เด็ก ภท. สวนก๊วน ปชป. เรียกร้องนายกฯนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

2022-12-09 01:00:22

 เด็ก ภท. สวนก๊วน ปชป. เรียกร้องนายกฯนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

Advertisement

เด็ก ภท. สวนก๊วน ปชป. เรียกร้องนายกฯนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด สอนนักการเมืองที่ดี ก่อนสื่อสารอะไร ขอให้ไปอ่านหนังสือ หาความรู้ แล้วค่อยมาพูด

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 65 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. ร่วมกันแถลงกดดันให้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ว่า ตนไปอ่านข้อเรียกร้องเขามาหมดแล้ว มันก็เป็นข้อเรียกร้อง ที่เขาทำกันอยู่ เรื่องเด็ก เรื่องสังคม ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้ช่อดอกเป็นสมุนไพรควบคุม ก็ระบุชัด ห้ามเด็กเข้าถึง ห้ามสตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตรใช้ ห้ามขายนักเรียน นิสิต นักศึกษา ห้ามสูบในสถานประกอบการ ห้ามขายผ่านเครื่องขายสินค้า ห้ามจำหน่ายใน วัด หอพัก สวนสนุก แล้วยังมีข้อห้ามอื่นๆ อีก เขาก็ทำไปหมดแล้ว ใครทำผิดก็มีการดำเนินคดี เห็นกันอยู่ ที่ออกมาพูดเย้วๆ กันนี่แสดงว่าไม่ได้อ่าน สักแต่ออกมาพูดให้มีพื้นที่ข่าว ฟังแล้ว หาสาระไม่ได้ แล้วที่มาบอกว่าถ้าเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติด จะทำให้นายทุนเสียผลประโยชน์

รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า  ขอถามหน่อยว่า ที่เขาลงทะเบียนปลูกผ่านแอพพลิเคชันปลูกกัญ เป็นล้านใบ คือนายทุนใช่หรือไม่ ที่มาบอกว่ากัญชามีแต่ผลเสีย แสดงว่าไม่เคยหาความรู้มาเติมสมองว่ากัญชา มีสรรพคุณทางยาอย่างไรบ้าง ขอให้รู้ไว้ผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ได้ประโยชน์ในการรักษาโรค เนื่องจากมีหลักฐานทางวิชาการที่มีคุณภาพสนับสนุนชัดเจน ได้แก่ ภาวะคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด โรคลมชักที่รักษายาก และโรคลมชักที่ดื้อต่อยารักษา ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งภาวะเบื่ออาหารในผู้ป่วย AIDS ที่มีน้ำหนักตัวน้อย และการเพิ่มคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลแบบประคับประคอง

"นักการเมืองที่ดี ก่อนจะสื่อสารอะไร ขอให้ไปอ่านหนังสือ หาความรู้ แล้วค่อยมาพูด รู้ให้จริง แล้วมาพูด อย่าสักแต่พูดไปวันๆ เป็นนกแก้ว นกขุนทอง ผมไปอ่านที่เขาพูดนี่หัวเราะก๊ากเลย ตอบได้ทุกข้อ เขาต่างหากจะตอบคำถามผมอย่างไร เรื่องขวาง ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ... ทำไมถึงตั้งหน้า ตั้งตา ขวาง ทั้งที่ในกฎหมายมีมาตราเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็ก และเยาวชนชัดเจน โทษหนักอึ้ง กว่าเดิม 2-3 เท่า ต่อให้เป็นพ่อแม่ ก็มีความผิดถูกดำเนินคดีได้ ตอบมาก่อน ว่ากฎหมายดีๆ แบบนี้ จะมาขวางทำไม แล้วที่บอกว่า ร่าง พ.ร.บ. เอื้อนายทุน ถามว่ามันเอื้อนายทุนตรงไหน ก็ใช้กฎเกณฑ์เดียวกัน ทั้งประชาชน ทั้งนายทุน แถมยังให้ประชาชนปลูกในบ้าน ตรงนี้ มันก็ปิดกั้นการผูกขาดแล้ว แต่ถ้าปลูกในบ้าน ต้องระวังเด็กใช้ ระวังการใช้ที่ผิด เพราะกฎหมายตามไปเอาผิดคนปลูกได้ เป็นพ่อ แม่ ก็ไม่เว้น ส่วนการจะเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติด อันนี้ ยิ่งเลอะเทอะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็บอกว่ามันทำไม่ได้ ที่ทำได้คือช่วยกันออกกฎหมาย มาดูแลการใช้ ถ้าเป็นห่วงกันจริง ต้องช่วยกันตรงนี้ แต่ถ้าอยากได้เงื่อนไข มาอัดพรรคภูมิใจไทย แบบไม่สนใจสังคม ไม่สนใจประชาชน ถ้าเอาแค่นั้น ก็ทำแบบที่ทำอยู่นั่นแหละ ถูกแล้ว และเมื่อ ถึงวันหนึ่งประชาชนจะตัดสินท่านเอง” รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว