ผงะชาวบ้านจับจระเข้ 2 ตัว (มีคลิป)

2022-12-08 15:35:13

ผงะชาวบ้านจับจระเข้ 2 ตัว (มีคลิป)

Advertisement

ผงะชาวบ้านช่วยกันจับจระเข้น้ำเค็ม 2 ตัว ใน ต.คันธุลี อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนให้ชุดไกรทองมารับไปดูแล

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.65  นายวิชวุทย์ จินโต  ผวจ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้  ได้รับรายงานจาก นายสำนวน ทองศรี นายอำเภอท่าชนะ ว่า มีชาวบ้านพบเห็นจระเข้ขนาดใหญ่ ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา จึงได้สั่งการให้จัดเจ้าหน้าที่ค้นหาและเฝ้าระวังอันตรายกับประชาชนในพื้นที่ ก่อนที่ในช่วงสาย จะมีชาวบ้านพบเห็นอยู่ในคูน้ำ ใกล้ๆกับ คลองหิต พื้นที่ หมู่ 8 บ้านศรีทอง ต.คันธุลี อ.ท่าชนะ ซึ่งห่างจากบ้านชาวบ้าน ประมาณ 100 เมตร จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน ประสานอำเภอท่าชนะ เพื่อนำเจ้าหน้าที่ ที่มีความเชี่ยวชาญมาจับกุม


จากการตรวจสอบข้อมูลกับนางพิไลพร ทองมาก ประมงอำเภอท่าชนะ ทราบว่า จระเข้ตัวดังกล่าวเป็นจระเข้น้ำเค็ม ความยาวประมาณ 4 เมตร น้ำหนักไม่น้อยกว่า 150 กิโลกรัม คาดว่าจะเข้ามาทางปากน้ำคลองคันธุลี ที่ออกสู่ทะเลได้ ซึ่งได้ประสานเจ้าหน้าที่ชุดไกรทอง เข้ามาจับตัว เนื่องจากจระเข้น้ำเค็มมีนิสัยดุร้าย กว่าจระเข้น้ำจืด และในพื้นที่ดังกล่าว ไม่เคยพบเห็นมานานหลายปี อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีความรู้เรื่องจระเข้ ได้ช่วยกันจับจระเข้ไว้ได้สำเร็จ เพราะกลัวจะหลบหนี ตามหาไม่เจอ แล้วหลุดไปทำร้ายชาวบ้าน ก่อนที่ชุดไกรทองจะมารับตัวไปดูแลไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสุราษฎร์ธานี อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ต่อไป


ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ชาวบ้านสามารถจับกุมจระเข้น้ำเค็มได้เพิ่มอีก 1 ตัวขนาดความยาวประมาณ 1.5 เมตร ซึ่งชาวบ้าน ได้จับมารวมไว้กับตัวแรก รอเจ้าหน้าที่มารับ

"หากพบเห็นจระเข้ ไม่ว่าสายพันธุ์ใด ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ ผู้นำท้องถิ่น เพื่อประสานผู้มีความเชี่ยวชาญมาจับกุม โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน น้ำหลาก ซึ่งอาจมีจระเข้ ตัวอื่นๆหลงเหลืออยู่อีก จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง" นายวิชวุทย์ กล่าว