"แหล่งก๊าซจีน" เผยผลผลิตรายวันทะลุ 100 ล้าน ลบ.ม.

2022-12-13 17:20:57

"แหล่งก๊าซจีน" เผยผลผลิตรายวันทะลุ 100 ล้าน ลบ.ม.

Advertisement

ซีอัน, 13 ธ.ค. (ซินหัว) — บริษัท ปิโตรไชน่า ฉางชิ่ง ออยฟิลด์ (PetroChina Changqing Oilfield) ผู้ดำเนินงานแหล่งก๊าซซูหลี่เก๋อ สังกัดปิโตรไชน่า ผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซขนาดใหญ่ที่สุดของจีน เปิดเผยว่าผลผลิตรายวันของแหล่งก๊าซซูหลี่เก๋อทะลุ 100 ล้านลูกบาศก์เมตรในวันศุกร์ (9 ธ.ค.) ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์และคิดเป็นราว 1 ใน 8 ของปริมาณการผลิตก๊าซรายวันทั้งหมดของประเทศ

แหล่งก๊าซซูหลี่เก๋อ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเอ้อเอ่อร์ตัวซือ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน มีผลผลิตก๊าซสะสม 3 แสนล้านลูกบาศก์เมตร โดยจากข้อมูลการแปลงค่าความร้อนพบว่าปริมาณผลผลิตข้างต้นสามารถทดแทนถ่านหิน 360 ล้านตัน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 240 ล้านตัน

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าผลผลิตก๊าซธรรมชาติของแหล่งก๊าซดังกล่าว จะเกิน 3 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรในปีนี้ เพิ่มขึ้นสุทธิกว่า 1.5 พันล้านลูกบาศก์เมตรจากปีที่แล้ว ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการรักษาอุปทานก๊าซธรรมชาติคุณภาพสูงและมีเสถียรภาพในจีน


(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่กักเก็บก๊าซซวงไถจื่อของปิโตรไชน่า เหลียวเหอ ออยฟิลด์ ในเมืองผานจิ่น มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 15 มิ.ย. 2022)