"วันชัย"ห่วงวิกฤตการเมืองหลังเลือกตั้ง

2022-12-10 12:02:55

 "วันชัย"ห่วงวิกฤตการเมืองหลังเลือกตั้ง

Advertisement

"วันชัย"ชี้เลือกตั้ง พท.คะแนนนำ แต่ไม่รู้จะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่   เป็นการสู้กันระหว่าง รธน. และ ปชต.  ถ้าไม่มีใครยอมใคร วิกฤตการเมืองอาจเกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.65  นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า ความชอบธรรมและความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ  ใครจะชนะหลังเลือกตั้ง  ผู้มีอำนาจทางการเมืองทุกคนไม่มีใครที่จะยอมลงจากอำนาจด้วยตัวเองเพราะคิดว่าตัวเองเก่งที่สุด ดีที่สุด คนอื่นสู้เราไม่ได้ ประเทศนี้ขาดเราไม่ได้ แต่สถานการณ์ทางการเมืองจะกดดันบีบคั้นให้ผู้มีอำนาจเหล่านั้นต้องลงจากอำนาจ ทั้งลงสวยและไม่สวย บางคนติดคุกติดตะราง บางคนต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศ และบางคนถึงขั้นเสียชีวิต อำนาจมันหอมหวลยิ่งใหญ่และก็โหดร้ายทารุณ สถานการณ์ขณะนี้ ถ้าไม่นับเดือน ธ.ค. และต้นเดือน ม.ค.ซึ่งเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ก็เหลือเวลาอีกเดือนเศษๆของการสิ้นสุดอำนาจและเปลี่ยนแปลงผู้มีอำนาจ ระหว่างนี้เราจะได้เห็นการลาออกย้ายค่ายย้ายพรรคของส.ส.เป็นจำนวนมาก ใครจะอยู่ที่ไหนพรรคไหน ต้องเข้าที่เข้าทางกันในตอนนั้น แต่ละพื้นที่แต่ละจังหวัดต้องชัดเจนว่าจะยืนอยู่ซีกใด ยืนตรงไหนแล้วจะได้เป็นรัฐบาลเป็นผู้มีอำนาจ อีแอบทางการเมืองจะต้องตัดสินใจกันแล้ว จะลับๆล่อๆต่อไปคงไม่ได้

เขาประเมินกันว่าในสนามเลือกตั้งเพื่อไทยคงมาแรง คะแนนคงมานำ ตามด้วยภูมิใจไทย พลังประชารัฐ ก้าวไกล ประชาธิปัตย์ รวมไทยสร้างชาติ และพรรคอื่นๆ แล้วเพื่อไทยจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหรือเปล่าก็ไม่แน่ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้เลือกนายกฯในรัฐสภา ทั้งส.ส.และส.ว.ต้องร่วมกันเลือก เป็นอันว่าระหว่างบิ๊กตู่ บิ๊กป้อมและเพื่อไทยใครจะมีเสียงมากกว่าใคร แล้วใครจะเป็นผู้ประสานให้ฝ่ายไหนได้เสียงมากกว่ากัน ฝ่ายเพื่อไทยจะอ้างความชอบธรรม ความชอบด้วยประชาธิปไตย แต่อีกฝ่ายจะอ้างความชอบด้วยกฎหมายความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เป็นการสู้กันระหว่างรัฐธรรมนูญและระหว่างประชาธิปไตย จะเป็นการคัดง้างกันทั้งในสภาและขัดแย้งกันนอกสภา ถ้าไม่มีใครยอมใคร วิกฤตการเมืองก็อาจเกิดขึ้นได้เหมือนหลายครั้งหลายโอกาสที่เกิดขึ้นมาแล้ว จะเป็นการประท้วงชุมนุมเดินขบวนหรือปฏิวัติรัฐประหารก็อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น แต่ถ้ามีการประนอมอำนาจกัน ประสานความร่วมมือกันทุกฝ่ายทั้งชอบด้วยรัฐธรรมนูญและชอบด้วยประชาธิปไตย ไม่เอาชนะคะคานซึ่งกันและกัน ทุกพรรคทุกฝ่ายคำนึงถึงประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง และผู้มีอำนาจบางคนบางพวกอาจต้องปล่อยละวางบ้าง บ้านเมืองก็จะเดินไปได้ ผมหวังว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น ทุกวันเสาร์ เวลา 19.00 น. มีสวดมนต์เจริญภาวนาที่วัดไก่เตี้ย จะทำให้ปล่อยวาง รู้จักลด ละ เลิก...