รัฐสภาโหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ปลดล็อกท้องถิ่น

2022-12-07 16:44:31

รัฐสภาโหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ปลดล็อกท้องถิ่น

Advertisement

รัฐสภาโหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ปลดล็อกท้องถิ่น ฉบับ "ธนาธร"

เมื่อเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 65 ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา  โดยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาโหวตร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ที่แก้ไขเพิ่มเติมหมวด14 การปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีเนื้อหาปลดล็อกท้องถิ่น ให้มีการบริหารราชการที่เป็นอิสระมากขึ้น ตามที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 76,591  คน เป็นผู้เสนอ โดยเป็นการโหวตวาระรับหลักการ ด้วยการขานชื่อรายบุคคล ที่จะต้องมีเสียงรับหลักการเกินครึ่งหนึ่ง หรือ361 เสียง จากจำนวนสมาชิกรัฐสภาที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ 722คน และต้องมีเสียง ส.ว.ให้ความเห็นชอบ 1ใน3หรือ 84คนขึ้นไป

ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย พยายามพูดแทรกขอใช้สิทธิพาดพิงกรณีถูกนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า พูดพาดพิงระหว่างการชี้แจงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้นายชวนต้องเตือนให้รักษามารยาท ห้ามพูดแทรกระหว่างประธานกล่าว และไม่ให้อนุญาตให้ชี้แจง เพราะวันนี้เป็นการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อนจะตัดบทให้ลงมติแบบขานชื่อทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการขานชื่อลงมติรายบุคคลนั้น ส.ส.ฝ่ายค้าน ส่วนใหญ่โหวตรับหลักการ ยกเว้นส.ส.กลุ่มงูเห่าที่จะย้ายไปอยู่กับพรรคร่วมรัฐบาลที่โหวตไม่รับหลักการ ขณะที่การลงมติของส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ปรากฏว่า เสียงแตก โหวตไปคนละทิศทาง อาทิ พรรคพลังประชารัฐโหวตไม่รับหลักการ พรรคประชาธิปัตย์โหวตรับหลักการ พรรคภูมิใจไทยโหวตงดออกเสียง ขณะที่ส.ว.ส่วนใหญ่โหวตไม่รับหลักการ มีเพียง  ส.ว.ไม่กี่คนเท่านั้น ที่โหวตรับหลักการ อาทิ นายมณเฑียร บุญตัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้หลังจากสมาชิกรัฐสภาขานชื่อรายบุคคลครบทุกคนแล้ว นายชวนเปิดโอกาสให้สมาชิกอีก 100กว่าคนที่มาขานชื่อลงมติไม่ทัน มาต่อแถวลงมติอีกรอบบริเวณโพเดียมที่จัดเตรียมไว้ โดยร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจไทย ก็มาร่วมโหวตลงมติด้วย โดยขาน “งดออกเสียง” หลังจากที่ไม่มาปรากฏตัวต่อสาธารณชนหลายวัน กรณีตกเป็นข่าวถูกพาดพิงเรื่องกลุ่มทุนจีนสีเทา ขณะที่นายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ที่ถูกนายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ปราศรัยกล่าวหาว่าโง่ ระหว่างการหาเสียงที่จ.นครพนม ก็โหวตลงมติ โดยกล่าวด้วยน้ำเสียงกระแทกกระทั้นว่า “หมายเลข239 พัฒนา สัพโส ไอ้โง่ ...รับหลักการครับ”

จนกระทั่งเวลา 12.10 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ประกาศผลการลงมติว่า ที่ประชุมรัฐสภาเห็นด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่นด้วยคะแนน 254 ต่อ 245 คะแนน งดออกเสียง 129 คะแนน แต่เนื่องจากคะแนนรับหลักการมีจำนวนไม่ถึง 361 เสียง หรือกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกรัฐสภาที่มีอยู่ในขณะนี้ 722 คน รวมถึงจำนวนส.ว.ที่ลงมติรับหลักการก็ไม่ถึง 1ใน3 หรือ 83 คน จากจำนวน ส.ว.ทั้งหมด 249คน ถือว่ามติที่ประชุมรัฐสภาไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่น