่อข้อถามว่า การที่มีสมาชิกออกจํานวนมาก พรรคยังยิ้มได้ใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ไม่เห็นหรอว่าตอนนี้ ลุงป้อมร้องเพลงยังยิ้มได้ของนายพลพล ทุกวัน และลงพื้นที่แต่ละครั้ง ก็มีประชาชนมาขอหอมแก้มทั้งนั้น  เมื่อถามว่า ตอนนี้จะยังมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ที่จะเข้ามาอยู่กับพรรคหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ตนคงตอบไม่ได้ ถึงรู้ ก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะอยู่ที่หัวหน้าพรรคกับเลขาธิการพรรค

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณีนายอันวาร์ สาและ ตกลงมีความชัดเจนว่าจะมาอยู่กับพรรคหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้ดูแลในส่วนนี้  เมื่อถามว่า พปชร.มีแนวโน้มจะรวมกับพรรคอื่นๆหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นนโยบายของหัวหน้าพรรคที่จะกำหนดทิศทาง มันสูงเกินกว่าที่ตนจะตอบได้

เมื่อถามว่า เชื่อมือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ถ้าใครได้ทํางานใกล้ชิดกับหัวหน้าพรรค จะรู้ว่าตอนนี้ท่านเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว มีประสบการณ์ และสุดท้าย ท่านสามารถปรองดองสมานฉันท์ได้เกือบทุกพรรค ถือว่าเป็นมืออาชีพได้แล้ว

ต่อข้อถามว่า ตอนนี้มีความชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ว่าแคนดิเดตนายกฯของพรรค พปชร.คือพล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรค นายวิรัช กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่กรรมการบริหารพรรค ซึ่งน่าจะมีการประชุมเปลี่ยนแปลงในช่วงต้นปีใหม่ ตอนนี้มีการเตรียมการไว้แล้ว

เมื่อถามอีกว่า มีการประเมินหรือไม่ว่ารัฐบาลจะมีการยุบสภาหรือครบวาระ เพื่อจะได้ให้ความมั่นใจกับสมาชิกพรรค นายวิรัช กล่าวว่า ก็มีการประเมินไว้ในใจเหมือนกัน แต่วิ่งที่จะพูดออกมาสู่สาธารณะ ก็ต้องดูตามเหตุการณ์  ผู้สื่อข่าวถามว่า การลงพื้นที่ของพล.อ.ประวิตร แต่ละพื้นที่ มีประชาชนตอบรับดี จะสามารถสู้กับแคนดิเดตนายกฯของพรรคการเมืองอื่น ได้หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า “ผมคิดว่า พรรคอื่นเขาต้องเตรียมการในการที่จะมาสู้กับหัวหน้า พปชร.มากกว่า