ผู้ว่า กกท. พร้อมคุย กสทช. ยันไม่ได้ทำผิดกฎ

2022-12-09 09:46:22

ผู้ว่า กกท. พร้อมคุย กสทช. ยันไม่ได้ทำผิดกฎ

Advertisement

ผู้ว่า กกท. พร้อมคุย กสทช. ยันไม่ได้ทำผิดกฎ หากต้องการให้คืนเงิน 600 ล้าน  ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ก็คงต้องสู้กันในกระบวนการของกฎหมาย

จากกรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติเอกฉันท์เรียกเงินคืนเงิน 600 ล้านบาท จากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และให้คืนเงินภายใน 15 วัน เรื่องการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธิ์ การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ นั้น

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.65  ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า กกท. ยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดกฎมัสต์แครี่ และส่งสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ให้ทุกคนได้ดูแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายตามกฎมัสต์แฮฟแล้ว ตนได้ทำหนังสือแย้งกลับไปที่ กสทช. แล้ว  ทาง กกท. เห็นว่าเราไม่ได้ปฏิบัติผิดเงื่อนไขอะไร เราดำเดินตามกฎมัสต์ แคร์รี่ ด้วยการส่งสัญญาณไปยังดิจิตอลทีวี ทั้งภาคพื้นดินและดาวเทียมต่างๆ ซึ่งในกฎของมัสต์ แครี่ ได้เขียนเอาไว้ว่าทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ด้วย ซึ่งศาลได้วินิจฉัยกรณีข้อพิพาทระหว่าง AIS กับ True โดยคำสั่งศาลได้กล่าวถึง กกท. และ กสทช. ที่ดำเนินการถ่ายทอดฟุตบอลโลกให้ประชาชนได้ดูฟรีตามช่องทางต่างๆ ที่ไม่ใช่เฉพาะ IPTV เท่านั้น ถือว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของมัสต์ แคร์รี่ แล้ว ซึ่งคำสั่งศาลเขียนไว้ชัดเจน เพราะฉะนั้นการดำเนินการของ กกท. อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของคำสั่งศาล ไม่ได้ไปละเมิดอะไร   การที่ กสทช. เรียกเก็บเงินคืนแบบนี้ อยู่ที่มุมมอง และทางนั้นมองมุมที่ต่างกัน เป็นที่มาของการทำหนังสือตอบกลับไปทันทีว่า กกท. ไม่ได้ทำผิดอะไร ทุกอย่างให้ไปดูในคำสั่งศาลได้  ท้ายที่สุดแล้ว กกท. ก็คงต้องพูดคุยกัน แต่หาก กสทช. ยืนกรานว่าจะเรียกเงิน 600 ล้านบาทคืน ก็คงต้องไปสู้กันในกระบวนการของกฎหมาย ทว่าก็คงไม่อยากให้ไปถึงจุดนั้น เนื่องจากเป็นองค์กรของรัฐด้วยกันทั้งคู่ น่าจะมีวิธีการที่ดีกว่า ที่สามารถตกลงพูดคุยกันได้

ขอบคุณภาพ การกีฬาแห่งประเทศไทย