"อรรถวิชช์" ชู Govtech ปราบส่วยรถบรรทุก

2022-12-09 17:38:22

"อรรถวิชช์" ชู Govtech ปราบส่วยรถบรรทุก

Advertisement

"อรรถวิชช์" ชู Govtech ปราบส่วยรถบรรทุก เปิดเผยเส้นทางเดินรถ  ชื่อ จนท.เข้าเวร มีบันทึกทางดิจิตอล ตามเช็กบิลได้ทุกเวลา

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.65  อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวถึงปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล ผ่านเวทีเสวนา “อิทธิพลส่วยรถบรรทุกกับการคอร์รัปชัน” ที่จัดโดยสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยว่า ปัญหาส่วยรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ปราบปรามได้เป็นครั้งคราว แต่ก็มีปัญหามาตลอด เพราะการสมยอม ทั้งผู้ทำผิดกฎหมายและเจ้าหน้าที่รัฐ มีทั้งรูปแบบส่วยสติกเกอร์ เป็นป้ายเคลียร์ไม่ให้ถูกจับ แปะชื่อย่อบริษัท หรือแบบพวงกุญแจสัญลักษณ์ต่างๆ ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการทุจริตคอร์รัปชันที่พบเห็นกันทั่วไป ซึ่งการแก้ไขคอร์รัปชันรูปแบบนี้ สามารถใช้ Govtech หรือ Government Technology บูรณาการกระทรวงที่เกี่ยวข้องมาแก้ปัญหา ซึ่งตอนนี้ก็มีเทคโนโลยีภาครัฐแล้ว แต่กลับไม่เชื่อมโยงหน่วยงาน

"ปัจจุบันกรมขนส่งออกกฎให้รถบรรทุกทุกคันต้องติดจีพีเอส เพื่อติดตามเส้นทางการเดินรถ และกำหนดความเร็ว ถ้าหากนำมาปรับใช้ปราบปรามส่วย ใช้ Govtech เชื่อมโยงตั้งแต่ ตร.ทางหลวง , กรมทางหลวง , ตร.เจ้าของพื้นที่ , ขนส่งทางบก , องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจีพีเอสรถบรรทุก บันทึกเส้นทางการเดินรถบรรทุกทั้งหมด และให้หน่วยงานแจ้งข้อมูล เวลาและสถานที่ คันไหนน้ำหนักเกิน ผู้ปฏิบัติงานในเส้นทางนั้นต้องรับผิดชอบ ลักษณะเหมือนการควบคุมการบิน ให้องค์เครือข่ายสมาพันธ์ สามารถตรวจสอบเข้าถึงข้อมูลได้ทันที ! เราต้องทำให้คนรับส่วยนอนไม่หลับ" นายอรรถวิชช์ กล่าว

รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวย้ำว่า นี่คือความโปร่งใส ที่ตรวสอบได้จาก Digital Footprint ที่บันทึกการทำงานเจ้าหน้าที่ บูรณาการทะลุทะลวงแต่ละเรื่อง ให้สอดคล้องกันเหมือนไม้เสียบลูกชิ้น ซึ่งอันดับประเทศไทยด้านปัญหาคอร์รัปชัน อันดับตกมา 5 ปีซ้อน อยู่ที่อันดับ 110 ถ้าประเทศไทยใช้เทคโนโลยีในราชการ หรือ Govtech เชื่อว่าจะทำให้อันดับความโปร่งใสขึ้นมาติดอันดับ 1 ใน 50 ตามเป้าหมายได้ และจะเกิดความเชื่อมั่นในการค้าการลงทุนตามมา